Theo phản ánh của người dân, tình trạng thiếu nước sạch sinh hoạt bắt đầu phát sinh từ đầu tháng 4 đến nay, và ngày càng lan rộng, đặc biết là những ngày cuối tháng 4, do nắng nóng kéo dài.

Nếu trời không mưa, trong những ngày cuối tháng 4, tình trạng thiếu nước sạch sinh hoạt sẽ diễn ra trên diện rộng, ảnh hưởng lớn đến đời sống sinh hoạt của người dân và du khách trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5.

Theo quan sát của PV, hiện có nhiều hộ dân, đặc biệt là các hộ kinh doanh nhà nghỉ, khách sạn, homestay đang trong tình trạng thiếu nước trầm trọng, phải mua nước sạch từ nơi khác chuyển về. Giá nước sạch được bán trong thời gian này giao động từ 500.000 - 700.000 đồng/m3.

Nhiều hộ dân, đặc biệt là các hộ kinh doanh nhà nghỉ, khách sạn, homestay đã phải mua nước sạch để dùng. Ảnh: QT

Theo Chi nhánh Cấp nước Sa Pa, thời gian qua, do nắng nóng kéo dài nên 4/5 nguồn nước cung cấp cho Nhà máy ễử lý nước Sa Pa đã cạn kiệt, chỉ còn duy nhất nguồn Suối Hồ 2. Tuy nhiên, việc khai thác nguồn nước Suối Hồ 2 gặp khó khăn do phải chia sẻ với người dân thôn Suối Hồ để phục vụ canh tác vụ mùa.

Tại thời điểm này, lượng nước thô cấp cho Nhà máy Xử lý nước Sa Pa bị hạn chế, sản lượng nước thương phẩm đạt 3.000m3/ngày đêm, đáp ứng được 50% nhu cầu của thị trấn Sa Pa, trong khi những ngày cuối tuần, nhu cầu sử dụng lên đến 6.500m3/ngày đêm.

Để đảm bảo nguồn nước cung cấp cho thị trấn Sa Pa, theo ông Lê Tân Phong, Chủ tịch UBND huyện Sa Pa, trước mắt UBND huyện thỏa thuận với nhân dân thôn Suối Hồ tạm ngừng sử dụng nguồn nước Suối Hồ 2 cho sản xuất, để phục vụ nước sinh hoạt cho thị trấn Sa Pa.

UBND huyện Sa Pa sẽ huy động trên 500 triệu đồng từ nguồn xã hội hóa để hỗ trợ toàn bộ diện tích sản xuất nông nghiệp bị ảnh hưởng do thiếu nước; đồng thời tuyên truyền cho nhân dân và các nhà hàng, khách sạn trên địa bàn sử dụng nước tiết kiệm.

Để “giải khát” cho thị trấn Sa Pa, tại cuộc họp bàn giải pháp đảm bảo nước sinh hoạt cho thị trấn Sa Pa trong mùa nắng nóng, đặc biệt là dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, được UBND tỉnh Lào Cai tổ chức ngày 23/4, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Dương yêu cầu UBND huyện Sa Pa khẩn trương hoàn thiện hồ sơ, thỏa thuận, hỗ trợ nhân dân bị ảnh hưởng khi khai thác nguồn nước Suối Hồ 2.

Tạm ngừng thi công từ nay đến hết dịp nghỉ lễ đối với các công trình có nhu cầu sử dụng nước lớn trên địa bàn thị trấn Sa Pa; vận động nhân dân, chủ động đầu tư khai thác nguồn nước ngầm phục vụ sinh hoạt, đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền cho nhân dân, du khách sử dụng tiết kiệm nước sinh hoạt, đảm bảo cơ bản cung cấp đủ nước cho thị trấn Sa Pa trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5.

Về lâu dài, yêu cầu các ngành chức năng, UBND huyện Sa Pa đẩy nhanh tiến độ dự án xây dựng hệ thống cấp nước sạch thị trấn Sa Pa đã được UBND tỉnh phê duyệt theo quy định.

Công ty Cổ phần Cấp nước Lào Cai tiếp tục khảo sát, đánh giá trữ lượng các nguồn nước khác trên địa bàn Sa Pa, trình UBND tỉnh xem xét, cấp phép khai thác để cung cấp nước cho thị trấn Sa Pa.

Liên quan đến việc “giải khát” cho thị trấn Sa Pa, ngày 24/4, UBND tỉnh Lào Cai đã có văn bản hỏa tốc gửi các Sở: Tài chính; Tài nguyên và Môi trường; Giao thông - Vận tải; Xây dựng; Văn hóa - Thể thao và Du lịch; UBND huyện Sa Pa và Công ty Cổ phần Cấp nước Lào Cai triển khai các giải pháp, nhằm cung cấp đủ nước sạch sinh hoạt cho người dân và du khách trên địa bàn huyện Sa Pa, đặc biệt là trong dịp lễ 30/4 và 1/5 sắp tới.

Trần Quý