Về bài "Bắt trưởng phòng Cục Thuế Thanh Hóa":

Bộ Tài chính chỉ đạo đình chỉ công tác để Công an làm rõ

Cập nhật: 20/03/2020 17:36

(Thanh tra) - Sau khi ông Nguyễn Ngọc Đính, Trưởng phòng Nghiệp vụ Dự toán pháp chế, Cục Thuế Thanh Hóa bị Công an bắt giữ khi nhận 100 triệu đồng của doanh nghiệp, Bộ Tài chính đã có chỉ đạo về việc xử lý cán bộ công chức để cơ quan chức năng điều tra, làm rõ.

Bộ Tài chính chỉ đạo đình chỉ công tác để Công an làm rõ
Ông Nguyễn Ngọc Đính, Trưởng phòng Pháp chế, Cục Thuế tỉnh Thanh Hóa bị bắt. Ảnh: VT

Sau khi Báo Thanh tra và nhiều cơ quan báo chí phản ánh, Bộ Tài chính đã có Văn bản số 248/TB-BTC thông báo ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng về việc xử lý công chức Cục Thuế tỉnh Thanh Hoá.

Văn bản cho biết, căn cứ báo cáo của Tổng cục Thuế về việc ngày 19/3 cơ quan Công an tỉnh Thanh Hoá đã thực hiện tạm giữ hình sự ông Nguyễn Ngọc Đính, Trưởng phòng Nghiệp vụ Dự toán Pháp chế, Cục Thuế tỉnh Thanh Hoá, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã giao cho Tổng cục Thuế chỉ đạo Cục Thuế tỉnh Thanh Hoá theo thẩm quyền thực hiện tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Ngọc Đính theo đúng quy định của pháp luật để phục vụ công tác xác minh, điều tra của cơ quan Công an tỉnh Thanh Hoá.

Bộ trưởng Bộ Tài chính cũng giao Tổng cục Thuế chỉ đạo Cục Thuế tỉnh Thanh Hoá khẩn trương phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng trong việc xác minh, điều tra, kết luận vụ việc theo đúng quy định của pháp luật.

Tổng cục Thuế cũng nhận nhiệm vụ chỉ đạo, giám sát quá trình xử lý vụ việc của Cục Thuế tỉnh Thanh Hoá và xử lý kỷ luật công chức (nếu có) theo đúng thẩm quyền và quy định của pháp luật.

Chiều qua, ngày 19/3, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Thanh Hóa đã bắt quả tang ông Nguyễn Ngọc Đính (SN 1963), là Trưởng phòng Pháp chế, Cục Thuế tỉnh Thanh Hóa đang có hành vi cưỡng đoạt 100 triệu đồng của một doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Tại cơ quan Công an, ông Nguyễn Ngọc Đính khai nhận: Từ tháng 2/2020, ông được giao nhiệm vụ thẩm định hồ sơ xét duyệt xin miễn thuế của một công ty TNHH ở huyện Triệu Sơn.

Quá trình thẩm định, ông Đính liên tục gọi điện cho bà T.T.H là Giám đốc Công ty đe dọa: Hồ sơ của công ty không đủ năng lực nên sẽ đề nghị tước giấy phép kinh doanh và không được miễn số tiền 3,6 tỷ đồng... khiến bà H lo sợ.

Khoảng 15h ngày 19/3, ông Nguyễn Ngọc Đính hẹn gặp bà H tại sảnh tầng 1 của khách sạn Lam Kinh và nói rõ với bà H nếu muốn được giải quyết miễn thuế thì phải đưa cho ông Đính 100 triệu đồng. Mặc dù không muốn đưa tiền nhưng do sợ bị tước giấy phép kinh doanh và bị thu hồi đất nên bà H. đành chấp nhận giao tiền cho ông Đính.

Khi giao tiếp với bà H., ông Đính thường kiệm lời, chỉ ra hiệu bằng tay hoặc viết giấy. Khi được bà H. đưa tiền tại bàn uống nước, ông Đính đã không nhận mà ra hiệu để bà H. đi ra xe ô tô của ông Đính mới nhận tiền.

Sau khi nhận tiền, ông Nguyễn Ngọc Đính đang đi ô tô về Cục Thuế tỉnh Thanh Hóa thì bị Cơ quan Công an bắt giữ, tịch thu toàn bộ số tiền 100 triệu đồng mà ông Đính vừa nhận của bà H.

Khám xét chỗ ở, nơi làm việc của ông Nguyễn Ngọc Đính, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Thanh Hóa đã thu giữ 14 cuốn sổ tiết kiệm mang tên Nguyễn Ngọc Đính trị giá khoảng hơn 4 tỷ đồng, 1 máy tính xách tay và 3 thùng tài liệu có liên quan. 

Văn Thanh