Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

74 người ngộ độc vì ăn món “cỏ lạp”

Thứ bảy, 23/06/2012 - 10:35

Ngày 23-6, ông Võ Duy Linh - cán bộ Trung tâm Vệ sinh an toàn thực phẩm huyện Đăk Glei (Kon Tum), cho biết nguyên nhân khiến 74 người bị ngộ độc phải cấp cứu tại Bệnh viện huyện Đăk Glei là món “cỏ lạp”.

Đây là món ăn truyền thống của người Giẻ Triêng. Món này dùng gan sống của trâu, bò, heo và xương sụn… băm nhỏ, bỏ thêm vào một ít gia vị rồi… ăn mà không nấu chín.

Trước đó, từ ngày 24-5 đến 3-6, tại các làng Đăk Ung, Đăk Nhoong và Đăk Brỏi, xã Đăk Nhoong, huyện Đăk Glei diễn ra ba đám cưới. Bà con ở đây đã làm thịt trâu, bò, heo và làm món “cỏ lạp”.

Sau khi lấy mẫu thức ăn tại ba đám cưới, cơ quan chức năng đã xác định nguyên nhân gây ngộ độc nêu trên.

Theo ông Linh, ngoài ăn “cỏ lạp”, bà con còn uống rượu ghè, sau mỗi lần uống lại đổ thêm nước lã, không đảm bảo vệ sinh và ăn uống kéo dài nhiều ngày khiến hàng loạt người bị ngộ độc.

“Trung tâm thường xuyên tuyên truyền vận động người dân từ bỏ việc chế biến và ăn món “cỏ lạp” nhưng gặp rất nhiều khó khăn, vì đây là món ăn khoái khẩu truyền thống của người Giẻ Triêng”, ông Linh nói.

TTO

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Hơn 1.500 hộ dân Yên Bái được Liên hợp quốc hỗ trợ sinh kế sau bão Yagi

Hơn 1.500 hộ dân Yên Bái được Liên hợp quốc hỗ trợ sinh kế sau bão Yagi

(Thanh tra) - Hơn 1.500 hộ dân tại tỉnh Yên Bái chịu ảnh hưởng nặng nề từ cơn bão Yagi, đã nhận được sự hỗ trợ khẩn cấp từ Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) nhằm ổn định sinh kế và khắc phục hậu quả thiên tai. Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Yên Bái với vai trò là chủ khoản viện trợ đã tổ chức kiểm tra và giám sát việc lựa chọn đối tượng hưởng lợi tại huyện Trấn Yên.

Bùi Bình

20:22 13/12/2024

Tin mới nhất

Xem thêm