Báo cáo của các địa phương cho thấy, hiện nay, nhu cầu nhà ở cho công nhân các khu công nghiệp rất cao. Tính đến đầu năm 2018 có khoảng 1,2 triệu công nhân khu công nghiệp có nhu cầu về chỗ ở, dự kiến đến năm 2020 vào khoảng 1,7 triệu người.

Trong đó, lao động ngoại tỉnh chiếm trên 50% tổng số lao động đang làm việc trong các khu công nghiệp, nhiều nhất là tỉnh Bình Dương (hơn 90%), TP Hồ Chí Minh (63%), Đồng Nai (60%), Hà Nội (59%)…

Đối với dự án nhà công nhân, hiện nay đã hoàn thành 100 dự án, quy mô xây dựng khoảng 41.000 căn, với tổng diện tích khoảng 2.050.000m2, bố trí chỗ ở cho khoảng 330.000 người lao động, chỉ đáp ứng khoảng 28% so với nhu cầu; đang tiếp tục triển khai 73 dự án, với khoảng 88.000 căn hộ (khoảng 704.000 chỗ ở)…

Tại hội thảo, các chuyên gia cho rằng, nhu cầu nhà ở cho công nhân, người thu nhập thấp đang rất lớn, nhưng vướng mắc lớn nhất hiện nay là về thủ tục, nguồn vốn và cơ chế để doanh nghiệp tích cực tham gia.

Nhiều địa phương chưa quan tâm đúng mức đến phát triển nhà ở xã hội, chưa đưa chỉ tiêu phát triển nhà ở xã hội vào kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội; một số địa phương có dự án nhà ở cho công nhân nhưng giá bán, cho thuê cao nên chưa phù hợp với điều kiện thu nhập của công nhân lao động.

Trong quy hoạch đô thị, khu công nghiệp, chưa xác định rõ quỹ đất cho phát triển nhà ở xã hội, chưa thực hiện nghiêm quy định dành 20% quỹ đất trong các dự án nhà ở thương mại để phát triển nhà ở xã hội, dẫn đến thiếu quỹ đất sạch để triển khai các dự án nhà ở xã hội...

Để tháo gỡ bài toán an cư cho người lao động, Tổng Liên đoàn Lao động đã triển khai Đề án Đầu tư xây dựng các thiết chế của công đoàn tại các khu công nghiệp, khu chế xuất.

Đây là chủ trương lớn, kỳ vọng sẽ mang lại lợi ích về nhà ở và giải quyết nhu cầu gửi trẻ cho con công nhân lao động, siêu thị, nhà thuốc, nhà văn hóa cho công nhân lao động làm việc tại khu công nghiệp, khu chế xuất.

Theo tính toán ban đầu, mỗi căn hộ có diện tích từ 30 - 45m2, gồm phòng khách, phòng ngủ, bếp, nhà vệ sinh… có giá từ 150 triệu đồng trở lên. Nếu mỗi cặp vợ chồng tiết kiệm từ 1,8 - 2 triệu đồng/tháng, trong khoảng 5 - 7 năm sẽ mua được nhà ở diện tích 30m2.

Cảnh Nhật