Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa yêu cầu các Cảng hàng không chi nhánh tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus SARS-CoV-2 (COVID-19) nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe người lao động, cho hành khách và tầm soát ngăn chặn sự lây nhiễm của dịch COVID-19 từ các địa điểm có đường bay và hành khách thường đi/đến Việt Nam (đặc biệt là các Cảng hàng không Nội Bài, Đà Nẵng, Tân Sơn Nhất, Cam Ranh, Phú Quốc, Liên Khương, Cần Thơ, Phù Cát...)

Theo báo cáo của ACV, hiện nay diễn biến của dịch COVID-19 đã bùng phát tại Hàn Quốc (thành phổ Daegu), Nhật, Ý. Thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Bộ Y tế Việt Nam đến 11 giờ 20 phút ngày 25/2/2020 cho thấy, tại Hàn Quốc có 893 ca nhiễm, Nhật Bản có 160 ca nhiễm, Italy có 229 ca nhiễm.

Về vấn đề này, ACV yêu cầu các Cảng hàng không chi nhánh tiếp tục thực hiện phối hợp với trung tâm Kiểm dịch y tế các tỉnh/thành triển khai các biện pháp kiểm tra, phòng chống dịch bệnh đối với người đi từ nước ngoài về (nhất là ở các nước có dịch) theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Các Cảng hàng không tăng cường kiểm soát các chuyến bay xuất phát từ Hàn Quốc, Nhật Bản; phối hợp đại diện hãng hàng không, Công ty Phục vụ mặt đất (nếu có) bố trí bãi đỗ tàu bay riêng biệt. Các trang thiết bị phải được kiểm soát phun thuốc khử trùng sau khi phục vụ xong chuyến bay. Nhân viên phục vụ phải được đeo khẩu trang, găng tay y tế, kính bảo hộ (nểu có).

Đặc biệt, các chất thải từ tàu bay (thải rắn, lỏng) phải được xử lý diệt khuẩn, phun thuốc khử trùng theo quy định trước khi đưa vào khu vực tập kết trung chuyển; phối hợp với Hải quan, Công an cửa khẩu bố trí phần luồng hành khách, băng chuyền hành lý để đảm bảo hành khách được khai báo và kiểm tra y tế đầy đủ, hành lý phải được phun thuốc khử trùng để tránh lây nhiễm chéo.

Phía ACV cũng khuyến cáo người lao động, nhân viên hàng không, nhân viên của các đơn vị kinh doanh dịch vụ phi hàng không ra vào khu vực văn phòng, nhà ga tuân thủ chặt chẽ các biện pháp phòng tránh dịch bệnh theo khuyến cáo cùa Bộ Y tế. Trường hợp nếu có các hiện tượng ho, sốt, khó thở đề nghị báo cho đơn vị sử dụng lao động và đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị.

Trước đó, do lo ngại dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus SARS-CoV-2 (COVID-19) đang bùng phát tại Hàn Quốc, các hãng hàng không Việt Nam đã quyết định giảm tần suất khai thác, hủy chuyến đến Hàn Quốc và ngược lại do vắng khách./.

Theo Việt Hùng (Vietnam+)