Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì

Cập nhật: 09/08/2019 21:44

(Thanh tra) - Ngày 9/8, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước trao tặng. Tham dự buổi lễ có Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Thuận Hữu; Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo.

Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì
Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam trao Huân chương Lao động Hạng Nhì cho Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí. Ảnh: TH

Tại buổi lễ, PGS.TS Đinh Thị Thúy Hằng, Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí, cho biết: Trải qua 20 năm xây dựng và phát triển, Trung tâm đã liên tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo, thường xuyên cập nhật các kiến thức, kỹ năng và xu hướng báo chí mới. Đội ngũ giảng viên của Trung tâm là những nhà báo, nhà quản lý giàu kinh nghiệm, hiện đang công tác tại các cơ quan báo chí lớn tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. 

Trong 20 năm qua, Trung tâm đã tổ chức được 1.015 lớp bồi dưỡng về tất cả các loại hình và thể loại báo chí, trong đó có 217 lớp học phối hợp với các dự án nước ngoài (tính đến hết tháng 7/2019) cho 23.000 hội viên nhà báo trên khắp các tỉnh, thành trong cả nước.

Hiện nay, Trung tâm được tổ chức thành 2 phòng và có 10 thành viên bao gồm: 1 Giám đốc kiêm nhiệm, 1 Trưởng phòng, 2 Phó phòng;  6 chuyên viên. Toàn bộ đội ngũ giảng viên của Trung tâm là kiêm nhiệm, với số lượng từ 80 - 90 người. Họ là các cán bộ quản lý, nhà báo, phóng viên, biên tập viên kinh nghiệm đang làm việc tại các cơ quan báo chí và các cơ sở đào tạo báo chí tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Để tạo điều kiện để các nhà báo Việt Nam tiếp cận với báo chí thế giới hiện đại, trong những năm qua, Trung tâm luôn chú trọng mở rộng hợp tác với các tổ chức quốc tế như Viện KAS (CHLB Đức), Viện Đào tạo bồi dưỡng báo chí FOJO (Thụy Điển), Đại học Báo chí Lille (Pháp)...

Với những thành tựu đã đạt được trong chặng đường 20 năm xây dựng và phát triển, Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí được trao Huân chương Lao động hạng Ba nhân kỷ niệm 15 năm thành lập, 1 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và liên tục nhận Bằng khen của Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam. 

Nhân kỷ niệm 20 năm thành lập, Trung tâm vinh dự được nhận Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước.

Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Thuận Hữu phát biểu tại buổi lễ . Ảnh: TH

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Thuận Hữu đã đánh giá cao những thành tích mà Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí đã đạt được trong 20 năm qua. 

Trong 5 năm gần đây, trung bình mỗi năm Trung tâm tổ chức 100 lớp cho khoảng 2.500 lượt hội viên. "Đây là những con số hết sức ấn tượng, là sự nỗ lực lớn của tập thể cán bộ Trung tâm, mặc dù số lượng cán bộ của Trung tâm không nhiều, các giảng viên đều là kiêm nhiệm, hoạt động trong điều kiện kinh phí rất hạn hẹp", Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam khẳng định.

Để nâng cao hơn nữa chất lượng bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí cho hội viên, nhà báo, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam đề nghị lãnh đạo và cán bộ Trung tâm tăng cường chất lượng và hiệu quả các khóa học, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao về chuyên môn nghiệp vụ của các nhà báo và các cán bộ quản lý của các cơ quan báo chí. 

Trung tâm cần mở các lớp học chuyên sâu để nâng cao bản lĩnh cách mạng, tính chuyên nghiệp trong hoạt động báo chí, thường xuyên mở các cuộc hội thảo, tọa đàm bồi dưỡng đạo đức nghề nghiệp cho các hội viên - nhà báo; thường xuyên khảo sát, phân tích nhu cầu đào tạo để mở các lớp học đáp ứng nhu cầu người học và những yêu cầu thực tiễn của các cơ quan báo chí. Đi đôi với bồi dưỡng kỹ năng nghiệp vụ, việc bồi dưỡng đạo đức nghề nghiệp báo chí cho hội viên cũng cần được chú trọng bằng cách lồng ghép các cuộc trao đổi đạo đức nghiệp vụ trong các chương trình bồi dưỡng mang tính thực tiễn cao.

Bên cạnh đó, Trung tâm cần phối hợp chặt chẽ với các ban, đơn vị của Trung ương Hội tổ chức tốt các lớp học từ nguồn kinh phí ngân sách Nhà nước; đồng thời, tăng cường hợp tác quốc tế, phối hợp với lãnh đạo các cơ quan báo chí, khai thác thêm các nguồn thu khác để mở thêm các khóa bồi dưỡng ngoài ngân sách.

Trung tâm cũng cần tiếp tục xây dựng và nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ và giảng viên. Ngoài ra, cần làm tốt công tác tham mưu, huy động mọi nguồn lực, tiếp tục giữ gìn và khai thác cơ sở vật chất của Trung tâm nhằm thực hiện công tác bồi dưỡng theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa, xây dựng môi trường học tập hứng thú, thân thiện và hợp tác. Đồng thời, tiếp tục xây dựng và mở rộng các mối quan hệ với các tổ chức quốc tế để tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ, hội thảo và nghiên cứu báo chí.

Tại buổi lễ, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam đã trao Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước cho Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo cũng đã trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho bà Đinh Thị Thuý Hằng, Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí.

Thái Hải