Sáng nay (11/6), kiểm tra công tác phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn huyện Quốc Oai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã lưu ý các sở, ngành và địa phương trên địa bàn thành phố không được có tư tưởng buông xuôi trong công tác phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Là địa phương có tổng đàn lợn lớn thứ 2 cả nước, chỉ đứng sau tỉnh Đồng Nai, nhưng đến nay dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện ở tất cả 24/24 quận, huyện, thị xã có chăn nuôi của thành phố Hà Nội. Số lượng lợn phải tiêu hủy mỗi ngày từ 3.500 đến 4.000 con, đã giảm hơn một nửa so với trước đây. Đến nay, tổng số lợn phải tiêu hủy gần 357.000 con, tương đương gần 19% tổng đàn. Hiện đã có 9 xã dịch đã qua 30 ngày và chưa xuất hiện ổ dịch mới.

Tại buổi kiểm tra, ông Hoàng Trung Hải nhấn mạnh dù lượng lợn phải tiêu hủy mỗi ngày đã giảm đáng kể, nhưng dịch tả lợn châu Phi vẫn đang lan rộng… Do đó, các sở ngành và địa phương tiếp tục triển khai các đợt tổng vệ sinh, khử trùng tiêu độc môi trường theo đúng kế hoạch. Kiểm soát chặt chẽ việc buôn bán, giết mổ, vận chuyển lợn ra vào vùng dịch theo quy định. Đồng thời lưu ý, trong vùng xảy ra dịch, tuyệt đối không được tái đàn.

Sở Nông nghiệp phát triển nông thôn và chính quyền địa phương vùng dịch hướng dẫn các hộ chăn nuôi tận dụng chuồng trại có sẵn chuyển đổi sang các vật nuôi khác, ưu tiên các loại gia cầm, thủy cầm có vòng quay ngắn, vốn đầu tư không lớn để nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống cho người dân. Đặc biệt là không được có tư tưởng buông xuôi trong chống dịch, phải quyết tâm bảo vệ đàn lợn còn lại của thành phố.

“Còn 1,6 triệu con nữa chúng ta phải tập trung bảo vệ, do vậy phải xóa bỏ, phải chống tâm lý buông xuôi. Ngay ở Quốc Oai còn nhiều xã tỷ lệ thấp, cố gắng nỗ lực để giữ, duy trì được đàn. Toàn thành phố cũng còn lượng đàn lớn và tỷ lệ bệnh thấp, nếu buông lỏng thì sẽ mất hết”.

Theo Nguyên Nhung/VOV1