Những nét mới trong giỗ Tổ Hùng Vương

Cập nhật: 12/04/2019 13:35

(Thanh tra)- Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Kỷ Hợi 2019 do UBND tỉnh Phú Thọ chủ trì diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 12 - 14/4 (tức mùng 8 - 10/3 năm Kỷ Hợi) với sự tham gia của 3 tỉnh: Cần Thơ, Nghệ An và Sơn La. Tuy nhiên, nhiều hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể thao, diễn xướng, trưng bày, triển lãm... bắt đầu được tổ chức từ ngày 5/4 (tức mùng 1/3 âm lịch) tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng và TP Việt Trì.

Những nét mới trong giỗ Tổ Hùng Vương
Lần đầu tiên phần mềm ứng dụng công nghệ thông tin về Đền Hùng trên điện thoại thông minh được đưa vào sử dụng. Ảnh: Liên Linh

Lần đầu có phần mềm ứng dụng công nghệ thông tin về Đền Hùng trên điện thoại thông minh

Với mong muốn hỗ trợ tối đa việc tra cứu, tìm hiểu, khám phá trọn vẹn những giá trị về lịch sử và bề dày văn hóa của thời đại Hùng Vương, Sở Thông tin và Truyền thông (Sở TTTT) Phú Thọ đã phối hợp với Khu Di tích lịch sử Đền Hùng (Khu Di tích) xây dựng phần mềm ứng dụng công nghệ thông tin về Đền Hùng trên điện thoại thông minh. Đây là một cẩm nang chứa đựng đầy đủ thông tin hữu ích nhằm giúp người sử dụng có được thông tin về Đền Hùng một cách hiệu quả nhất.

Ứng dụng về Đền Hùng được xây dựng trên nền tảng iOS và Android, được cung cấp miễn phí cho người dùng, đặc biệt thuận lợi khi tham quan Khu Di tích. Với dung lượng gọn nhẹ, giao diện thân thiện, dễ sử dụng, người dùng có thể dễ dàng tìm kiếm những thông tin về quần thể Khu Di tích với các công trình kiến trúc văn hóa, tín ngưỡng như: Đền Hạ, Đền Trung, Đền Thượng, Cột đá thề, chùa Thiên Quang, Lăng Vua Hùng, Đền Giếng; Đền thờ Tổ Mẫu Âu Cơ; Đền thờ Quốc Tổ Lạc Long Quân… Những thông tin này được trình bày dưới dạng văn bản ký tự, hình ảnh và audio, video trực quan.

Du khách chỉ cần cầm trên tay điện thoại smartphone kết nối Internet (tại Khu Di tích cung cấp wifi miễn phí) gắn với tai nghe, tải ứng dụng “Đền Hùng” trên App Store, CH Play/Google Play hoặc quét mã QR Code về máy thì bất cứ ai cũng được nghe thuyết minh về giá trị lịch sử và văn hóa thời đại Hùng Vương. Hệ thống này có thể hỗ trợ cho rất nhiều đối tượng khách tham quan cùng một lúc.

Bên cạnh đó, phần mềm ứng dụng về Đền Hùng còn cung cấp đầy đủ thông tin về ngày, giờ, địa điểm tổ chức của các hoạt động lễ và hội diễn ra tại giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Kỷ Hợi 2019.

Ứng dụng còn cung cấp cho người dùng thông tin về các điểm lưu trú, ẩm thực, giải trí, mua sắm đáng tin cậy; thông tin tổng quan về các lễ hội truyền thống, danh lam thắng cảnh, các điểm đến du lịch của vùng đất Tổ… Tất cả các thông tin này đều được tích hợp đến chức năng chỉ đường, chia sẻ trên mạng xã hội, gọi điện thoại trực tiếp và đặt online các dịch vụ liên quan. Từ đó giúp du khách thuận tiện hơn trong quá trình xây dựng, lên kế hoạch để có thể tham quan thêm nhiều địa điểm kết hợp với các hoạt động của giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng. Những thông tin được cung cấp một cách chân thực và sống động qua nội dung của phần mềm có tác dụng hỗ trợ hiệu quả cho khách tham quan tại chỗ, đồng thời cũng có tác dụng khơi dậy mong muốn khám phá Khu di tích của mọi du khách có ý định đến với Phú Thọ nói chung và Đền Hùng nói riêng.

Lễ hội Đền Hùng sẽ diễn ra Hội hát giao lưu tại nhiều khu vực

Bên cạnh các hoạt động chính, một trong những nét mới của phần lễ năm nay là toàn bộ 13 huyện, thành, thị của tỉnh Phú Thọ thực hiện dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng theo chương trình, kịch bản riêng của mỗi địa phương. Việc này vừa phát huy tính chủ động, trách nhiệm của các địa phương tham gia vào các hoạt động giỗ Tổ, củng cố khối đại đoàn kết giữa chính quyền với nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp. Đặc biệt năm nay, tỉnh Phú Thọ có chủ trương vận động mỗi gia đình làm “mâm cơm tri ân” đảm bảo trang nghiêm, đầm ấm để tưởng nhớ, tri ân công đức tổ tiên chung của dân tộc vào thời điểm Chủ lễ đọc Chúc văn trên Đền Thượng vào ngày 10/3 Âm lịch.

