Ngày 1/4, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của TP Hà Nội giao ban trực tuyến dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung.

15.700 trường hợp liên quan đến “ổ dịch” Bệnh viện Bạch Mai

Báo cáo tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết, Sở đã thành lập 4 điểm xét nghiệm nhanh tại 3 quận: Đống Đa, Hai Bà Trưng, Ba Đình và huyện Thanh Oai để tổ chức xét nghiệm cho những trường hợp có yếu tố dịch tễ liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai.

Kết quả, đã xét nghiệm được 783 trường hợp, trong đó có 4 trường hợp có kết quả dương tính. Tuy nhiên, sau khi làm lại xét nghiệm PCR thì có 3 trường hợp âm tính và 1 trường hợp đang chờ kết quả.

Trong những ngày tới, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP sẽ mở rộng thêm các điểm xét nghiệm nhanh tại các quận, huyện.

Về việc này, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết thêm, ngay trong đêm 1/4 Bộ Y tế sẽ tăng cường cho Hà Nội 20.000 test nhanh, sáng 2/4 Hà Nội sẽ tiếp nhận thêm 100.000 test nhanh nữa.

Như vậy trước mắt Hà Nội có 125.000 test nhanh nên hoàn toàn có thể mở rộng xét nghiệm nhanh ra các quận từ Hà Đông, Thanh Xuân, Hai Bà Trưng, Thanh Trì, Hoàng Mai, Hoàn Kiếm, Gia Lâm, Long Biên, Đông Anh.

Với các quận Thanh Xuân, Hai Bà Trưng, Đống Đa… do nhu cầu người dân cần test nhanh lớn, Chủ tịch UBND Hà Nội chỉ đạo, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội triển khai 2 trạm test nhanh mỗi quận. Ngoài ra, cũng cần mở rộng các đối tượng cần test nhanh, chỉ cần có dấu hiệu ho sốt và đi từ nước ngoài về cũng có thể lấy mẫu để test nhanh.

 Bỏ trốn khỏi khu cách ly, bị phạt 12,5 triệu đồng

Liên quan đến trường hợp trốn cách ly ở Tây Ninh về Mê Linh (Hà Nội), lãnh đạo UBND huyện Mê Linh cho biết, đây là thanh niên sinh năm 1992, không nghề nghiệp, bỏ đi từ ngày 19/3 sang Campuchia, được 1 ngày đã trở về Tây Ninh. Đến Cửa khẩu Mộc Bài thì bị cách ly.

Sau một ngày đêm cách lý, công dân này bỏ trốn về quê ở Mê Linh.

Tối 29/3, Sở Y tế Tây Ninh có văn bản truy tìm người này trên mạng xã hội. Khi nhận được văn bản, huyện đã đến gia đình tìm hiểu và công dân này đã ra khai báo ở trạm y tế, hiện cách ly tại khu tập trung ở Đại học FPT.

Lãnh đạo huyện Mê Linh cho biết, đã gửi văn bản cho tỉnh Tây Ninh, đề nghị xử phạt 12,5 triệu đồng với trường hợp này.

Tại Đông Anh có thể xét nghiệm nhanh cả với công nhân còn làm việc, và cả những du khách nhập cảnh chưa được xét nghiệm.

Liên quan đến việc xét nghiệm những trường hợp có liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai, ông Nguyễn Khắc Hiền cho biết, trong số 631 trường hợp là người nhà bệnh nhân tại Bệnh viện Bạch Mai được đưa đi cách ly tập trung, cơ quan chức năng đã lấy mẫu xét nghiệm được 541 trường hợp, trong đó có 1 trường hợp dương tính, còn lại âm tính.

Trong tổng số 1.591 trường hợp bệnh nhân nội trú tại Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 15/3 được gửi về Hà Nội để rà soát, đã lấy được 1.013 mẫu bệnh phẩm và đã xét nghiệm được 739 mẫu, tất cả mẫu đều âm tính.

Ông Hiền cũng cho biết, Hà Nội đã điều tra được hơn 15.700 trường hợp liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai (người khám ngoại trú, người chăm sóc, thăm người bệnh, học viên đi học...), trong đó, đã tổ chức cách ly được 13.255 trường hợp chưa qua 14 ngày; thực hiện lấy mẫu với 339 trường hợp có triệu chứng nghi ngờ, 33 mẫu có kết quả thì có 3 trường hợp dương tính (là người chăm sóc bệnh nhân, nhân viên tạp vụ bệnh viện).

Nguy cơ lây nhiễm vẫn tiềm ẩn lớn

Kết luận phiên họp, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đề nghị các quận, huyện cần chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, vật tư y tế, trang bị kiến thức và thiết bị đầy đủ cho cán bộ y tế trên mặt trận tuyến đầu chống dịch.

Chủ tịch UBND TP nhận định, Hà Nội đang là nơi có số ca nhiễm bệnh nhiều nhất cả nước, có mức độ lây nhiễm nguy hiểm nhất.

“Sự nguy hiểm của lây lan dịch bệnh xuất phát từ 56 trường hợp dương tính từ nội địa TP, chứ không phải ở số phát hiện từ sân bay. Nguy cơ lớn nhất từ ổ dịch Công ty Trường Sinh; Khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Bạch Mai bởi đã có 37 trường hợp dương tính với Covid-19, trong số đó đã có những trường hợp F2 trở thành F0” - Chủ tịch UBND TP nói.

Rút kinh nghiệm từ Bệnh viện Bạch Mai, Chủ tịch UBND TP yêu cầu, trong quá trình thực hiện, các đơn vị phải chú ý nguồn gốc lây bệnh để có phản ứng nhanh và kịp thời hơn; phải rà soát các công ty cung cấp thực phẩm trên các bệnh viện để tránh lây nhiễm ra cộng đồng.

TP đang cơ bản rà soát kỹ các trường hợp có yếu tố liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai. Theo nghiên cứu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc, có 65% người mắc Covid-19 không có biểu hiện khác thường. “Chính vì vậy, chúng ta phải thực hiện biện pháp cách ly xã hội để tránh lây lan trong cộng đồng, khoanh vùng dập dịch theo từng “đốm nhỏ”, không để bùng phát dịch” - Chủ tịch UBND TP nói.

Chủ tịch UBND TP khẳng định, 2 nguồn lây nhiễm có nguy cơ cao là từ Bệnh viện Bạch Mai và từ nhóm người nước ngoài và công dân Việt Nam về thì TP đang kiểm soát tốt, vẫn đang làm chủ tình hình. Trong đó TP đang triển khai xét nghiệm nhanh trên diện rộng để kịp thời phát hiện ca nhiễm ngoài xã hội.

“Chúng ta đã có những bước đi rất quan trọng như cho học sinh nghỉ học, hạn chế tập trung đông người, hội họp, sinh hoạt tôn giáo. Tuy nhiên, với lưu lượng người như hiện nay thì nguy cơ lây nhiễm vẫn tiềm ẩn lớn. Biện pháp quan trọng nhất hiện nay vẫn là cách ly, tránh giao tiếp” - Chủ tịch UBND TP nói.

Hải Hà