Trong văn bản phản hồi gửi tới Báo Thanh tra, BCHQS tỉnh Long An cho biết, sau khi quân nhân Huỳnh Tấn Quới từ trần, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) tỉnh Long An đã có Công văn số 920/LĐ.TBLS ngày 5/10/1996 xin chủ trương giải quyết số quân nhân làm nghĩa vụ kinh tế chết và bị thương. Ngày 31/5/2015, Sở LĐTB&XH tiếp tục có công văn tiếp tục tham mưu UBND tỉnh ban hành công văn về việc xin chủ trương giải quyết chính sách ưu đãi cho những người từ trần hoặc bị thương trong lúc thực hiện nghĩa vụ lao động tại các Đoàn xây dựng kinh tế gửi Bộ LĐTB&XH và Bộ Quốc phòng.

Trước đó, Uỷ ban Về các vấn đề xã hội có công văn về việc giải quyết đơn thư công dân của bà Nguyễn Thị Bồng (mẹ quân nhân Huỳnh Tấn Quới) gửi Bộ Quốc phòng. Trong đó có đề nghị xem xét Điều 1 Quyết định số 301/CP ngày 20/9/1980 của Hội đồng Chính phủ về bổ sung tiêu chuẩn liệt sĩ và thương binh, bổ sung chính sách. Cục Chính sách - Tổng Cục Chính trị cũng có chỉ đạo Cục Chính trị Quân khu 7 xác minh thông tin quân nhân Huỳnh Tấn Quới.

Trên cơ sở báo cáo của các cơ quan chức năng, UBND tỉnh đã chủ trì cuộc họp, thành phần gồm các thành viên Hội đồng xác nhận hồ sơ người có công tồn đọng cấp tỉnh và các đồng chí nguyên là lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo huyện nghỉ hưu, tất cả đều thống nhất đề nghị cấp trên xem xét công nhận liệt sĩ đối với quân nhân Huỳnh Tấn Quới. Đồng thời tỉnh có văn bản đề nghị Bộ Quốc phòng, Bộ LĐ,TB&XH công nhận liệt sĩ cho quân nhân Huỳnh Tấn Quới.

Như vậy, sau gần 30 năm qua, bà Bồng đã gửi đơn đến nhiều cơ quan từ địa phương đến Trung ương để làm chế độ, công nhận liệt sĩ cho con trai, đến nay hồ sơ mới được BCHQS Long An hoàn tất để gửi lên cấp trên xét duyệt.

Báo Thanh tra sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Nam Hà