Cùng với phần lễ, phần hội cũng bao gồm nhiều hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch với nhiều nội dung mới, phong phú. Điểm nhấn là chương trình trình diễn các diễn xướng văn hóa và chương trình nghệ thuật chào mừng. Khác với mọi năm, chương trình năm nay ngoài các địa phương có nét văn hóa đặc trưng của tỉnh tham gia trình diễn, sẽ có thêm sự tham gia của các đoàn nghệ thuật 4 tỉnh và các nghệ sỹ nổi tiếng, tạo nên hoạt động văn hóa dân gian đa sắc màu, hấp dẫn, ấn tượng và mang tính cộng đồng sâu sắc.

Các hoạt động trong phần hội năm nay cũng có nhiều nét mới như: Hội sách đất Tổ được tổ chức tại ngã 5 Đền Giếng; hội chợ thương mại và giới thiệu sản phẩm đặc trưng của các vùng miền năm 2019; các hoạt động nhằm vinh danh di sản Hát Xoan Phú Thọ và tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ.

Lần đầu tiên tại Lễ hội Đền Hùng sẽ diễn ra Hội hát giao lưu tại khu vực ngã 5 Đền Giếng và hồ Mai An Tiêm, Khu Di tích; trưng bày hoa, cây cảnh tại thành phố Việt Trì; biểu diễn văn nghệ trong 3 đêm lễ hội tại sân khấu Quảng trường Hùng Vương. Năm nay, quy mô tổ chức hội trại văn hoá cũng được mở rộng, ngoài gian trại của 13 huyện, thành, thị còn có sự tham gia của nhiều doanh nghiệp lớn trong cả nước với nhiều sản phẩm phong phú.

Không thành lập các Tiểu ban phục vụ tổ chức giỗ Tổ

Với những thành công từ các mùa lễ hội trước, năm 2019, UBND tỉnh Phú Thọ không thành lập các Tiểu ban phục vụ tổ chức giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng. Quan điểm chỉ đạo của tỉnh theo hướng xã hội hóa công tác tổ chức lễ hội, để dần dần đưa các hoạt động lễ hội trở về với cộng đồng, để người dân thực sự làm chủ lễ hội. Hầu hết các nhiệm vụ trong chương trình được giao cho các sở, ngành, đơn vị, UBND các huyện, thành, thị một cách chuyên sâu, phát huy tính chủ động, sáng tạo của các đơn vị, địa phương.

Năm nay, Ban tổ chức giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng tiếp tục triển khai thực hiện “5 không” tại lễ hội: Không có tình trạng ùn tắc giao thông; không để xảy ra tình trạng kinh doanh, dịch vụ với giá cả mang tính “chặt, chém”; không có người ăn xin; không để xảy ra các hành vi mang tính phản cảm; không để mất vệ sinh an toàn thực phẩm.

Tỉnh cũng xây dựng các phương án đảm bảo an ninh trật tự, an toàn, phòng chống cháy nổ, vệ sinh môi trường; chống ùn tắc, chen lấn, xô đẩy và đảm bảo an toàn giao thông; có các phương án cứu hộ, cứu nạn, ứng phó kịp thời trong mọi tình huống khi có sự cố xảy ra. Tăng cường kiểm soát tình hình giá cả dịch vụ nhằm ngăn chặn tình trạng ép giá, tăng giá bất hợp lý; không để xảy ra tình trạng ăn xin, hàng quán chèo kéo khách. Đồng thời, công khai số điện thoại đường dây nóng tại các địa điểm xung quanh khu vực Đền Hùng để tiếp nhận nhanh nhất thông tin phản ánh của nhân dân và du khách.

Tại lễ hội Đền Hùng hàng năm đều diễn ra Hội chợ Hùng Vương, đây là cơ hội cho các địa phương tham gia trưng bày sản phẩm và xúc tiến thương mại. Ảnh: Liên Linh

 

Công tác xây dựng, chỉnh trang, lắp đặt các thiết bị kỹ thuật, mỹ thuật, chuẩn bị cho các hoạt động cũng đã hoàn thành xong trước ngày 1/3 âm lịch để đảm bảo cảnh quan, môi trường và phục vụ nhu cầu của đồng bào, du khách khi về thăm viếng Đền Hùng.

Theo ông Nguyễn Duy Anh, Giám đốc Khu Di tích cho biết: Khu Di tích đã tập trung tu bổ, chỉnh trang cảnh quan khu vực trung tâm lễ hội; sắp xếp, quy hoạch lại các bồn hoa, cây cảnh; thay thế hệ thống cây xanh bằng các loại cây đặc trưng vùng đất Tổ nhằm tạo cảnh quan khang trang, tạo thuận lợi nhất cho đồng bào, du khách khi về thăm viếng Đền Hùng.

