Bát nháo quảng cáo tại TP. Hồ Chí Minh

Cập nhật: 21/04/2013 21:44

(Thanh tra) - Do cạnh tranh và lợi nhuận, hoạt động quảng cáo tại TP. Hồ Chí Minh ngày càng bát nháo, dù còn đó một quyết định chấn chỉnh tình trạng này…

Gần 11 năm sau Quyết định 108/2002/QĐ-UB của UBND TP. Hồ Chí Minh về chấn chỉnh hoạt động quảng cáo ngoài trời trên địa bàn. Hoạt động này đã có nhiều chuyển biến tích cực. Trật tự kỷ cương của hoạt động này từng bước được chuyển biến, trật tự, mỹ quan và an toàn đô thị đã được cải thiện tại khu vực trung tâm.

Thế nhưng, do cạnh tranh và lợi nhuận, vẫn còn tình trạng một số doanh nghiệp dựng bảng quảng cáo không phép dọc các tuyến Quốc lộ như trên Quốc lộ 1A, Xa lộ Hà Nội, đường Xuyên Á… Không ít trong số này, hoặc dựng không đúng tiêu chuẩn kỹ thuật hoặc có nguy cơ đổ sập khi gặp giông gió lớn.

Tại một số quận huyện còn hiện tượng doanh nghiệp đối phó việc dựng bảng quảng cáo trên nóc nhà bằng cách che chắn phần chân bảng quảng, trong lúc quy định bảng quảng cáo phải có ít nhất 75% áp tường. Điều này cũng là một nguy cơ thiếu an toàn. Bên cạnh đó, hàng loạt bảng hiệu, bảng quảng cáo vẫn “vô tư” sử dụng tiếng nước ngoài không đúng quy định; kích thước quá khổ; che chắn hết mặt tiền nhà… vẫn ngang nhiên tồn tại. Đó là chưa kể hình thức quảng cáo bằng băng rôn tại các góc đường thường bị các doanh nghiệp treo chồng lấn, treo vượt quá thời gian cho phép hoặc treo với số lượng nhiều hơn quy định đang là phổ biến.

Việc quảng cáo bằng cách sử dụng loa tăng âm còn khá phổ biến và chưa có dấu hiệu thuyên giảm. Cũng đang “ăn nên làm ra” là hình thái quảng cáo rao vặt thuê người đứng “chốt” tại các giao lộ chỉ để làm mỗi động tác phát tờ rơi, tờ bướm. Tình trạng quảng cáo bằng hình thức chiếu hình ảnh bằng laser lên tường; bằng tivi lưu động trên xe buýt, trong bệnh viện, chợ, “chiêu” dùng xe môtô hoặc xe ôtô chở người và sản phẩm chạy thành đoàn khắp nơi… không biết có được cấp phép nhưng lại xuất hiện ngày càng nhiều, vừa gây mất trật tự an toàn giao thông, thậm chí gây phản cảm ngay trong lòng đô thị.
 
                               Thiện Nhân