Thanh Hóa:

Giám đốc Cty Tuấn Hùng làm đơn giảm hình phạt cho nữ cộng tác viên

Cập nhật: 12/02/2020 21:01

(Thanh tra)- Cảm thông với hoàn cảnh của nữ cộng tác viên, những người đi cùng đã có giấy xin lỗi, ngày 11/2, Giám đốc Công ty Cổ phần Xây dựng Giao thông thủy lợi Tuấn Hùng Thanh Hóa (Cty Tuấn Hùng) đã làm đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho cho nữ cộng tác viên tội “cưỡng đoạt tài sản”.

Giám đốc Cty Tuấn Hùng làm đơn giảm hình phạt cho nữ cộng tác viên
Đơn của Giám đốc Cty Tuấn Hùng gửi Ban Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa. Ảnh: VT

Ngày 2/1/2020, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Thanh Hoá đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam 3 tháng đối với Phạm Thị Thu, sinh năm 1989, trú tại phường Lam Sơn, thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hoá về tội “cưỡng đoạt tài sản”.

Trước đó, vào khoảng 14h ngày 25/12/2019, tại một quán cà phê ở khu đô thị Bình Minh, phường Đông Hương, TP Thanh Hoá, Phòng An ninh điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã bắt quả tang Phạm Thị Thu đang nhận số tiền 10 triệu đồng của anh C.Đ.A., sinh năm 1990, là lái xe Cty Tuấn Hùng.
 
Theo kết quả điều tra ban đầu của Cơ quan An ninh điều tra: Phạm Thị Thu là cộng tác viên của Tạp chí Bảo vệ rừng và môi trường. Trong quá trình làm việc tại Thanh Hóa, Thu đến công trình nâng cấp tuyến đê tại thị trấn huyện Hoằng Hoá do Cty Tuấn Hùng là nhà thầu thi công để tìm hiểu, viết bài, quay phim, chụp ảnh, nhằm gây áp lực cho công ty.  

Sáng 25/12/2019, Thu gọi điện thoại cho ông Cao Minh Quê là Giám đốc Cty Tuấn Hùng để làm việc.

Khi ông Quê xin Thu tạo điều kiện không đăng báo thì Thu đưa ra yêu cầu ký hợp đồng tuyên truyền và ra giá 15 triệu đồng (mục đích là để hợp thức hoá hành vi cưỡng đoạt tài sản của doanh nghiệp và để đối phó nếu bị phát hiện).

Ông Quê từ chối ký hợp đồng và hỏi Thu lấy bao nhiêu tiền nhưng Thu không trả lời, nên ông Quê đưa ra đề nghị 10 triệu đồng và được Thu đồng ý.
   
Khoảng 14h cùng ngày, khi Thu đến quán cà phê nhận tiền thì bị Cơ quan Công an Thanh Hóa bắt quả tang.

Ngày 10/1/2020, những người đi cùng Thu trong vụ việc này đã viết giấy xin lỗi Cty Tuấn Hùng, trong đó có với nội dung: “Sáng ngày 24/12/2019, chúng tôi có đến cầu Gòng, nơi Cty Tuấn Hùng đang thi công công trình quay một đoạn video cục bê tông trên bờ. Nội dung video sau đó được gửi đến cho Giám đốc Ban Quản lý dự án huyện Hoằng Hóa. Đoạn video có phần làm ảnh hưởng đến công trình đang thi công và một phần uy tín của Cty Tuấn Hùng. Vậy chúng tôi xin lỗi công ty và mong công ty thông cảm”.

Xét thấy đối tượng Phạm Thị Thu có hoàn cảnh khó khăn, là mẹ đơn thân, có mẹ già bị bệnh hiểm nghèo, 2 con còn nhỏ đang tuổi ăn học, ông Cao Minh Quê, Giám đốc Cty Tuấn Hùng đã viết đơn gửi Ban Giám đốc Công an tỉnh và Cơ quan An ninh điều tra Công an Thanh Hóa xem xét, tạo điều kiện giảm nhẹ hình phạt cho Phạm Thị Thu.

Trao đổi với phóng viên Báo Thanh tra qua điện thoại, ông Cao Minh Quê, Giám đốc Cty Tuấn Hùng cho biết: Đúng là có việc tôi đã gửi đơn đến Ban Giám đốc Công an tỉnh và Cơ quan An ninh điều tra Thanh Hóa xin giảm nhẹ hình phạt cho đối tượng Thu. Trước đó, lẽ ra với nhiệm vụ được giao, cùng với tôn chỉ, mục đích của tờ báo, Thu phải nắm vững các quy định của pháp luật, tích cực tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, công tác chăm sóc, bảo vệ rừng, môi trường đến bạn đọc. Thế nhưng, Thu đã cấu kết với một số phóng viên của tạp chí khác đến soi mói, hoạch họe các công trình đang thi công trên địa bàn huyện Hoằng Hóa, gây áp lực đối với chính quyền địa phương, hạ uy tín của doanh nghiệp, có mục đích không trong sáng. Căn cứ vào các quy định của pháp luật cho thấy hành vi của bị cáo Thu là vi phạm pháp luật cần được xử lý nghiêm.

Tuy nhiên, ngày 10/1/2020 những người đi cùng với Thu trong vụ việc trên đã viết giấy xin lỗi công ty chúng tôi và nhận thức rằng việc làm của mình là thiếu tính xây dựng. Bên cạnh đó, tìm hiểu được biết đối tượng Thu có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, nên tôi quyết định viết đơn gửi Ban Giám đốc Công an tỉnh và Cơ quan An ninh điều tra Thanh Hóa xem xét, tạo điều kiện, giảm nhẹ hình phạt cho đối tượng Thu.

Văn Thanh