Ngày 25/4, ông Lưu Hoàng Ly, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Bạc Liêu, cho biết đã ký Quyết định số 592/QĐ-UBND về việc điều động viên chức đối với ông Nguyễn Văn Hòa, Đội trưởng Đội Quản lý trật tự đô thị, Phòng Quản lý đô thị thành phố Bạc Liêu.

Theo quyết định, ông Nguyễn Văn Hòa đến nhận nhiệm vụ tại Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp thành phố Bạc Liêu. Nhiệm vụ cụ thể của ông Hòa do thủ trưởng đơn vị phân công.

Ông Lưu Hoàng Ly khẳng định Ủy ban Nhân dân thành phố Bạc Liêu không bất lực trước tình trạng người nhà cán bộ trật tự đô thị “làm càn” như phản ánh của một số cơ quan báo chí. 

Sau khi nhận được đơn tố cáo của ông Nguyễn Văn Hòn (trú tại đường Trần Huỳnh, khóm 7, phường 1, thành phố Bạc Liêu) với nội dung “gia đình ông Nguyễn Văn Hòa, Đội trưởng Đội Quản lý trật tự đô thị, thuộc Phòng Quản lý đô thị thành phố Bạc Liêu, có hành vi liên kết với trùm xã hội đen đến uy hiếp gia đình ông để cho người em của ông Hòa là ông Nguyễn Văn Thuận xây nhà trên phần đất mà hiện tại ông Hòn đang quản lý...," thành phố đã thành lập hai đoàn kiểm tra của Thành ủy và Ủy ban Nhân dân thành phố. Khi vụ việc đang được kiểm tra thì báo chí tiếp tục phản ánh vấn đề này.

Trước mắt, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Bạc Liêu đã ký quyết định phân công một Phó trưởng phòng Quản lý đô thị thành phố kiêm nhiệm chức danh Đội trưởng Đội quản lý trật tự đô thị.

Ông Lưu Hoàng Ly cho biết thêm sau khi có kết luận của hai đoàn kiểm tra, Ủy ban Nhân dân thành phố Bạc Liêu sẽ xử lý nghiêm vụ việc này theo quy định của pháp luật.

Trước đó, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu Nguyễn Quang Dương, ngày 22/4, Văn phòng Tỉnh ủy Bạc Liêu đã ban hành Công văn số 3559-CV/VPTU, chuyển đến Thành ủy Bạc Liêu để chỉ đạo kiểm tra, rà soát, giải quyết và báo cáo kết quả với Thường trực Tỉnh ủy trước ngày 15/5 về vấn đề một số cơ quan báo chí phản ánh việc cán bộ bao che cho người thân mua đất, xây dựng công trình trái phép.

Như Thông tấn xã Việt Nam đã đưa tin, dù biết thửa đất số 250, tại đường Tôn Đức Thắng, khóm 7, phường 1 là đất tranh chấp giữa ông Nguyễn Văn Hòn với Công ty Xây dựng và Phát triển nhà Bạc Liêu, đã được lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu chỉ đạo ngành chức năng thu hồi trả lại cho ông Hòn nhưng anh em ông Hòa, ông Thuận cố tình ép giá, rồi cho xã hội đen đến uy hiếp gia đình ông Hòn, bắt giao đất.

Tiếp tay cho người nhà cán bộ này, Sở Tài nguyên và Môi trường, Ủy ban Nhân dân thành phố Bạc Liêu cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cấp giấy phép xây dựng cho ông Thuận. Trong quá trình xây nhà ông Thuận đã có xung đột với gia đình ông Hòn, trở thành điểm nóng tranh chấp đất đai ở địa phương.

Điều dư luận bức xức là dù vụ việc đã diễn ra nhiều tháng, được nhiều cơ quan báo chí phản ánh, Thanh tra Sở Xây dựng, Ủy ban Nhân dân thành phố Bạc Liêu, Ủy ban Nhân dân phường 1... đã ban hành nhiều văn bản buộc ông Thuận dừng thi công, tháo dỡ phần xây dựng sai quy hoạch phê duyệt nhưng chính quyền thành phố không những không xử lý kiên quyết mà còn cố tình làm ngơ để công trình xây dựng đến nay đã hoàn thành đưa vào sử dụng; cán bộ, người nhà cán bộ làm sai cũng không bị xử lý./.

Huỳnh Sử (TTXVN/Vietnam+)