Đặc biệt, khu vực ngã 5 Đền Giếng đã được chỉnh trang với diện mạo hoàn toàn mới. Khu vực bãi xe trung tâm đã hoàn thành cải tạo, mở rộng với quy mô khoảng 7,3ha để tăng sức chứa từ 1.300 xe lên 2.000 xe các loại. Cùng với đó, xây dựng mới các khu vệ sinh cao cấp, đáp ứng khoảng 100 lượt người trên cùng thời điểm để phục vụ du khách thập phương.

Đảm bảo an toàn tuyệt đối

Tại cuộc họp với thành viên Ban tổ chức nghe báo cáo triển khai công tác chuẩn bị cho lễ hội năm 2019 vào ngày 6/4, ông Hồ Đại Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ, Trưởng Ban Tổ chức giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2019 nhấn mạnh: Các thành viên Ban tổ chức và các đơn vị liên quan bám sát nhiệm vụ được phân công, rà soát lại tất cả các công việc thật kỹ càng; tích cực chỉ đạo thực hiện tốt các nhiệm vụ. Đặc biệt, thực hiện tốt công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng cháy chữa cháy. Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các đại biểu, đồng bào và du khách về tham dự giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2019.

Để đạt được mục tiêu trên, ông Hồ Đại Dũng yêu cầu lực lượng Công an có phương án phân luồng giao thông phù hợp, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông và phương án phòng cháy chữa cháy tại Khu Di tích và các điểm diễn ra các hoạt động lễ và hội.

Khu Di tích đôn đốc đơn vị thi công nhanh chóng hoàn thiện khu vực bãi xe trung tâm lễ hội; phối hợp với các đơn vị liên quan phân luồng giao thông đảm bảo khép kín, đồng thời chỉ đạo các lực lượng thi hành nhiệm vụ nghiêm túc thực hiện đúng quy định về dừng, đỗ tại các bãi xe. Bên cạnh đó, tiếp tục chỉnh trang khuôn viên trong Khu di tích, tạo cảnh quan đảm bảo xanh, sạch, đẹp để tiếp đón các đại biểu và đồng bào về dâng hương, dự hội.

Về việc quản lý các điểm bán hàng trong và ngoài Khu Di tích, Trưởng ban Tổ chức chỉ đạo Đội kiểm tra liên ngành trong quá trình thực hiện nhiệm vụ cần kiên quyết xử lý đối với những cá nhân, tổ chức có hành vi vi phạm, kinh doanh, buôn bán trái quy định,làm ảnh hưởng đến cảnh quan Khu di tích. Khu Di tích và các cơ quan liên quan, các xã Hy Cương, Chu Hóa (thành phố Việt Trì) cần tăng cường rà soát, có phương án quản lý chặt chẽ; đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền để những người kinh doanh dịch vụ khu vực vùng ven Đền Hùng thực hiện đúng các quy định, không để xảy ra tình trạng ép giá, chèo kéo, mất vệ sinh an toàn thực phẩm trong thời gian diễn ra lễ hội.

Về công tác tuyên truyền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ yêu cầu Sở TTTT phối hợp với Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh quản lý chặt chẽ hoạt động của các thiết bị bay không người lái tại lễ hội. Cấp thẻ tác nghiệp cho phóng viên báo chí và quản lý các hoạt động báo chí lại lễ hội. Các cơ quan thông tấn báo chí cần đẩy mạnh tuyên truyền thực hiện tốt “5 không” tại giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2019.

Lãnh đạo UBND tỉnh lưu ý, trong ngày chính hội sẽ có rất đông người dân và du khách về Đền Hùng, bởi vậy lực lượng Công an cần chủ động phối hợp với Khu Di tích, Tỉnh đoàn Thanh niên và các đơn vị liên quan điều phối số lượng người lên đền, không để xảy ra tình trạng ùn tắc cục bộ.

Đối với hoạt động văn hóa, văn nghệ tại hội trại văn hóa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý việc sử dụng các thiết bị âm thanh cần đảm bảo phù hợp, linh hoạt sao cho vừa tạo không khí sôi động cho lễ hội, nhưng vẫn giữ được nét đẹp truyền thống văn hóa.

“Các lực lượng chức năng thực thi nhiệm vụ cần giữ thái độ hòa nhã, tăng cường việc tuyên truyền, nhắc nhở để người dân, du khách chấp hành tốt các quy định tại lễ hội, qua đó tạo ấn tượng tốt về một lễ hội mẫu mực đối với đồng bào, du khách trong nước và quốc tế”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Hồ Đại Dũng nhấn mạnh.

Qua việc thực hiện các nội dung năm 2019 làm cơ sở để tỉnh Phú Thọ đánh giá, rút kinh nghiệm cho việc tổ chức các hoạt động giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2020 do Chính phủ đứng ra tổ chức.

Nam Dũng - Trọng Tài