70 năm qua, ngành Thú y Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, từng bước xây dựng được hệ thống văn bản pháp luật khá toàn diện; đã tổ chức phòng, chống và kiểm soát tốt các loại dịch bệnh, đặc biệt là các bệnh nguy hiểm, bệnh truyền lây từ động vật sang người; xây dựng hơn 2.000 vùng, chuỗi sản xuất chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản an toàn dịch bệnh.

Về lĩnh vực thú y có tính thực thi cao và hội nhập quốc tế, đây cũng chính là cơ sở pháp lý quan trọng để ngành tổ chức phát triển sản xuất, cung cấp các sản phẩm ra thị trường.

Hệ thống thú y các cấp, các doanh nghiệp hoạt động về thú y ngày càng lớn mạnh, chuyển giao và ứng dụng có hiệu quả các thành tựu khoa học công nghệ hiện đại trong sản xuất các sản phẩm chăn nuôi và các sản phẩm thú y.

Các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp ngành Thú y đã trực tiếp hoặc tham gia tổ chức nghiên cứu, sản xuất nhiều sản phẩm chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản chất lượng cao, bảo đảm vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm để phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong nước và hàng năm xuất khẩu với tổng kim ngạch đạt khoảng 10 tỷ Đô la Mỹ.

Việt Nam hiện có 78/78 cơ sở đạt tiêu chuẩn quốc tế GMP, các doanh nghiệp đã sản xuất được hơn 12.000 sản phẩm, đáp ứng hơn 80% nhu cầu thuốc phòng trị bệnh gia súc, gia cầm và thủy sản; đã xuất khẩu thuốc thú y đi trên 40 quốc gia, vùng lãnh thổ với kim ngạch hàng chục triệu đô la Mỹ môi năm.

Đặc biệt, ngành đã có 10 doanh nghiệp sản xuất được trên 150 sản phẩm vắc xin các loại trong đó đã sản xuất được hầu hết các loại vắn xin phòng các bệnh quan trọng như vắc xin: Cúm gia cầm, tai xanh, lở mồm long móng, dại và nhiều sản phẩm phục vụ công tác chẩn đoán, xét nghiệm.

Phát huy truyền thống 70 năm vẻ vang, ngành Thú y sẽ tiếp tục phấn đấu, không ngừng hoàn thiện, đoàn kết, thống nhất và quyết tâm cao độ để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng chúc mừng ngành Thú y Việt Nam, đồng thời bày tỏ vui mừng thành phố Hải Phòng rất vinh dự được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chọn là nơi tổ chức Lễ Kỷ niệm 70 năm Ngày Truyền thống ngành Thú y Việt Nam.

Đây cũng là dịp để các quý vị đại biểu khách quý đến thăm, tìm hiểu về vùng đất, con người Hải Phòng và góp sức để Hải Phòng sớm trở thành một “động lực phát triển của vùng Bắc Bộ và cả nước” theo mục tiêu trong Nghị quyết số 45 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng cho biết, cùng với hệ thống Thú y của cả nước, Thú y Hải Phòng được thành lập từ năm 1955, tiền thân là Trạm Thú y trực thuộc Ủy ban Nông nghiệp thành phố - nay là Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Phòng.

Ngay sau khi thành lập, Thú y Hải Phòng đã có nhiều đóng góp quan trọng cho sự nghiệp phát triển của ngành Nông nghiệp thành phố và cả nước, đã khống chế và ngăn chặn thành công nhiều loại dịch bệnh nguy hiểm.

Đã 21 năm qua liên tiếp thành phố không có dịch bệnh dại trên đàn chó, mèo và 10 năm liên tiếp không có dịch bệnh tai xanh trên đàn lợn; từ năm 2008 đến 2017 thành phố không để xảy ra dịch bệnh lở mồm long móng trên đàn gia súc.

Năm 2019 thành phố có 139/139 xã đạt chuẩn nông thôn mới; năm 2020 thành phố đang đầu tư xây dựng mô hình xã nông thôn mới kiểu mẫu tại 8 xã với tổng kinh phí gần 1.100 tỷ đồng.

leftcenterrightdel
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho tập thể Cục Thú y. Ảnh: Kim Thành 
leftcenterrightdel
Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc. Ảnh: Kim Thành 
Với những kết quả thành tích đã đạt được, tập thể Cục Thú y đã vinh dự được Đảng và Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất; nhiều tập thể và cá nhân của ngành Thú y được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
Kim Thành