Chiều ngày 5/9, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì cuộc họp với các cơ quan chuyên môn, đơn vị liên quan, đại diện chính quyền quận, phường liên quan đến vụ cháy Công ty Rạng Đông.

Tại cuộc họp, ông đề nghị Công an TP Hà Nội báo cáo rõ kết quả khám nghiệm hiện trường, nguyên nhân vụ cháy và xác định số lượng hóa chất, kim loại phục vụ quá trình sản xuất của Công ty Rạng Đông.

Với Công ty Rạng Đông, theo ông Chung, cần nêu rõ nguồn gốc hóa chất, kim loại phục phục quá trình sản xuất bóng đèn.

“Đề nghị công ty cho biết lượng hóa chất còn lại là bao nhiêu. Các sản phẩm bị cháy này khi phát tác ra môi trường, trong đó có thủy ngân, amagal có ảnh hưởng đối với sức khỏe người dân. Công ty hiện nay có giải pháp khắc phục thế nào?”, ông Nguyễn Đức Chung nói.

Nguyên nhân vụ cháy: Chưa có kết quả cuối cùng

Phó Trưởng phòng PC02, Công an TP Hà Nội, Thượng tá Nguyễn Xuân Trường cho hay, đã phối hợp với chuyên gia hình sự của Bộ Công an khám nghiệm hiện trường, giám định nguyên nhân gây ra vụ cháy Công ty Rạng Đông.

“Đám cháy xuất phát từ tầng 3 khu sản xuất bóng đèn huỳnh quang, compact sau đó lan ra kho xưởng khác và xung quanh ngõ 342 Khương Đình. Tổng diện tích bị cháy khoảng 6.000m2", ông Trường thông tin.

Thiệt hại tài sản theo Công ty Rạng Đông báo cáo bước đầu vào khoảng 150 tỷ đồng, còn với nhà dân, các cơ quan đang xác định.

Về nguyên nhân, theo ông Trường, hiện nay cơ quan giám định đang tiếp tục đánh giá, chưa có kết quả cuối cùng.

"Bước đầu phát hiện 1 bóng đèn compact bật 24/24h, mặc dù cầu dao dập nhưng không bao giờ bị tắt, có khả năng bóng đèn chập cháy, rơi xuống bên dưới toàn bộ hộp các tông. Đây mới là bước đầu nhận định, chúng tôi chưa đưa ra nguyên nhân cháy", Trưởng phòng PC02 nói.

Về hóa chất, cơ quan công an phát hiện tầng 1 có 5 tủ bảo quản lạnh có chứa thùng xốp, theo báo cáo của Công ty Rạng Đông đây là các lọ đựng amalgan (hóa chất phục vụ sản xuất) vẫn còn nguyên vẹn.

Thượng tá Nguyễn Xuân Trường

Ông Trần Trung Tưởng, Phó Tổng Giám đốc Công ty Rạng Đông cho biết, khoảng 6.000m2 nhà xưởng bị cháy là khu vực sản xuất những sản phẩm truyền thống nhưng hiện nay người tiêu dùng bắt đầu không sử dụng. Đó là đèn huỳnh quang, đèn tròn, đèn compact, toàn bộ sản phẩm led công ty sản xuất ở khu vực khác. Công ty đã thống kê số lượng sản phẩm lưu trú và kho chứa hóa chất trong khu vực cháy. 8h sáng ngày 29/8, công ty đã báo cáo sơ bộ với Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân về số lượng sản phẩm cháy trong kho.

"Tại thời điểm đó, chúng tôi báo cáo theo sổ sách: Đèn tròn khoảng 2 triệu, đèn compact (có chứa amalgan) là khoảng 1,6 triệu, đèn huỳnh quang khoảng 480 triệu. Kho hóa chất chưa bị cháy nằm trong khu vực cháy: Số lượng viên amalgan nằm trong kho khoảng 4,5 triệu, thủy ngân lỏng khoảng 34,3 kg", ông Tưởng nói.

Cũng theo ông Tưởng, công ty căn cứ theo số lượng sản phẩm hỏng nằm trong khu vực đám cháy quy ra lượng thủy ngân là 15,1-15,6 kg. Còn số lượng thủy ngân của mà cơ quan chức năng xác định là hơn 27kg.

“Chính vì vậy, hôm qua Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố số lượng thủy ngân từ 15 đến 27 kg”, ông Tưởng nói và cho hay, đến nay đơn vị này đang thực hiện 5 giải pháp được Sở Tài nguyên Môi trường đưa ra để khắc phục hậu quả vụ cháy, trong đó có việc lắp đặt che chắn hiện trường vụ cháy để hóa chất không phát tán ra môi trường.

Trưng cầu đơn vị độc lập xác định thủy ngân phát tán ra môi trường

Trước những băn khoăn của người dân cũng như dư luận về hàm lượng thủy ngân phát tán ra môi trường như vậy, ông Hoàng Văn Thức, Phó Tổng cục Trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) khẳng định là “không phải di dân” ra khỏi khu vực ảnh hưởng của vụ cháy.

Hiện trường vụ cháy ở Công ty Rạng Đông. Ảnh: Doãn Tuấn

Tuy vậy, theo ông Thức, kết quả quan trắc tại nhà xưởng Công ty Rạng Đông cho thấy thủy ngân cũng đã phát tán ra môi trường, và nằm trong ngưỡng Tổ chức Y tế thế giới cảnh báo có khả năng ảnh hưởng đến sức khỏe người dân.

Kết luận cuộc họp, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhận định, nguyên nhân vụ cháy bước đầu từ trong kho chứa nguyên vật liệu của Công ty Rạng Đông, chứ không có phá hoại.

Trước thống kê của Công ty Rạng Đông, theo người đứng đầu TP Hà Nội, lo ngại lớn nhất hiện nay là hóa chất và kim loại ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe người dân.

Ông Chung đề nghị, Công an TP chỉ đạo Cơ quan Cảnh sát điều tra khẩn trương trưng cầu các cơ quan chuyên môn giám định sớm kết luận nguyên nhân xảy ra vụ cháy; chỉ đạo thu thập tài liệu nhập khẩu, nguồn gốc xuất xứ các hóa chất amagal và thủy ngân lỏng để sớm biết được thiệt hại.

Để giải quyết những vấn đề còn khác nhau về hàm lượng thủy ngân lỏng và amagal phát tán ra môi trường, theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Công an TP Hà Nội không xử lý vấn đề theo hướng hành chính, phải chính thức ra quyết định trưng cầu cơ quan chuyên môn của bộ, ngành.

“Đồng chí Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường nói duy chỉ có Bộ mới có thiết bị quan trắc, nhưng theo tôi hiểu TP cũng lắp đặt thiết bị của Pháp (đạt tiêu chuẩn châu Âu) có thể xác định chỉ số rất chính xác”, ông Chung nói và đề nghị Công an TP trưng cầu cơ quan độc lập để đưa ra kết quả chính xác nhất.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng đề nghị ngành Y tế phối hợp cùng cơ quan chuyên môn tổ chức khám sức khỏe miễn phí cho người dân trong bán kính 500m. Lãnh đạo TP đề nghị Công ty Rạng Đông sớm di dời nhà máy ra khỏi nội thành theo nguyện vọng của người dân quận Thanh Xuân.

Hương Giang