Ngày 28/7, TP Hạ Long đã có văn bản về việc triển khai thực hiện Công điện số 11, ngày 27/7, của UBND tỉnh Quảng Ninh - mở đầu cho việc kích hoạt hàng loạt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn. Tại văn bản này, TP Hạ Long đã yêu cầu toàn bộ cán bộ, công chức, viên chức, người dân tạm dừng việc di chuyển đến Đà Nẵng và các địa phương có dịch.

Các xã, phường chỉ đạo tổ chức lại hoạt động của tổ công tác tại thôn, khu, bản. Những tổ công tác này có trách nhiệm kiểm soát di biến động nhân khẩu trên địa bàn, nhất là người nước ngoài, người từ các tỉnh, thành, địa phương khác về tạm trú, thuê nhà, thuê khách sạn; giám sát, kiểm tra y tế tất cả các công dân vào địa bàn; cập nhật thông tin vào tờ khai y tế tất cả nhân khẩu trên địa bàn.

Đồng thời, giao Phòng Y tế chủ trì phối hợp với Công an TP, UBND các xã, phường tổng hợp, cập nhật danh sách toàn bộ người đến và đi qua các địa phương được công bố có ca bệnh mắc Covid-19, kể từ ngày 1/7 hiện đang có mặt trên địa bàn để áp dụng các biện pháp giám sát y tế theo quy định.

Song song với việc rà soát, tổng hợp, tại các địa điểm tập trung đông người như: Trung tâm phục vụ hành chính công; bộ phận trả kết quả hiện đại các xã, phường; các chợ... TP Hạ Long đã triển khai thực hiện quyết liệt nhiều biện pháp phòng dịch trên tinh thần nhận diện đúng tình hình để ngăn ngừa hiệu quả dịch bệnh.

Đặc biệt, tại các điểm du lịch trên địa bàn TP như Bảo tàng Quảng Ninh, Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long, Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu, Công viên Sun World... cũng đã thực hiện việc lưu thông tin du khách; đo thân nhiệt; bố trí khu vực rửa tay sát khuẩn; yêu cầu du khách đeo khẩu trang; thường xuyên cập nhật thông tin về dịch bệnh qua hệ thống loa phát thanh, bảng điện tử và vệ sinh tiêu độc khử trùng.

Cùng với đó, thực hiện sự chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Ninh, từ ngày 1/8, TP Hạ Long đã yêu cầu dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh karaoke, vũ trường; người dân bắt buộc đeo khẩu trang ở nơi công cộng; tổ chức tiệc cưới, tang lễ gọn nhẹ, an toàn.

Ngoài ra, để sẵn sàng phòng, chống dịch trong mọi tình huống, TP đã làm việc với các đơn vị lưu trú chuẩn bị sẵn sàng phương án cách ly y tế theo hình thức có thu phí đối với các chuyên gia làm việc cho doanh nghiệp nước ngoài và người nước ngoài nhập cảnh qua Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn; chuẩn bị cơ sở vật chất, vật tư để phục vụ người được cách ly tại khu cách ly y tế tập trung phường Hoành Bồ; khởi động lại các điểm chốt chặn, bố trí lực lượng sẵn sàng phương án lập chốt khi có chỉ đạo của tỉnh; tăng cường công tác quản lý, không để thiếu hàng, sốt giá..

835 người đi về từ Đà Nẵng có kết quả xét nghiệm âm tính

TP Hạ Long thông tin, hiện, địa phương có hơn 1.300 trường hợp là người từ Đà Nẵng và các khu vực có dịch miền Trung trở về, tính từ ngày 1/7.

Với tinh thần chủ động, phát hiện kịp thời, ngăn chặn nhanh chóng, không để dịch lây lan rộng, Trung tâm y tế TP đã chỉ đạo Trạm y tế các phường tập trung rà soát. Đồng thời, yêu cầu những trường hợp này thực hiện khai báo y tế và tự cách ly tại nhà.

Đặc biệt, từ ngày 2-4/8, Trung tâm y tế TP đã triển khai xét nghiệm nhanh Covid-19 cho 835 trường hợp đi về từ Đà Nẵng. Đến thời điểm này, cả 835 trường hợp đều có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2.

TP Hạ Long yêu cầu, toàn bộ công dân trở về từ vùng dịch nghiêm túc thực hiện việc cách ly tại địa chỉ hiện cư trú. Người được cách ly cần phải hạn chế ra khỏi phòng riêng, hạn chế tiếp xúc trực tiếp với những người trong gia đình cũng như những người khác. Tuyệt đối không ra khỏi nơi ở, nơi lưu trú trong suốt thời gian cách ly... 

T.T