Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu các sở, ban ngành, UBND các huyện, thị xã, TP trực thuộc phát huy trách nhiệm người đứng đầu tiếp tục thực hiện nghiêm túc, quyết liệt các chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng tại Công văn số 79-CV/TW ngày 30/1/2020, Điện của Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng ngày 7/3/2020; các Chỉ thị, Công điện và các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL), Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Nam...

Tiếp tục quán triệt tinh thần “chống dịch như chống giặc”, chủ động, quyết liệt ứng phó trong mọi tình huống, không lơ là, chủ quan, đảm bảo đủ các điều kiện để bảo vệ tốt nhất sức khỏe và tính mạng của nhân dân.

Mỗi địa phương phải chủ động thực hiện phương châm “4 tại chỗ”, chuẩn bị tối thiểu một khu cách ly tập trung ngoài trung tâm y tế với quy mô từ 30 giường trở lên.

Chỉ đạo tạm dừng các hoạt động tham quan, vui chơi, giải trí, biểu diễn văn hóa - nghệ thuật, thi đấu thể dục - thể thao tại các khu, điểm du lịch; các hoạt động phố đi bộ, phố đêm; hoạt động của các vũ trường, karaoke, massage; các hoạt động vận chuyển khách tham quan trên sông nước.

Yêu cầu tất cả khách du lịch phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh theo quy định pháp luật hiện hành. Khuyến cáo và tiến đến yêu cầu bắt buộc tất cả các du khách phải đeo khẩu trang ở nơi công cộng.

Tăng cường kiểm soát chặt chẽ khách du lịch đến Quảng Nam, xử lý nghiêm khắc nhất các hành vi không khai báo, khai báo không trung thực tại các cơ sở lưu trú. Đình chỉ hoạt động hoặc thu hồi thẻ hướng dẫn viên nếu để các thành viên trong đoàn không chấp hành các quy định pháp luật về phòng, chống dịch bệnh mặc dù đã được cơ quan chức năng đã nhắc nhở.

Chấm dứt việc cho các công ty lữ hành đưa khách đến địa phương nếu có thái độ thiếu hợp tác trong cung cấp kịp thời thông tin du khách trong vòng 90 phút sau khi có yêu cầu của cơ quan chức năng.

Triển khai khẩn trương việc khai báo y tế toàn dân trên địa bàn khi có yêu cầu. Xây dựng cụ thể phương án cách ly theo diện hẹp và diện rộng trên địa bàn, cụ thể bằng sơ đồ.

Tổ chức phun thuốc tiêu độc, khử trùng tại các khu công cộng đông người, các địa điểm nghi ngờ hoặc có nguy cơ phát sinh, lây lan dịch bệnh, các khu cách ly tập trung, cách ly tại cơ sở lưu trú, gia đình.

Trưởng ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch cấp huyện, người đứng đầu cơ sở y tế ban hành kịp thời quyết định cách ly y tế theo đúng quy định tại Nghị định 101/2010/NĐ-CP ngày 30/9/2010 của Chính phủ, trường hợp không chấp hành phải thực hiện cưỡng chế.

Sở Giao thông Vận tải chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, Công an tỉnh, UBND TP Hội An, UBND các huyện, thị xã, TP khảo sát, sẵn sàng các phương án hạn chế giao thông (từng phần và toàn bộ), kiểm soát vệ sinh y tế đối với người và các phương tiện lưu thông ra, vào Hội An và những địa bàn trọng điểm theo từng cấp độ dịch bệnh.

Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, các ngành liên quan, UBND các địa phương triển khai quyết liệt các biện pháp giám sát, phát hiện nhanh và kiểm soát chặt chẽ nguồn lây bệnh; tổ chức cách ly y tế, cách ly tập trung, cách ly tại cơ sở lưu trú phòng chống dịch bệnh Covid-19 theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế, không để lây nhiễm, nhất là đối với đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế, lực lượng vũ trang làm việc tại các khu cách ly tập trung.

Triển khai ngay phương án điều động y, bác sĩ tăng cường cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC), TP Hội An và các địa bàn trọng điểm, đáp ứng yêu cầu công tác phòng, chống dịch.

Công an tỉnh chỉ đạo Công an huyện, thị xã, TP, các đơn vị chức năng tăng cường đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn; phối hợp chặt chẽ với ngành y tế và các địa phương trong công tác phòng, chống dịch, nhất là tại các địa điểm cách ly y tế, cách ly tập trung, cách ly tại cơ sở lưu trú, tránh tình trạng người thuộc diện cách ly trốn ra ngoài tiếp xúc với cộng đồng. Chủ trì, phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông điều tra, xử lý nghiêm các trường hợp đưa tin xuyên tạc, không đúng sự thật về tình hình dịch bệnh, gây hoang mang, lo lắng trong nhân dân và thông báo công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Đối với người đứng đầu các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh du lịch, yêu cầu tăng cường trách nhiệm tham gia cộng đồng trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, sẵn sàng hy sinh lợi ích kinh tế trước mắt để cùng Nhà nước chăm lo, bảo vệ sức khỏe cộng đồng, ổn định xã hội.

Thực hiện nghiêm việc khai báo khách hàng ngày tại các cơ sở lưu trú, kê khai lộ trình khách du lịch mới đến, cung cấp thông tin cho cơ quan y tế, các cơ quan chức năng và địa phương liên quan.

Thường xuyên theo dõi tình hình sức khỏe của khách lưu trú tại cở sở, nếu phát hiện có dấu hiệu sức khỏe phải báo ngay cho cơ quan có thẩm quyền. Trường hợp có đối tượng thuộc diện phải cách ly, nếu đã xác định rõ, cần phải thực hiện cách ly ngay (cả du khách và nhân viên); đồng thời báo cho cơ quan y tế theo đường dây nóng và chủ động xác định danh sách những người tiếp xúc gần, những người tiếp xúc với người tiếp xúc gần.

N. P