Đó là chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19, diễn ra chiều 31/7.

Lượng người test nhanh Covid-19 tăng vọt

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, tính đến 13 giờ ngày 31/7, Hà Nội ghi nhận tổng số 123 ca mắc, trong đó 121 trường hợp đã được công bố khỏi bệnh. Có 2 trường hợp mới ghi nhận ngoài cộng đồng (đều có tiền sử đi về từ Đà Nẵng).

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết, tính đến 13 giờ ngày 31/7, theo thống kê của trung tâm y tế 30 quận, huyện, thị xã, toàn TP ghi nhận 53.768 người về từ Đà Nẵng từ ngày 8/7 đến nay và đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm.

Đến nay, TP đã xét nghiệm nhanh cho 18.459 trường hợp, ghi nhận 10 trường hợp có kết quả dương tính. Tất cả các trường hợp test nhanh dương tính đều được lấy mẫu xét nghiệm khẳng định bằng kỹ thuật PCR, kết quả 8/10 trường hợp có kết quả PCR âm tính (còn 2 trường hợp tại Gia Lâm chưa gửi mẫu).

Theo đánh giá của Bộ Y tế, khả năng lây nhiễm đã có nguồn từ đầu tháng và trải qua 4 giai đoạn. Nếu tính toán như vậy, những ngày tới có thể tiếp tục có những ca nhiễm tại miền Trung, bởi trong 79 ca nhiễm, có ca nhiễm không triệu chứng, có người hoàn toàn bình thường, chỉ có xét nghiệm mới xác định được.

Phát biểu tại phiên họp, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đánh giá, qua tình hình tại Đà Nẵng cho thấy, mức độ lây lan của dịch Covid-19 ngày càng nguy hiểm, chủ yếu xuất phát từ các bệnh viện, nguồn lây nhiễm đã lan ra ngoài cộng đồng.

Chủ tịch TP cho rằng, trong giai đoạn hiện nay cần lấy nhanh mẫu xét nghiệm, bởi như vậy mới xác định được các ca nhiễm, do có ca bệnh không có triệu chứng chiếm tỷ lệ cao.

Thông tin về kết quả xét nghiệm các trường hợp F1, F2 liên quan đến 2 bệnh nhân vừa mắc Covid-19 trên địa bàn Thủ đô, Chủ tịch TP cho biết, đến nay, TP đã xét nghiệm 113/115 trường hợp F1. Kết quả bước đầu đều âm tính, còn 2 trường hợp khi có kết quả sẽ thông tin đến người dân.

Xét nghiệm tất cả người về từ Đà Nẵng, Quảng Nam

Nói về con số test nhanh tăng chóng mặt qua 2 ngày qua, Chủ tịch TP chia sẻ, tại phiên họp Ban Chỉ đạo ngày 29/7, TP xác định có 21.000 người về từ Đà Nẵng, nhưng sau 2 ngày đã tăng lên trên 53.000 người. Nếu xét nghiệm nhanh số này là gấp đôi số người cần xét nghiệm trong tháng 3, 4.

Trước thực trạng số lượng người đi từ Đà Nẵng đến Hà Nội gia tăng từng ngày,  Chủ tịch UBND TP đề nghị, các quận, huyện, thị xã tiếp tục xác minh những người về từ Đà Nẵng, nhất là qua đường bộ, đường sắt, từ đó tuyên truyền để người dân tự giác khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm.

“Tất cả trường hợp đi từ Đà Nẵng, Quảng Nam về tiếp tục xét nghiệm, phấn đấu chiều mai (ngày 1/8) xét nghiệm xong” - Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nói.

Đối với những trường hợp có biểu hiện ho, khó thở, sốt, toàn bộ đều phải lấy mẫu, chú ý các trường hợp nếu đã đến bệnh viện thì phải khám chữa theo đúng quy trình dịch Covid-19.

Đáng lưu ý, Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh, theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ, tất cả các hoạt động tập trung đông người như tại quán bar, karaoke, quán hàng nước vỉa hè thì phải dừng hoạt động.

"Từ 0 giờ ngày 1/8, tất cả quán bar, karaoke đều phải dừng hoạt động; các nhà hàng, siêu thị thực hiện giãn cách, bảo đảm khoảng cách. Các quận, huyện nhắc nhở để dừng hoạt động quán vỉa hè, trà đá..." - Chủ tịch TP chỉ đạo.

Đồng thời, yêu cầu Sở Công thương rà soát, đôn đốc các đơn vị bán hàng có các phương án, chuẩn bị sẵn sàng hàng hóa để bảo đảm không tăng giá, không thiếu hàng; kết nối các tỉnh, thành để cung cấp nông, lâm, thủy sản cho thị trường Hà Nội.

Hải Hà