Trước đó, trưa 18/3, tại khu vực rừng trên thuộc lâm phần quản lý Ban Quản lý rừng phòng hộ Đak Đoa lửa bùng phát cháy dữ dội và nhanh chóng cháy lan sang khu vực rừng nằm kề là xã Hà Đông.

Nhận được thông tin cháy rừng, các lực lựng kiểm lâm, Ban Quản lý rừng và toàn lực lượng dân quân của 2 xã được huy động kịp thời, tích cực dập lửa, khống chế không để lửa tiếp tục cháy lan ra.

Bí thư Huyện ủy Đắk Đoa, ông Nguyễn Hữu Thọ cũng có mặt tại hiện trường để chỉ đạo công tác chữa cháy và huy động lực lượng tham gia chống cháy rừng. 

Mặc dù ngọn lửa cơ bản được khống chế vào rạng sáng nay, nhưng điều kiện thời tiết Tây Nguyên đang trong giai đoạn cực khô hạn, lớp thực vật dày khiến cho đám cháy vẫn còn âm ỉ. Các lực lượng vẫn luân phiên túc trực tại hiện trường và khoanh vùng không để lửa bùng phát tiếp tục.

Hiện trường vụ cháy rừng tại xã Đak Sơ Mei, Đak Đoa. Ảnh: Xuân Hướng

Việc chống cháy đang được các lực lượng tập trung cao độ, ước tính diện tích rừng bị cháy lên đến hàng chục ha, nguyên nhân có thể do người dân đốt rừng làm nương rẫy gây ra.

Trước đó, cũng tại lâm phần này vừa xảy ra vụ cháy rừng sản xuất với hơn 10ha, nguyên nhân do chủ rừng là Ban Quản lý rừng phòng hộ Đak Đoa thuê người đốt, dọn thực bì vào giai đoạn đỉnh điểm của mùa khô. Thiệt hại vẫn chưa được công bố.

Xuân Hướng