Chiều ngày 15/11, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm trước kỳ họp thứ 11 HĐND khóa XV.

Tại đây, cử tri quận Hoàn Kiếm đề nghị lãnh đạo TP Hà Nội làm rõ vấn đề quản lý nguồn nước sạch, trước sự ô nhiễm nước mặt sông Đà và giá nước mặt sông Đuống.

“Cử tri thất vọng là nhà máy nước sạch sông Đà từ khi đưa vào sử dụng thì nhiều lần vỡ đường ống, nay lại nhiễm bẩn. Còn nước mặt sông Đuống có giá cao, đã bóp nghẹt người dân dùng nước của nhà máy”, ông Trần Ngọc Toán (phường Tràng Tiền) nói.

Qua vụ việc liên quan đến 2 nhà máy này, cử tri đề nghị, Chủ tịch UBND TP Hà Nội làm rõ công tác quản lý nước sạch trên địa bàn TP.

“Tránh để người dân bàn tán vì lợi ích nhóm, mà mày chết mặc bay, tiền thầy bỏ túi và đảm bảo không xảy ra sự cố, cử tri muốn biết ai phải chịu trách nhiệm trong sự việc”, cử tri Toán nói.

Nhà máy nước mặt sông Đuống hiện đại nhất Việt Nam

Trả lời cử tri, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, qua kết quả điều tra của Công an Hòa Bình thì không ai thuê mướn các đối tượng đổ dầu thải xuống suối để gây ô nhiễm nhà máy nước sạch sông Đà.

Còn nhà máy nước mặt sông Đuống, theo ông Chung, có 4 nhà đầu tư rót vốn xây dựng nhà máy. Cụ thể, đó là một quỹ đầu tư của Oman, Aqua One, 10% của Nhà máy nước sạch số 2, còn có 5% của một đơn vị khác.

“Aqua One là doanh nghiệp của chị Liên vừa qua báo chí phản ánh. Đây là công ty từng làm nhà máy to nhất miền Nam tại Long An. TP cũng chọn những nhà đầu tư có năng lực. Vấn đề là như vậy, chứ không có lợi ích nhóm của ai ở đâu cả”, ông Chung khẳng định.

Ông Chung cũng đưa ra thông tin vừa qua một doanh nghiệp của Thái Lan mua lại cổ phần của Công ty nước mặt sông Đuống.

“Quỹ đầu tư Oman đã bán lại cổ phần cho nhà đầu tư Thái Lan, họ bán mấy tháng rồi, chứ không phải bây giờ”, Chủ tịch UBND TP nói và cho rằng, các quỹ đầu tư mua bán là bình thường, nên khuyến khích chứ không có vấn đề gì.

“Thực tế môi trường phải thế nào thì họ mới vào đầu tư. Còn tôi khẳng định với cử tri, nhà máy nước mặt sông Đuống là nhà máy hiện đại nhất Việt Nam và Đông Nam Châu Á”, ông Chung nói thêm.

Trao đổi với báo chí sau đó, Chủ tịch UBND TP Hà Nội khẳng định, giá nước mặt sông Đuống 10.246 đồng/m3 nước chỉ là giá tạm tính để phục vụ cho nhà đầu tư lập tự án đầu tư. Còn sau này, khi dự án hoàn thành, sẽ có quyết toán công trình sẽ ra giá thành cụ thể.

“Khi nhà máy nước mặt sông Đuống hoàn thành giai đoạn 1, TP có giao cho Công ty nước sạch Hà Nội phân phối nước cho họ, trung bình từ 110.000 đến 120.000 m3/ngày đêm.

Nước sông Đuống được Công ty Nước sạch Hà Nội mua với giá 7.700 đồng/m3, và phân phối đến các hộ dân với giá trung bình khoảng 8.000 đồng/m3. Giá này đã đảm bảo nguyên tắc, giá mua không được cao hơn giá bán ra”, ông Chung thông tin.

TP không bao giờ bù giá cho nước mặt sông Đuống

Trước ý kiến cho rằng Hà Nội đã sai khi định giá bán buôn nước sạch thay cho doanh nghiệp, ông Chung nhấn mạnh, đây là vấn đề mang tính chuyên môn, nên để ông kiểm tra sẽ thông tin lại sau.

“Nhưng thực tế, TP đã rất cẩn thận đi xin ý kiến của các Bộ, ngành liên quan để đưa ra giá tạm tính là 10.246 đồng/m3 nước sạch sông Đuống.

Tôi xin nhắc lại đó chỉ là giá tạm tính để phục vụ cho nhà đầu tư lập dự án đầu tư. Sau này, khi dự án hoàn thành mới có quyết toán, kiểm toán và mới có giá thành sản phẩm. Lúc đó mới là giá chính thức của nước sạch sông Đuống”, người đứng đầu UBND TP Hà Nội nêu rõ.

Cũng theo ông Chung, TP chưa mất một đồng nào bù giá cho nước sạch sông Đuống.

“Và chắc là không bao giờ bù giá cho họ”, ông Chung nói và khẳng định lại một lần nữa, không có lợi ích nhóm nào ở đây cả. TP chỉ làm mọi cách, tạo mọi điều kiện để các nhà đầu tư đầu tư vào lĩnh vực này giải quyết cấp bách vấn đề nước sạch cho người dân.

“Không chỉ nhà máy nước mặt sông Đuống, mà tất cả các nhà đầu tư nước ngoài hay trong nước ở các lĩnh vực đều được coi trọng và tạo mọi điều kiện”, Chủ tịch Hà Nội nhấn mạnh.

Còn về băn khoăn lãi vay của nhà đầu tư được tính vào giá nước, theo ông Chung, khi quyết toán xong thì mới có giá thành nước sạch sông Đuống. Còn trước mắt thì các công ty nước họ tự mua với nhau với giá 7.700 đồng/m3.

Hương Giang