Chiều 4/9, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội đã họp trực tuyến để tiếp tục triển khai các biện pháp kiểm soát dịch Covid-19.

2 bệnh viện mắt phải dừng hoạt động

Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ ngày 19/8 đến nay, Hà Nội không ghi nhận thêm ca mắc mới ngoài cộng đồng. Lũy tích đợt 3 (từ ngày 25/7 đến nay), có 38 ca mắc và chưa có ca tử vong.

Các bệnh viện đã khám sàng lọc cho 1.849 bệnh nhân và xét nghiệm PCR cho 1.611 người, kết quả có 3 bệnh nhân dương tính, còn lại âm tính. Hiện các bệnh viện còn cách ly điều trị 64 bệnh nhân nghi ngờ.

Sở Y tế cũng đã tiếp tục kiểm tra công tác phòng dịch ở các cơ sở y tế. Kết quả đã có 78/81 bệnh viện đạt mức an toàn (96%). Chỉ còn 1 bệnh viện an toàn ở mức thấp là Bệnh viện Mắt Hà Nội cơ sở 2. Sở Y tế đã yêu cầu bệnh viện này phải khắc phục trong 1 tuần.

Còn 2 cơ sở y tế không đảm bảo an toàn vẫn phải dừng hoạt động là Bệnh viện Mắt Hightech và Bệnh viện Mắt Sài Gòn.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh lưu ý: "Các đơn vị cần quyết liệt không để dịch chồng dịch. Hiện nay đang có bệnh sốt xuất huyết. Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, người dân khi mắc sốt xuất huyết sẽ có tâm lý ngại đến bệnh viện, dẫn đến không được điều trị kịp thời là rất nguy hiểm".

Liên quan đến bệnh nhân có hộ khẩu ở phường Đồng Xuân bị tử vong do bệnh sốt xuất huyết, lãnh đạo UBND quận Hoàn Kiếm cho biết khi nhận được thông tin, quận đã phối hợp chặt chẽ với CDC Hà Nội để xử lý. Hiện quận đang theo dõi chặt chẽ 11 ca sốt xuất huyết trên địa bàn…

Xây dựng quy tắc ứng xử, sẵn sàng sống chung với dịch

Kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý nhấn mạnh, Việt Nam và Hà Nội đã cơ bản khống chế được dịch bệnh. “Hà Nội đã qua 16 ngày không có ca mắc mới, còn 12 ngày nữa nếu tiếp tục không có ca nhiễm mới thì theo quy định TP sẽ hết dịch” - ông Quý nói.

Nêu việc TP đã kiểm tra công tác phòng dịch 3 lần ở các bệnh viện, các cơ sở đều có chuyển biến tích cực, Phó Chủ tịch UBND TP nhắc nhở: “Thời gian tới tất cả bệnh viện của TP phải khắc phục hết các thiếu sót. Đảm bảo 100% bệnh viện phải an toàn”.

Ông Quý cũng lưu ý, Bộ Y tế cho rằng vẫn còn mầm bệnh trong cộng đồng, còn nguy cơ xuất hiện ca nhiễm mới, từ đó khẳng định: “Chúng ta phải xác định tinh thần phòng chống dịch lâu dài cho đến khi có vắc xin theo tinh thần vừa phát triển kinh tế vừa phòng chống dịch hiệu quả”.

 “TP giao Sở Y tế xây dựng quy trình với người Việt Nam nhập cảnh có nhu cầu cách ly thu phí. Cách làm cụ thể là khi nhập cảnh, các trường hợp này sẽ được đưa về cách ly tập trung xét nghiệm ngay, nếu dương tính thì chuyển cơ sở điều trị. Sau đó tùy theo nguyện vọng, họ sẽ đăng ký và TP sẽ giải quyết” - ông Quý nói.

Với người nước ngoài nhập cảnh dưới 14 ngày, TP sẽ lựa chọn các khách sạn đảm bảo phòng chống dịch; có nơi gặp gỡ, ký kết hợp đồng nhưng đảm bảo phòng dịch.

Phó Chủ tịch UBND TP giao Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì cùng Sở Y tế đón 810 người làm việc, sinh sống ở Đà Nẵng có nguyện vọng về Hà Nội theo tinh thần: “Trường hợp nào xét nghiệm âm tính đã qua 14 ngày thì khuyến cáo tiếp tục cách ly tại nhà. Với người chưa xét nghiệm thì cách ly tại nhà, lấy mẫu xét nghiệm, theo dõi trong 14 ngày. Tất cả các trường hợp đều phải khai báo y tế”.

Đặc biệt, Phó Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh: “TP giao Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch cùng Sở Y tế nghiên cứu xây dựng quy tắc ứng xử, nếp sống văn hóa trong bối cảnh dịch bệnh… xác định tinh thần phải sống chung với dịch”.

Hải Hà