Đồ Sơn (Hải Phòng): Tổ chức Lễ hội chọi trâu truyền thống

Cập nhật: 18/09/2018 15:57

(Thanh tra) - Sáng nay 18/9, tại sân vận động Đồ Sơn diễn ra Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn năm 2018.

Đồ Sơn (Hải Phòng): Tổ chức Lễ hội chọi trâu truyền thống
Quang cảnh Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn, Hải Phòng

Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn là một lễ hội dân gian độc đáo thể hiện tinh thần thượng võ của người dân miền biển Đồ Sơn, được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia tại Quyết định số 5079/QĐ-BVHTTDL ngày 27/12/2012 của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch.

Chủ tịch UBND quận Đồ Sơn Hoàng Xuân Minh trao cờ và hoa cho các chủ trâu

Chủ tịch UBND quận Đồ Sơn Hoàng Xuân Minh phát biểu: Qua 29 năm khôi phục và phát triển, Lễ hội chọi trâu truyền thống hàng năm trở thành ngày hội của cả vùng Đồ Sơn, Hải Phòng, thành điểm hẹn của các nhà nghiên cứu lịch sử, văn hoá, xã hội và du khách trong và ngoài nước. 

Để duy trì và phát huy giá trị của Lễ hội chọi trâu truyền thống - Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia, niềm tự hào của người dân Đồ Sơn, công tác tổ chức phải được đổi mới, nâng cao chất lượng hơn so với những năm trước đây. Vì vậy, thời gian qua, UBND quận đã nỗ lực khắc phục khó khăn, vận động các nhà tài trợ, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài thành phố, các ông chủ có trâu tham gia ủng hộ kinh phí, vật chất để tổ chức Lễ hội.

Thực hiện sự chỉ đạo của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch; Thành uỷ, HĐND, UBND thành phố Hải Phòng về việc đổi mới công tác tổ chức, quản lý Lễ hội chọi trâu; UBND quận đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, đơn vị thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của các cơ quan chức năng chỉ tổ chức một vòng duy nhất vào tháng Tám âm lịch với 16 ông trâu tham gia Hội. Đặc biệt là không tổ chức bán vé thu phí.

Để đảm bảo an toàn, thành công trong công tác tổ chức phần Hội, đề nghị các quý vị đại biểu, nhân dân, du khách và các lực lượng phục vụ trên sân tuân thủ nghiêm túc sự điều hành của Ban tổ chức Lễ hội để các nghi lễ truyền thống được thực hiện trong lễ hội diễn ra thành công tốt đẹp, góp phần nâng cao giá trị Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Kim Thành