Công trình xây dựng Điểm Trường Mầm non Lả Ú Cò được đầu tư bằng nguồn kinh phí do Báo Thanh tra phối hợp cùng nhóm “Cầu Giấy yêu thương” và các đơn vị tài trợ khác. Điểm trường có khuôn viên rộng gần 500m2 với quy mô xây dựng 3 phòng học, 1 phòng công vụ, 1 bếp và 1 nhà vệ sinh, được trang bị đầy đủ bàn ghế, dụng cụ học tập, sách vở, đồ chơi, 5 bồn chứa nước, áo ấm... tổng giá trị tài trợ khoảng 500 triệu đồng. Điểm trường đáp ứng nhu cầu học tập, ăn ở của 45 trẻ em trong bản.

Cô Bùi Thị Hương, Hiệu trưởng Trường Mầm non Ka Lăng cho biết, nhờ sự quan tâm giúp đỡ của Báo Thanh tra và các đơn vị tài trợ đã xây dựng điểm trường Lả Ú Cò, khi đưa vào hoạt động điểm trường đã giúp cho hơn 40 cháu là con em đồng bào La Hủ trong khu vực có cơ hội đến trường, được tiếp cận với cơ sở vật chất giáo dục hiện đại, có không gian rộng rãi, sạch sẽ, các cháu đi học gần hơn, từ đó chất lượng giáo dục được nâng lên rõ rệt, tỷ lệ chuyên cần hiện đạt 100%.

Ông Sừng Đức Hùng, Trưởng bản Lả Ú Cò thông tin, cả bản có 3 khu, trong đó khu vực xây dựng điểm trường mầm non có hơn 40 hộ người dân tộc La Hủ sinh sống, toàn bộ số hộ trong khu là hộ nghèo.

Ông Chu Văn Thủy, Chủ tịch Công đoàn Báo Thanh tra trao quà cho Trường Mầm non Ka Lăng. Ảnh: BB

 

Người La Hủ và các dân tộc trong xã Ka Lăng mừng lắm và gửi lời cảm ơn tới Báo Thanh tra, từ nay con em họ không phải đi học xa mà lại được học tại ngôi trường khang trang, sạch đẹp, đầy đủ tiện nghi. Người dân ở đây mong có nhiều hơn nữa những chương trình từ thiện đến với người dân tộc thiểu số, vừa để hỗ trợ giảm bớt một phần khó khăn trong cuộc sống và cũng là để giao lưu văn hóa giữa miền xuôi và miền núi.

Chị Dze A, dân tộc La Hủ, bản Lả Ú Cò vui mừng chia sẻ: “Bà con chúng tôi vui lắm, cảm ơn Báo Thanh tra, cảm ơn các nhà tài trợ đã giúp con chúng tôi được học tại ngôi trường rất đẹp, đây là niềm mơ ước của phụ huynh cũng như các cháu trong suốt thời gian qua. Từ bây giờ, con chúng tôi không phải đi xa để học nữa rồi, chúng tôi cũng không phải đưa, đón con đi học, nên có thời gian lên nương, làm rẫy để phát triển kinh tế gia đình”.

Đoàn công tác Báo Thanh tra chụp ảnh lưu niệm cùng phụ huynh, học sinh điểm trường Lả Ú Cò. Ảnh: BB 

 

Ông Trần Đức Hiển, Phó Chủ tịch UBND huyện Mường Tè cho biết, chương trình thiện nguyện của Báo Thanh tra mang ý nghĩa rất lớn đối với bà con dân tộc La Hủ ở bản Lả Ú Cò, việc làm này giúp trẻ em trong bản có điều kiện tới lớp, tới trường, đầy đủ bàn ghế, sách vở... Trong bối cảnh nguồn lực đầu tư của Nhà nước còn hạn chế thì những hoạt động thiện nguyện có ý nghĩa hết sức to lớn, giúp giảm bớt khó khăn, thiếu thốn về vật chất cho nhà trường nói riêng, sự nghiệp giáo dục tại vùng khó khăn huyện Mường Tè nói chung.

Hàng năm, Báo Thanh tra phối hợp cùng các nhà hảo tâm trao tặng nhà tình nghĩa, xây dựng phòng học, trao tặng đồ dùng, bàn ghế, sách vở, quần áo ấm… giúp trẻ em và nhân dân vùng lũ và dân tộc thiểu số đặc biệt khó khăn.

Năm 2017, Báo Thanh tra trao 200 bộ bàn ghế học sinh, 21 suất quà, 10 máy lọc nước Tân Á, 200 thùng sữa, với tổng trị giá khoảng 400 triệu đồng ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do lũ quét tại Mù Cang Chải.

Năm 2016, tặng quà cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại Cao Bằng.

Năm 2015, ủng hộ đồng vùng lũ lụt tại Quảng Ninh; tặng quà cho các trường học tại huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang; tặng 30 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo tỉnh Hà Tĩnh; trao 50 triệu đồng cho các cháu bị bệnh hiểm nghèo tại Viện Huyết học Truyền máu Trung ương.

Năm 2014, tặng quà cho các gia đình khó khăn ở tỉnh Bắc Cạn.

Năm 2013, đã có 100 ngôi nhà tình nghĩa được trao tặng ở phía Nam...


Bùi Bình