Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thứ bảy, 19/01/2013 - 06:40
(Thanh tra) - Từ khi thoát khỏi danh sách nghèo nhất của thế giới, chuyện ăn uống bỗng nhiên trở thành… đáng lo! Không phải lo thiếu, cũng không phải lo làm không ra tiền để ăn, mà là lo… ăn vào không chết cũng nằm nhà thương vì thực phẩm… bẩn!
Và thế là văn hóa an toàn vệ sinh thực phẩm ra đời nhưng tuổi của văn hóa này càng cao thì thực phẩm bẩn, lậu cũng cao hơn mấy bậc, cho nên “botay.com”! Không sao, văn hóa này không hiệu quả thì ta liền có văn hóa khác trong chuyện cái ăn cái uống của bá tánh. Đó là… văn hóa vi hành!
Một sáng mùa Đông của một ngày đáng nhớ mới đây, Hà Nội co lại trong cái lạnh, Bộ trưởng Bộ Y tế và Bộ trưởng Bộ NN&PTNT cùng đến chợ Đồng Xuân để kiểm tra vệ sinh thực phẩm. Các vị và đoàn tùy tùng ghé lại hàng thịt, rau quả, bánh trái… và có nhân viên mang theo thiết bị test nhanh các mẫu phẩm lấy ngẫu nhiên. Kết quả kiểm tra nhanh được công bố tất cả đều âm tính, cả đoàn đồng loạt vỗ tay mừng cuộc vi hành thành công tốt đẹp, tiểu thương nhìn nhau cười mỉm, Ban quản lý chợ thở phào nhẹ nhõm.
Bộ trưởng Bộ NN&PTNT còn cho biết, trong 20 ngày triển khai chiến dịch ngăn chặn gà lậu vừa qua, đến nay nói “khiêm tốn” là đã giảm được 90% gà lậu. Theo Bộ trưởng, việc ngăn chặn gà lậu minh chứng rằng, việc khó nhưng nếu quyết tâm và quyết liệt sẽ làm được. Ông cho biết, trước khi tiến hành ngăn gà lậu ai cũng nói khó, nhưng thực tế đã chứng minh ngược lại.
Với vấn đề thực phẩm hiện cũng đang bị cho là khó quản, nếu quyết tâm, quyết liệt sẽ làm được. “Khi chúng tôi triển khai thực hiện các tiêu chuẩn thực phẩm, nhiều người nước ngoài nói các ông là nước nghèo, chưa cần phải thực hiện đến mức đó. Nhưng tôi đã nói chúng tôi thực hiện theo thông lệ và tiêu chuẩn quốc tế, không có lý do gì mà người Việt Nam phải ăn thực phẩm bẩn” - ông Bộ trưởng cho biết.
Tuy nhiên, ngay sau cuộc vi hành chợ Đồng Xuân, Sở Công thương Hà Nội lại cho hay, các kho của quản lý thị trường Hà Nội hiện không còn chỗ chứa với hàng chục ngàn chai nước giải khát, bánh kẹo và thực phẩm đông lạnh chất lượng kém.
Theo bà Phó giám đốc Sở Công thương Hà Nội, những ngày gần đây, về nước giải khát hầu như cứ “bắt là dính” với các loại hương liệu, phẩm màu, chất tạo ngọt công nghiệp, nước dùng sản xuất là nước giếng chưa qua tinh lọc. Vừa qua kiểm tra phát hiện nhiều bánh snack chứa chất tạo ngọt cấm sử dụng.
Vẫn nguồn tin này, rượu giả đang là điểm nóng năm nay. Trong khoảng 20 ngày cao điểm vừa qua, quản lý thị trường và Công an Hà Nội đã thu giữ khoảng 10.000 lít nước hoa quả, 10.000 lít rượu. Trong đó có 2.000 lít rượu test nhanh dương tính với ma túy, số còn lại là rượu vang, rượu kém chất lượng được gắn tem rượu ngoại…
Trong thời buổi này, dù đã có văn hóa quản lý thị trường, văn hóa vi hành, nhưng muốn chắc ăn người dân cần phải làm người tiêu dùng thông thái.
Tết sắp tới rồi, văn hóa vi hành mỗi ngày một phát huy đầy tính sáng tạo, cứ yên tâm ăn Tết và nhớ: Bệnh viện có khoa Cấp cứu làm việc cả ngày Tết!
Ziczac
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Hà Nội yêu cầu kiểm tra đột xuất các cơ sở khám, chữa bệnh có gia tăng chi phí cao bất thường, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, lãng phí trong thanh toán khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT).
Hải Hà
17:09 11/12/2024(Thanh tra) - Theo thông tin từ Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Cao Bằng, tính đến hết tháng 11/2024, toàn tỉnh có 125 đơn vị, doanh nghiệp sử dụng lao động nợ BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp từ 3 tháng trở lên với tổng số tiền trên 10,909 tỷ đồng.
Trung Hà
15:05 11/12/2024PV
14:44 11/12/2024Bùi Bình
14:37 11/12/2024Văn Thanh
13:59 11/12/2024Trần Quý
Văn Thanh
N. Phó - L. Bằng
Hương Giang
Hải Hà
Hương Giang
TC
Hải Hà
Trung Hà
Chính Bình
Chính Bình
Trung Hà