Qua khảo sát và cắm mốc theo dõi, so với hiện trạng ngày 31/3/2019, đảo cát đang tiếp tục phát triển theo hướng bồi về cả 3 hướng phía Bắc, phía Đông lẫn phía Nam. Riêng hướng Tây thì vị trí 12 cọc tre đóng ngày 31/3 cơ bản vẫn không thay đổi so với mép nước hiện nay.

Sau hơn 20 ngày thực hiện quan trắc, đảo cát hiện tại có kích thước như sau: Diện tích phần nổi là 13,6ha, chu vi 3,649 km, chiều dài (2 điểm xa nhất) hơn 1.126m (tăng 83m về phía Bắc và Nam), chiều rộng lớn nhất 220m (tăng 20m về phía Đông) và chiều cao trung bình so với mặt nước biển là 2m.

Theo nhận định của Chi cục Phòng chống thiên tai miền Trung và Tây Nguyên, đảo cát đang có xu hướng tiếp tục bồi mạnh về phía Bắc và Đông với diễn biến rất phức tạp.

Hiện nay, UBND phường Cửa Đại đã cắm biển cấm các hoạt động tham quan và lưu trú trên đảo cát này.

Không chỉ có đảo cát mà ngay khu vực biển Cửa Đại, đoạn cửa sông Thu Bồn đổ ra biển cách đây 2 năm bị bão đánh tạo ra một cửa biển mới, nay cũng đã có một cồn cát nổi lên và dễ dàng nhận thấy bằng mắt thường. 

Ngoài ra, đoạn kè cứng dài 714m bờ biển Cửa Đại trong một tháng trở lại đây cũng được bồi đắp lượng cát rất nhiều tạo thành bãi lớn.

“Từ bờ đá đổ ra 10m vẫn còn thấy đáy. Từ trước đến nay, vào mùa mưa bão, bờ kè cứng này liên tục bị sóng biển công phá và rơi vào tình trạng xói lở. Tuy nhiên, việc bồi lấp tại khu vực này là một hiện tượng rất lạ” - ông Nguyễn Thế Hùng, Phó Chủ tịch UBND TP Hội An cho hay.

Vào thời điểm sau Tết Nguyên đán vừa qua, cồn cát được bồi đắp nổi giữa vùng biển Cửa Đại kéo dài tới 3 km với bề rộng gần 200m, trông như một đảo nhỏ nhìn từ trên cao nằm cách cảng Cửa Đại khoảng 10 phút di chuyển bằng thuyền.

Việc hình thành nhiều cồn cát ngay giữa vùng biển Cửa Đại đang mở ra giải pháp cứu bờ biển Cửa Đại - vốn bị sạt lở nghiêm trọng từ nhiều năm qua.

N. Phó