Taxi “dù” công khai

Tại Sân bay Tân Sơn Nhất, có 8 hãng taxi đăng ký hoạt động gồm Vinasun, Mai Linh, Saigon Airport, Hoàng Long, Vina Taxi, Saigon Tourist, Happy Taxi và Comfort Savico. Thực tế, có nhiều thương hiệu khác hoạt động công khai như taxi dưới danh nghĩa hợp đồng vận chuyển theo chuyến hoặc lữ hành du lịch, chuyên chở khách đến các nhà hàng, khách sạn, các điểm vui chơi giải trí trong và ngoài TP.

Các công ty cứ đăng ký gắn điểm đặt xe là có thể được phép điều xe đến sân bay chở khách nhưng lại không đăng ký kinh doanh vận tải hành khách. Đây cũng là một trong nhiều nguyên nhân khiến tình trạng đưa đón hành khách tại Sân bay Tân Sơn Nhất vào giờ cao điểm thường xuyên ùn ứ, mất trật tự vì có quá nhiều phương tiện cập bánh chở khách trong khi quy định thời gian dừng đỗ không quá 3 phút.

Ngay trước khu vực ga quốc nội có hai đơn vị gắn biển đặt xe là Sóng Việt Car (Công ty Cổ phần Sóng Việt) và ACV Unico (Công ty TNHH Thương mại và Đầu tư Công đoàn Cảng Hàng không Việt Nam), đều có nhân viên điều hành, liên hệ khách và điều phối xe như một hãng taxi nhưng phương tiện lại không gắn biển hiệu taxi.

Theo đại diện Cảng Hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất, hai đơn vị này có ký hợp đồng chuyển nhượng với Cảng và được Sở Giao thông Vận tải TP cấp phép hoạt động.
Vừa ra khu vực đón taxi, phóng viên được nhân viên điều hành Sóng Việt Car mời gọi, sau khi thỏa thuận cước vận chuyển, nhân viên này điều hành một tài xế gần đấy chạy đi lấy xe. Khoảng hơn 5 phút sau, tài xế của hãng cho xe cập bánh nhưng phương tiện không có lô gô như taxi.

Theo thông tin của tài xế, trong Cảng Hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất có đến 14 hãng là taxi và không phải taxi hoạt động. Đấy là chưa kể loại hình xe đón khách với dịch vụ cao cấp, sử dụng dòng xe sang (Mercedes, BMW… ), chủ yếu ở ga quốc tế với chi phí cho mỗi lần đi từ 1,5 - 2 triệu đồng.

Cũng theo tài xế này, các hãng taxi có bãi đậu ở đường Trường Sơn (địa chỉ số 58), bãi lót (khu vực để đậu xe) ở ga quốc nội và quốc tế, mỗi bãi lót tầm 10 xe. Khi nào nạp đủ 10 xe thì mới lên tài, riêng Sóng Việt Car có 5 chiếc trong bãi lót và 5 chiếc ở ngoài bãi Trường Sơn, khi có khách là điều xe vào. Tài xế này thừa nhận, những hãng không đăng ký hoạt động taxi, không có lô gô mà vẫn chở khách, có quầy phục vụ, nhân viên điều phối phương tiện… thì chính là taxi “dù”.

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Hoàng Minh, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải TP cho hay, muốn kinh doanh vận tải hành khách bằng taxi, tất cả các hãng đều phải đăng ký theo quy định và phải có hợp đồng. Ngoài các hãng taxi còn có một số trường hợp hoạt động như taxi tại khu vực sân bay và phụ thuộc vào Cảng Hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất. Tại khu vực này, Thanh tra Sở Giao thông Vận tải rất khó vào kiểm tra và xử phạt hành vi vi phạm vì đây là khu vực đặc thù.

Không chỉ ở sảnh đón xe ga quốc nội mà ngay cả trong bãi giữ xe sân bay cũng có một số nhà xe gắn biển đặt xe ô tô (chủ yếu chạy tuyến TP Hồ Chí Minh - Vũng Tàu) như Mạnh Thắng, Phương Nam. Thậm chí còn có cả loại hình xe ôm giá rẻ của Công ty Cổ phần Đầu tư Avi. Khi thấy hành khách, một số nhân viên ở đây lập tức “đon đả” chào mời.

Đối với các trường hợp gắn biển đặt xe trong nhà giữ xe, đại diện Cảng Hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất mong muốn phối hợp với thanh tra giao thông để xử lý nghiêm hành vi chèo kéo, gây mất trật tự, mỹ quan. Đồng thời, sẽ đề nghị nhà để xe từ chối cho vào nếu diễn ra cảnh lôi kéo hành khách. Cảng Hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất cho biết sẽ xử lý nghiêm các hãng taxi có hành vi chèo kéo, gây mất trật tự trong sân bay.

Lạm thu phí giữ xe

Liên quan đến dịch vụ vận tải hành khách tại Cảng Hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất, mới đây Công ty Cổ phần Đầu tư TCP (chủ đầu tư) đã đưa vào khai thác nhà để xe ga quốc nội hiện đại, quy mô 1 tầng hầm, 1 tầng lửng và 5 tầng nổi, sức chứa 239 chỗ đậu ô tô ngoài trời, 1.742 chỗ đậu ô tô trong nhà, 6.000 chỗ đậu xe máy. Việc đưa vào khai thác nhà giữ xe đã giải quyết nhu cầu gửi xe cho hành khách khi đến - đi tại sân bay, qua đó giảm thiểu ùn tắc cục bộ trong khu vực sân bay và lân cận. Giá dịch vụ gửi xe được niêm yết rõ ràng 5.000 đồng/8 tiếng đối với xe máy và 20.000 đồng/ lượt/30 phút đối với xe ô tô.

Thế nhưng, sau thời gian ngắn đưa vào khai thác, mặc dù có hệ thống camera giám sát nhưng nhân viên thu phí vẫn cố tình thu sai, như việc có trường hợp gửi xe máy 45 phút nhưng bị thu tới 10.000 đồng.

Sau khi kiểm tra thông tin mà phóng viên phản ánh, ông Đầu Khắc Cường, Giám đốc Công ty TCP xác nhận có tình trạng nhân viên thu phí sai. Cụ thể, đã có 4 nhân viên thu sai, bị lập biên bản và đuổi việc. Trước đó, công ty cũng đã sa thải một nhân viên thu phí giữ xe máy 5.000 đồng thay vì 4.000 đồng và một nhân viên không nộp lại tiền vênh do sai sót của phần mềm quản lý.

“Hiện Công ty TCP đang thuê 81 người thuộc lực lượng thanh niên xung phong TP. Để chấn chỉnh hành vi tương tự, ngoài vấn đề cho nghỉ việc, công ty sẽ kiến nghị việc xử phạt đơn vị chủ quản nhân viên chứ không thể chỉ vì 5.000 đồng mà ảnh hưởng đến uy tín của nhà để xe sân bay”, ông Đầu Khắc Cường cam kết.

Trần Xuân Tình