Hơn 3 tháng trôi qua từ khi sự kiện APEC 2017 khép lại, nhưng trong những câu chuyện của người dân Đà Nẵng vẫn râm ran về sự hiện diện của nguyên thủ các nước hàng đầu thế giới như Nga, Mỹ, Trung quốc, Nhật Bản... cùng sánh vai đến Việt Nam, đến Đà Nẵng... Người Đà Nẵng tự hào vì đây là sự kiện quốc tế lớn nhất từ trước đến nay được diễn ra trên chính quê hương mình để đưa ra nhiều quyết định mang tầm ảnh hưởng đến toàn cầu.

Trong hơn 20 năm qua, Đà Nẵng đã chuyển mình mạnh mẽ kể từ khi trở thành TP trực thuộc Trung ương (1997). Dẫu thời gian gần đây, Đà Nẵng gặp nhiều sóng gió chưa từng có trong tiền lệ, nhiều cán bộ lãnh đạo cấp cao của TP bị xử lý kỷ luật...; nhưng qua việc tổ chức thành công Tuần lễ Cấp cao APEC 2017, đã tạo ra xung lực mới cho TP.

Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa đã yêu cầu các cấp, ngành, cộng đồng doanh nghiệp và người dân tập trung tối đa các nỗ lực nhằm phát huy thành công, vận dụng kinh nghiệm có được từ việc đăng cai thành công APEC 2017, để tận dụng tối đa cơ hội mới được tạo ra qua sự kiện này nhằm phát triển TP nhanh hơn, bền vững hơn.

Theo Bí thư Trương Quang Nghĩa, TP phải có quyết tâm cao, nỗ lực duy trì tốc độ phát triển kinh tế, tạo đột phá trong đổi mới hành chính, tạo điều kiện tối đa cho các thành phần kinh tế phát triển và đóng góp vào sự lớn mạnh của TP...

Đà Nẵng phấn đấu trở thành TP thân thiện, thật sự đáng sống, điểm đến hấp dẫn với du khách; là nơi đến để gặp gỡ nhau của doanh nhân và chính trị gia; nơi đáng đầu tư, đáng sống của những ai muốn chọn Đà Nẵng cho phần đời còn lại.

“Trước hết, TP cần giữ vững và phát huy tinh thần APEC cho những năm tới, giữ gìn hình ảnh TP “xanh - sạch - đẹp” và văn minh trong mắt bạn bè trong nước và quốc tế. Các cấp, ngành tiếp tục duy trì công tác đảm bảo trật tự môi trường và cảnh quan đô thị, thường xuyên theo dõi, xử lý ngay những điểm ô nhiễm phát sinh. Các ngành Giao thông Vận tải, Du lịch, Văn hóa - Thể thao... duy trì phối hợp với các địa phương vận động các doanh nghiệp, nhân lực trong ngành dịch vụ tiếp tục thực hiện văn hóa kinh doanh; để “Nụ cười Đà Nẵng” luôn luôn rộng mở, đón chào bạn bè khắp nơi...” - Bí Thư Thành ủy Đà Nẵng nhấn mạnh.

Đà Nẵng lên kế hoạch tận dụng các cơ hội đầu tư, kinh doanh, kết nối với các tập đoàn, doanh nghiệp đã tham dự các hoạt động tại APEC 2017 và Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng năm 2017. Đồng thời có kế hoạch cụ thể, căn cơ nhằm đưa Đà Nẵng trở thành điểm đến, trung tâm khởi nghiệp và sáng tạo, có hệ sinh thái cùng hệ thống pháp lý hoàn thiện; thu hút đầu tư, kinh doanh một cách minh bạch và thuận lợi.

Đà Nẵng tiếp tục liên kết với những địa phương xung quanh thuộc khu vực kinh tế miền Trung - Tây Nguyên. Duy trì là đầu tàu kinh tế trong khu vực, tạo mọi điều kiện tối đa để kết nối kinh tế các địa phương với nhau và vươn ra thế giới. Đồng thời, là nơi kết nối các di sản như: Kinh thành Huế, phố cổ Hội An, thánh địa Mỹ Sơn và những điểm đến du lịch yêu thích trong khu vực miền Trung - Tây Nguyên.

Nhằm cụ thể hóa ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng năm 2017, TP xây dựng cơ chế, chính sách nhất quán, thông thoáng, minh bạch; đầu tư các dự án cơ sở hạ tầng mang tính động lực; đổi mới cơ chế thu hút đầu tư, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao...

Đà Nẵng tập trung xây dựng và duy trì hành vi ứng xử, nét đẹp văn hóa, văn minh từ cán bộ công chức, người dân, doanh nghiệp để cùng phát huy sự tin tưởng, đồng thuận của nhân dân; xem đó là điều kiện quan trọng quyết định sự thành công.

Thành công của APEC 2017 là một mốc son mới trên đường viết tiếp kỳ tích sông Hàn của người Đà Nẵng. Sau Tuần lễ Cấp cao APEC 2017, Đà Nẵng được hưởng lợi rất nhiều từ các cơ sở hạ tầng, công trình mới; bộ mặt đô thị khang trang, trẻ trung và hiện đại hơn. Đà Nẵng sẵn có cộng đồng dân cư am hiểu và tuân thủ pháp luật, có ý thức bảo vệ môi trường, ứng xử văn hóa giao thông... Đây là những tiền đề quan trọng góp phần xây dựng TP bứt phá đi lên trong những năm tới.

Trong thư gửi đồng bào, đồng chí và chiến sĩ TP Đà Nẵng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã biểu dương: “Đà Nẵng là một trong những địa phương đi đầu đổi mới, năng động, hội nhập và phát triển, là niềm tự hào của nhân dân cả nước”.

Khép lại năm 2017, TP thu hút đầu tư tăng 6,5 lần với 96 doanh nghiệp được cấp phép đầu tư dự án, tổng số vốn đầu tư là 120 triệu USD.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đà Nẵng Võ Công Trí cho biết thêm, tốc độ phát triển kinh tế năm qua tăng 6,81%, phần lớn các chỉ tiêu đề ra đều đạt và vượt mức. Tổng thu ngân sách năm 2017 ước đạt 23 ngàn tỷ đồng, tăng 12% so với năm trước. TP đã đón 6,6 triệu khách du lịch, trong đó có 2,3 triệu khách quốc tế...

Năm 2018, Đà Nẵng chọn chủ đề: “Năm đẩy mạnh thu hút đầu tư”. Nắm bắt cơ hội sau APEC 2017, Đà Nẵng xem đây là điểm bắt đầu cho một chặng đường mới, đầy vất vả, lắm gian nan nhưng quyết chí thành công trong năm 2018 - là năm bản lề chuẩn bị cho những kế hoạch phát triển trong tương lai.

Đến đây, tôi nhớ câu nói của Bí thư Trương Quang Nghĩa: “Đà Nẵng không được phép dừng lại”.

Và, tiếng ai đó cất lên trong vắt, ngân vang: “...Có qua cơn lận đận mới biết đâu bến bờ. Có hiểu được lòng nhau, mới tới bờ, tới bến... Đà Nẵng ơi tình người!”.

Ngọc Phó