Nhiều dấu ấn trên các lĩnh vực VHTT&DL

Tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên Trần Quốc Tỏ cho biết, thời gian qua Thái Nguyên đã có những bước phát triển nổi bật, đặc biệt  là nhiều dấu ấn trên các lĩnh vực VHTT&DL. 

Trên địa bàn tỉnh có Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt ATK Định Hóa, Khu Di tích lịch sử Quốc gia, Địa điểm lưu niệm các thanh niên xung phong Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái, Khu Du lịch Hồ Núi Cốc, Bảo tàng Văn hóa Các dân tộc Việt Nam và trên 800 điểm di tích, trong đó có 128 điểm di tích ATK. 

“Đây là tiềm năng, lợi thế, góp phần tạo sức bật phát triển của địa phương trong những năm qua và thời gian sắp tới”, Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Hồng Bắc cho biết, công tác bảo tồn, tôn tạo và phát huy các giá trị của các di tích lịch sử văn hóa trên địa bàn đã được chú trọng. Thái Nguyên đã huy động gần 58 tỉ đồng từ nguồn xã hội hóa để đầu tư, tu bổ, tôn tạo Khu Di tích lịch sử Quốc gia, Địa điểm lưu niệm các thanh niên xung phong Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái. Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, “Thái Nguyên chung sức xây dựng nông thôn mới” tiếp tục được triển khai sâu rộng.

Đáng chú ý, phong trào xây dựng nông thôn mới có nhiều khởi sắc. Đến hết năm 2019, toàn tỉnh có 101 xã đạt chuẩn nông thôn mới, đạt 70,6%; 3/9 đơn vị cấp huyện hoàn thành xây dựng nông thôn mới. 

Thái Nguyên là tỉnh dẫn đầu 14 tỉnh trung du và miền núi Bắc bộ, được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất về những thành tích xuất sắc sau 10 năm xây dựng nông thôn mới.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên đề nghị Bộ VHTT&DL quan tâm, hướng dẫn và tạo điều kiện giúp đỡ đẩy nhanh tiến độ về quy trình, thủ tục để tỉnh Thái Nguyên triển khai dự án xây dựng công trình văn hóa với chủ đề “Bác Hồ ở ATK Thái Nguyên”, công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020 - 2025. 

Thái Nguyên cũng đề nghị Bộ xem xét, hỗ trợ có thêm kinh phí để việc thực hiện dự án tu bổ, tôn tạo Di tích lịch sử Quốc gia, Địa điểm lưu niệm các thanh niên xung phong Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái giai đoạn 2. Giai đoạn 1 của dự án hoàn thành đã góp phần phát huy giá trị di tích, trở thành “địa chỉ đỏ” trong hệ thống di tích về lực lượng thanh niên xung phong của Việt Nam, bày tỏ lòng tri ân và tôn vinh sự hi sinh to lớn của các thanh niên xung phong Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Ngoài ra, đề xuất, kiến nghị liên quan đến Quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi và phát huy giá trị Di tích Quốc gia đặc biệt ATK Định Hóa gắn với phát triển du lịch tỉnh Thái Nguyên đến năm 2030; nguồn vốn cho dự án Đường du lịch ven hồ nối tuyến bờ Bắc - Nam và dự án tu bổ, tôn tạo Di tích Đền thờ Lý Nam Đế (Đền Mục), xã Tiên Phong, thị xã Phổ Yên... 

Đồng thời, Thái Nguyên đề nghị Bộ VHTT&DL chấp thuận chủ trương để tỉnh đăng cai tổ chức Đại hội Thể dục Thể thao toàn quốc lần thứ IX năm 2022; hỗ trợ kinh phí để sửa chữa, nâng cấp nhà thi đấu thể thao và sân vận động nhằm đảm bảo điều kiện đăng cai tổ chức sự kiện.

Ủng hộ, tạo điều kiện tốt nhất để Thái Nguyên phát triển

Đánh giá cao những bước phát triển nhanh chóng, toàn diện của địa phương trong thời gian qua, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện tin rằng Thái Nguyên với những tiềm năng và lợi thế to lớn về văn hóa, lịch sử, du lịch... sẽ tiếp tục có những bứt phá trong thời gian tới. 

Bộ trưởng yêu cầu, Thái Nguyên cần tiếp tục quan tâm nhiều hơn nữa đến các lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch; chú trọng đến vấn đề bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống gắn với nét riêng, đặc thù của vùng đất cội nguồn.

“Với tiềm năng đa dạng, phong phú, Thái Nguyên cũng cần chú ý gắn kết các yếu tố văn hóa đặc thù với phát triển du lịch. Đặc biệt, cần có những sản phẩm du lịch phát huy từ thế mạnh là hệ thống các di tích lịch sử cách mạng trên địa bàn. Đây là lợi thế, cũng là nhiệm vụ bảo tồn để phát triển trong thời gian tới”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Thái Nguyên cần chú trọng nhiệm vụ bảo tồn, chống xuống cấp các di tích, đầu tư trọng điểm gắn với phát triển du lịch. Ưu tiên số 1 là tập trung giữ lại những gì có nguy cơ bị mất đi.

Về phía Bộ VHTT&DL, Bộ trưởng cho biết sẽ luôn ủng hộ và tạo điều kiện tốt nhất để Thái Nguyên tiếp tục có những bước phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới, tạo sức bứt phá rõ nét trên vùng đất quê hương cách mạng. Hình thành các “thương hiệu” về văn hóa, du lịch hấp dẫn; góp phần tăng cương vị thế của địa phương thông qua tổ chức các sự kiện quy mô về văn hóa, thể thao và du lịch.

Bảo Anh