Kiểm toán một loạt cảng hàng không

Về lĩnh vực ngân sách Nhà nước, dự kiến kế hoạch kiểm toán năm sau sẽ tập trung kiểm toán việc cơ cấu lại ngân sách Nhà nước, tình hình triển khai thực hiện các giải pháp điều hành nhiệm vụ tài chính, ngân sách năm 2018.

Cụ thể, phía kiểm toán dự kiến tập trung kiểm toán các dự án trọng điểm ngành giao thông vận tải các dự án đầu tư theo hình thức đối tác công tư (BOT, BT).

Một số cái tên được nhắc tới dự án dự án đường ôtô Tân Vũ - Lạch Huyện (phần nút giao Tân Vũ); Xây dựng đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai (giai đoạn 1); Cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 1A đoạn An Sương - An Lạc; Mở rộng Xa lộ Hà Nội giai đoạn 2; Xây dựng Đường Tân Sơn Nhất - Bình Lợi - Vành đai ngoài;… 

Đáng chú ý trong nhóm này còn có dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi đang được dư luận nhắc tới nhiều thời gian gần đây với sự cố mặt đường “ổ gà.”

Những nội dung khác được phía Kiểm toán Nhà nước đề xuất là kiểm toán việc xây dựng và phát triển hệ thống cảng hàng không. Cụ thể, báo cáo nhắc tới dự án Đầu tư xây dựng Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng (hợp phần A) giai đoạn khởi động; Đầu tư xây dựng công trình Cảng hành khách quốc tế Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang; Đầu tư xây dựng Cảng hàng không Quảng Ninh,…

Các dự án thủy điện, nhiệt điện có quy mô lớn cũng trong kế hoạch năm sau là: Nhà máy thủy điện Sông Bung 2; Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 1, Nhà máy thủy điện Bản Chát, Nhà máy thủy điện Trung Sơn.

Với các dự án xử lý nước thải, vệ sinh môi trường, chủ động phòng chống thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu, những cái tên trong đề xuất là: Dự án thoát nước và xử lý nước thải khu vực Dĩ An - Thuận An - Tân Uyên tỉnh Bình Dương; Vệ sinh môi trường Thành phố Hồ Chí Minh - giai đoạn 2; Hệ thống thoát nước và xử lý nước thải thành phố Long Xuyên,…

Riêng về nợ công, theo kế hoạch, phía kiểm toán sẽ tập trung đánh giá việc hoàn thiện thể chế, đặc biệt là các chính sách, công cụ, bộ máy quản lý nợ công đảm bảo để kiểm soát rủi ro và hiệu quả.

Kiểm toán Nhà nước cũng lưu ý sẽ kiểm toán việc điều chỉnh phạm vi nợ công, cơ cấu nợ công phù hợp với thông lệ, chuẩn mực quốc tế và việc sử dụng vốn vay đúng mục đích, bảo đảm trả nợ đầy đủ, đúng hạn, đặc biệt đối với các khoản vay về cho vay lại, nợ Chính phủ bảo lãnh.

Các trường đại học, bệnh viện công vào danh sách

Về lĩnh vực doanh nghiệp và các tổ chức tài chính - ngân hàng, báo cáo cho biết sẽ lựa chọn các tập đoàn, tổng công ty nhà nước có quy mô lớn để kiểm toán báo cáo tài chính, các hoạt động liên quan đến quản lý, sử dụng vốn, tài sản nhà nuớc năm 2018.

Hai ông lớn được lấy ví dụ Tập đoàn công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam; Tổng công ty Hàng không Việt Nam.

Tại các đơn vị này, Kiểm toán Nhà nước cũng sẽ đánh giá công tác cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước nhằm đánh giá thực trạng công tác quản lý tài chính và cổ phần hóa, thoái vốn đầu tư của Nhà nước tại các đơn vị.

Phía Kiểm toán Nhà nước cũng dự định kiểm toán báo cáo tài chính, các hoạt động liên quan đến quản lý, sử dụng vốn, tài sản nhà nước năm 2018 của Ngân hàng nhà nước và một số ngân hàng, tập đoàn, tổng công ty tài chính, bảo hiểm có quy mô lớn .

Thông qua hoạt động kiểm toán, Kiểm toán Nhà nước sẽ đánh giá việc cơ cấu lại đối với các tổ chức tín dụng; thực trạng sở hữu chéo, nợ xấu, đặc biệt là việc triển khai các biện pháp xử lý nợ xấu và kiểm soát, nâng cao chất lượng tín dụng.

Với kiểm toán chuyên đề, một vài chuyên đề được lựa chọn năm sau là “Thực hiện cơ chế tự chủ tài chính đối với các bệnh viện công lập” và “Thực hiện cơ chế tự chủ tài chính đối với các trường đại học công lập.”

Việc này nhằm đánh giá thực trạng, làm rõ các tồn tại, yếu kém trong tổ chức hoạt động và thực hiện cơ chế tự chủ tài chính của các trường đại học công lập, các bệnh viện công lập.

Phía Kiểm toán Nhà nước cũng dự tính sẽ có riêng một chuyên đề “Việc thực hiện các dự án đầu tư theo hình thức BT đổi đất lấy hạ tầng.” Ngoài đánh giá sự cần thiết và lợi thế của việc thực hiện dự án theo hình thức BT, cơ quan chức năng muốn đánh giá việc tuân thủ các quy định của Luật đất đai về sử dụng quỹ đất để tạo nguồn vốn thanh toán cho nhà đầu tư.

Với chuyên đề trên, Kiểm toán Nhà nước cũng dự tính đánh giá việc chấp hành các quy định về ưu đãi, hỗ trợ đầu tư cho dự án; đánh giá việc tuân thủ các quy định về lập, thẩm định và phê duyệt dự án./.

XUÂN DŨNG (VIETNAM+)