Qua khảo sát tại Việt Nam theo phiếu điều tra ở 247 người và qua 8 cuộc thảo luận nhóm (với 41 nữ, 25 nam tham dự, trong đó có 20 người ở các tỉnh) cho thấy tỷ lệ nữ làm báo cao hơn nam. Song, nhiều chính sách và cơ chế trong ngành hiện nay chưa hướng tới mục tiêu xử lý những vấn đề mà các phóng viên nữ gặp phải. 

Đặc biệt, tình trạng quấy rối tình dục đối với các nhà báo nữ ở Việt Nam đang ở mức cao. Theo khảo sát trên, 27% nhà báo nữ được khảo sát cho biết đã từng bị quấy rối tình dục ở trong và ngoài tòa soạn và 56% cho rằng thủ phạm là đồng nghiệp, cấp trên, quấy rối ở mức đưa ra lời khiếm nhã, sờ soạng, hiếp dâm… Gần 1/3 người trả lời cho rằng quấy rối tình dục ảnh hưởng đến họ nhưng chưa có cơ chế, chính sách giải quyết nạn này.

Chia sẻ về vấn đề này, bà Trần Lệ Thùy, Giám đốc MDI, đồng sáng lập Diễn đàn Nhà báo nữ cho biết, ngành Báo chí Việt Nam có những điểm mạnh về bình đẳng giới so với nhiều nước trong khu vực như không có sự chênh lệch về lương giữa nam và nữ. Nữ giới bắt đầu có cơ hội thăng tiến tốt trong ngành Báo ở mức quản lý cấp trung. Tuy nhiên, quấy rối tình dục là vấn đề rất nhạy cảm trong các tòa soạn và trong văn hóa Việt Nam. 

Quấy rối tình dục ở trong và ngoài tòa soạn là một trong những vấn đề bình đẳng giới lớn nhất mà các nhà báo gặp phải. Vẫn còn nhiều người lẫn lộn trong khái niệm quấy rối tình dục. Ngay các nhà báo cũng chưa có cách hiểu thống nhất về các yếu tố cấu thành hành vi quấy rối tình dục. Trong khi hầu hết các tòa soạn chưa có chính sách, đào tạo phòng chống hành vi này.

Nguyễn Điểm