Lúc 18 giờ ngày 12/6/2019, tàu Builk Japan (quốc tịch Liberia) trong hành trình từ Trung Quốc đi Singapore, khi đang đi ngang qua vùng biển Đà Nẵng tại vị trí 16011 N -109027 E thì tai nạn lao động xảy ra với thuyền viên người Philippines tên Alcarez, là thủy thủ trưởng của tàu khi đang làm việc tại hầm hàng.

Tai nạn khiến anh Alcarez bị đa chấn thương nghiêm trọng tại cột sống, ngực, bàn tay phải dập nát kèm triệu chứng khó thở. Nhận thấy tình trạng nghiêm trọng của thuyền viên và tàu hiện không có khả năng chăm sóc y tế cho nạn nhân, thuyền trưởng tàu Builk Japan đã liên lạc yêu cầu cơ quan chức năng của Việt Nam có biện pháp hỗ trợ cho tàu.

Ngay sau khi nhận được thông tin từ tàu Builk Japan, TTCNHHVN đã yêu cầu thuyền trưởng giữ liên lạc, hướng dẫn hải trình cho tàu chuyển hướng về Đà Nẵng; phối hợp cùng Trung tâm Cấp cứu 115 TP Đà Nẵng triển khai tư vấn y tế tàu đồng thời phát báo động cho Trung tâm tìm kiếm cứu nạn khu vực sẵn sàng triển khai cứu nạn.

Theo chẩn đoán từ các y, bác sỹ, tình trạng nạn nhân hết sức nguy kịch với đa chấn thương cột sống và vùng ngực kín, mất máu do bàn tay phải dập nát, cần đưa về bờ điều trị khẩn cấp.

Lúc 19 giờ, TTCNHHVN và Trung tâm cấp cứu 115 Đà Nẵng đã điều động tàu Sar 274 cùng 1 ê kíp bác sỹ rời bến, thực hiện nhiệm vụ cứu nạn thuyền viên tàu Builk Japan. 

Đến 21h50 cùng ngày, thuyền viên Alcarez đã được lực lượng tìm kiếm cứu nạn hàng hải tiếp cận và triển khai cấp cứu.

Sau ca cấp cứu dài 1 tiếng đồng hồ, tình trạng nạn nhân bước đầu đã vượt qua cơn nguy kịch và nhanh chóng được chuyển sang tàu SAR 274 để đưa về đất liền điều trị.

Sáng ngày 13/6/2019, thuyền viên Alcarez đã được TTCNHHVN đưa về đến Đà Nẵng an toàn và chuyển vào bệnh viện địa phương để tiếp tục điều trị.

                                                                               Đức Bình