Sự cố giả định là tai nạn cháy, nổ xảy ra tại nhà hàng Han River thuộc tầng 3 của khách sạn Vinpearl Condotel Riverfront Đà Nẵng do khí gas bị rỉ từ khớp nối giữa bếp nấu với đường ống dẫn khí của hệ thống gas trung tâm làm sập đổ nhà hàng và một phần khu vực tầng 2 gây hư hỏng kỹ thuật. Nhân viên nhanh chóng báo động và báo tin cho lực lượng cảnh sát PCCC và các tòa nhà lân cận đề phòng.

Ngay lập tức, lực lượng PCCC cơ sở tiến hành tổ chức sơ tán người bị nạn và triển khai chữa cháy ban đầu. Trong quá trình này, tại trung tâm thương mại, đầu bếp nhà hàng cũng quên tắt bếp gas nên tiếp tục gây cháy nổ. Hơn 300 người mắc kẹt lại trong phòng các toà nhà và phải cần được cứu hộ.

Các lực lượng tham gia diễn tập PCCC và CHCN cấp quốc gia. Ảnh: Ngọc Phó

Ít phút sau, lực lượng và phương tiện của Công an TP Đà Nẵng lập tức có mặt, tổ chức chữa cháy, tìm kiếm CHCN; tiến hành sơ cấp cứu ban đầu và chuyển thương. Ban Chỉ huy chữa cháy được thành lập để lên phương án dập tắt đám cháy một cách nhanh nhất. Đồng thời, các đơn vị phối hợp chi viện của TP Đà Nẵng được huy động đầy đủ và chuẩn bị sẵn sàng triển khai theo phương án PCCC và CHCN.

Do diễn biến phức tạp của tình huống CHCN, Bộ Công an điều động thêm lực lượng, phương tiện của các đơn vị thuộc Bộ; từ Thừa Thiên Huế vào và Quảng Nam ra chi viện cho Đà Nẵng. Bộ Quốc phòng huy động máy bay trực thăng tham gia tìm kiếm CHCN người bị nạn trên tầng 33 nóc tòa nhà chung cư Azura.

Hơn 100 phương tiện PCCC và CHCN được huy động để tham gia diễn tập. Ảnh: Ngọc Phó

Cuộc diễn tập PCCC và CHCN cấp quốc gia tại khu tổ hợp nhà cao tầng ở Đà Nẵng đã kết thúc tốt đẹp. Mặc dù trời mưa to, nhưng có hơn 1.000 cán bộ, chiến sĩ thuộc Cục Cảnh sát PCCC và CNCH (Bộ Công an); các đơn vị Quân đội; Công an các tỉnh Quảng Nam, Thừa Thiên Huế; các sở, ban, ngành liên quan của TP Đà Nẵng và hơn 500 nhân viên, lực lượng PCCC cơ sở của trung tâm thương mại Vincom Plaza Ngô Quyền, khách sạn Vinpearl Condotel Riverfrom Đà Nẵng tham gia... cùng gần 100 phương tiện PCCC, CHCN để xử lý các tình huống phức tạp trên cao tầng. Đây là lần đầu tiên TP Đà Nẵng diễn tập PCCC, CHCN có sự tham gia của máy bay trực thăng làm công tác CHCN và chữa cháy.

Xe thang được bắc lên tầng cao để chữa cháy. Ảnh: Ngọc Phó

Phát biểu tại cuộc diễn tập, Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc - Thứ trưởng Bộ Công an đã ghi nhận năng lực điều hành, công tác phối hợp, tinh thần khắc phục khó khăn của Cục Cảnh sát PCCC và CHCN, Công an TP Đà Nẵng và các lực lượng liên quan. Đồng thời, Thứ trưởng đề nghị sau cuộc diễn tập hôm nay các đơn vị liên quan cần tiến hành đánh giá tổng kết, rút kinh nghiệm để thực hiện tốt công tác xử lý những tình huống cháy nổ, tai nạn, sự cố phức tạp.

Ngọc Phó