Chiều ngày 21/5, tại buổi giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy tổ chức, Chánh Văn phòng UBND TP Hà Nội Phạm Quý Tiên thông tin làm rõ những vấn đề liên quan đến hệ thống phần mềm dịch vụ công do Nhật Cường Software xây dựng cho TP.

Theo ông Tiên, ngày 9/5, qua các phương tiện thông tin đại chúng, TP được biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã đồng loạt khám xét khẩn cấp 9 địa điểm liên quan đến Công ty Nhật Cường tại Hà Nội và nhà của ông chủ Nhật Cường.

Sau đó, một số cơ quan báo chí đăng tải các bài viết, thông tin quan tâm đến Công ty Nhật Cường được thực hiện nhiều dự án với TP Hà Nội, lo lắng ảnh hưởng đến một số hoạt động của TP.

Chánh Văn phòng UBND TP cho biết, trong đó cũng có một số thông tin chưa chính xác, khách quan, đầy đủ.

“Điều này dẫn đến bạn đọc, nhân dân hiểu chưa đúng bản chất vấn đề, ảnh hưởng không tốt cho sự lãnh đạo, chỉ đạo điều hành của TP”, ông Phạm Quý Tiên, Chánh Văn phòng UBND TP Hà Nội nói.

Ông Phạm Quý Tiên cho biết, hiện nay, hệ thống công nghệ thông tin, dịch vụ của TP Hà Nội đang hoạt động bình thường.

"Tất cả các giải pháp phải có tính toán đảm bảo vận hành bình thường cho nhân dân", ông Tiên nêu.

Theo ông Tiên, thực hiện chỉ đạo của Thành ủy, UBND TP, các cơ quan chức năng của TP đang thực hiện rà soát tất cả các dự án liên quan đến công nghệ thông tin của TP do nhiều đơn vị triển khai thực hiện, trong đó có Nhật Cường, đảm bảo thực hiện đúng theo quy định.

Về việc bảo mật thông tin các phần mềm của TP Hà Nội, Người phát ngôn UBND TP Hà Nội nhấn mạnh, đều được đảm bảo thực hiện theo các quy trình, giải pháp bảo mật được Chính phủ quy định.

Liên quan đến các thông tin chưa chính xác, ngày 10/5, UBND TP Hà Nội đã có Công văn số 154/UBND-KGVX gửi Ban Tuyên giáo Trung ương kiến nghị Ban Tuyên giáo Trung ương “chỉ đạo các cơ quan báo chí thông tin chính xác theo thông tin của cơ quan điều tra Bộ Công an, tránh suy diễn để dư luận hiểu sai về các dự án công nghệ thông tin của TP Hà Nội”.

“Hiện vụ án được cơ quan điều tra tiến hành điều tra theo luật định. Chúng tôi đề nghị các cơ quan báo chí chờ kết luận chính thức của cơ quan điều tra để thông tin chính xác về vụ việc. Đưa tin theo cơ quan chức năng có thẩm quyền”, ông Tiên nhấn mạnh.

Hương Giang