Hoàng Mai, Hà Nội:

Nhà nước mất bao nhiêu tiền thuế tại bãi xe không phép của Cty Quân Trung?

Cập nhật: 18/02/2020 21:29

(Thanh tra) – Một bãi xe không phép ngang nhiên hoạt động trong nhiều năm, mặc dù đã bị các cơ quan chức năng nhiều lần lập biên bản xử phạt nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động, thậm chí nhiều lúc còn trông xe cả dưới lòng đường.

Nhà nước mất bao nhiêu tiền thuế tại bãi xe không phép của Cty Quân Trung?
Mấy chục chiếc xe ô tô các loại nếu quy ra số tiền gửi theo quy định thì mỗi năm Nhà nước sẽ thất thu số thuế không hề nhỏ. Ảnh: ND

Vi phạm diễn ra trong thời gian dài

Báo cáo số 1003 ngày 7/12/2018 của UBND phường Hoàng Liệt, gửi UBND quận Hoàng Mai cho biết: Căn cứ Công văn số 2942 ngày 29/11/2018 của quận Hoàng Mai về việc kiểm tra xử lý tình trạng trông giữ phương tiện trái phép tại vị trí bờ Bắc sông Tô Lịch, khu đô thị Pháp Vân - Tứ Hiệp thuộc phường Hoàng Liệt, UBND phường Hoàng Liệt báo cáo như sau: Ngày 9/11/2018, UBND phường phối hợp với Đội Thanh tra giao thông (Đội TTGT) quận, Đội Cảnh sát giao thông trật tự - Cơ động (Đội CSGT), Công an quận Hoàng Mai, Phòng Quản lý đô thị quận kiểm tra việc dừng, đỗ phương tiện của Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng vận tải Quân Trung (Cty Quân Trung) tại phần đất giáp bờ Bắc sông Tô Lịch, khu đô thị Pháp Vân - Tứ Hiệp. Tại thời điểm kiểm tra Cty Quân Trung vẫn còn dừng, đỗ xe tại vị trí đất bờ Bắc sông Tô Lịch, Tổ công tác đã lập biên bản làm việc yêu cầu công ty dừng ngay việc dừng, đỗ phương tiện và di chuyển toàn bộ phương tiện xe ô tô của công ty ra khỏi ô đất, tự tháo dỡ 03 biển chữ P.

Ngày 10/11/2018, Đội TTGT quận, Đội CSGT quận cùng với UBND phường, Công an phường kiểm tra việc thực hiện của công ty, tại thời điểm kiểm tra lại công ty vẫn chưa chấp hành theo như nội dung kiểm tra biên bản làm việc ngày 9/11/2018, Đội TTGT đã lập biên bản và ra quyết định xử phạt 7 triệu đồng, xử lý tháo dỡ 3 biển chữ P cắm sai quy định.

Đến ngày 15/11/2018, UBND phường có Thông báo số 429 về việc không được dừng, đỗ phương tiện tại phần đất bờ Bắc sông Tô Lịch và giao Công an phường xây dựng phương án tổ chức chốt trực giải tỏa không cho phương tiện ô tô di chuyển vào trong phần đất.

Hai ngày sau (20/11/2018), Công an phường Hoàng Liệt xây dựng phương án số 177 để giải tỏa di dời phương tiện ra khỏi khu đất bờ bắc sông Tô Lịch. Công an phường, tự quản phường, bảo vệ dân phố, đô thị phường bắt đầu thực hiện chốt trực vào ngày 3/12/2018 xử lý các phương tiện ô tô đi vào trong ô đất theo phương án của Công an phường.

Đến ngày 13/12/2018, UBND phường Hoàng Liệt lại tiếp tục có Văn bản số 1015 gửi UBND quận Hoàng Mai cho biết: Mặc dù Công an phường Hoàng Liệt đã xây dựng phương án giải tỏa nhưng đến nay việc xử lý các xe ô tô của Cty Quân Trung tại vị trí trên không có hiệu quả và các phương tiện xe ô tô của đơn vị này vẫn dừng đỗ dưới lòng đường giáp với ô đất bờ Bắc sông Tô Lịch và một số vị trí đường nhánh trong khu đô thị Pháp Vân - Tứ Hiệp. Vì một số tuyến đường nhánh trong khu đô thị Pháp Vân - Tứ Hiệp vẫn chưa có biển cấm dừng, cấm đỗ nên việc xử lý các vi phạm trên gặp không ít khó khăn.

Nhằm đảm bảo hiệu quả việc xử lý vi phạm đạt hiệu quả, UBND phường kính đề nghị UBND quận Hoàng Mai chỉ đạo phòng Quản lý đô thị quận phối hợp với UBND phường khảo sát các vị trí tuyến đường trong khu đô thị Pháp Vân - Tứ Hiệp để báo cáo cấp có thẩm quyền sớm cho triển khai cắm biển cấm dừng, cấm đỗ. Chỉ đạo Công an quận Hoàng Mai, Đội TTGT quận tăng cường phối hợp với Công an phường Hoàng Liệt trong công tác xử lý đối với các trường hợp xe vi phạm dừng đỗ gây cản trở giao thông.

Đến ngày 7/5/2019, Đội CSGT, Công an quận Hoàng Mai đã lập biên bản làm việc đối với bãi xe không phép cho biết: Đội CSGT đã phối hợp với Đội TTGT quận, Công an phường Hoàng Liệt tiến hành tái kiểm tra điểm trông giữ xe địa chỉ đối diện NƠ 23 khu đô thị Pháp Vân - Tứ Hiệp, phường Hoàng Liệt.

Qua trao đổi với ông Lê Gia Hưng (SN 1967, HKTT tại Man Xuyên, Tứ Dân, Khoái Châu, Hưng Yên) là bảo vệ Cty Quân Trung, tại thời điểm kiểm tra trong khu đất trên có 1 container, 2 xe ô tô khách mang nhãn hiệu của Cty Quân Trung và 16 xe máy. Ông Hưng cho biết số xe máy trên là của xe buýt để nhờ, ông Hưng không thu tiền.

Liên ngành yêu cầu Cty Quân Trung và ông Hưng phải di dời toàn bộ số phương tiện trên ra khỏi khu đất và cho di chuyển container ra khỏi vị trí. Đề nghị UBND phường, Công an phường Hoàng Liệt tăng cường kiểm tra giám sát nếu phát hiện vẫn còn hiện tượng trên sẽ tiến hành xử lý theo quy định.

Nhà nước thất thu bao nhiêu tiền thuế mỗi năm?

Trong khi các vi phạm của Cty Quân Trung vẫn chưa hề có động thái nào chấp hành việc khắc phục vi phạm pháp luật, ngày 31/12/2019, Đội TTGT, Đội CSGT quận Hoàng Mai, UBND phường Hoàng Liệt một lần nữa lập biên bản vi phạm hành chính đối với đại diện đơn vị này là ông Lê Gia Hưng, người trông giữ phương tiện tại vị trí trên.

Biên bản cho biết: Qua kiểm tra, Tổ công tác đã phát hiện thực tế có 13 xe ô tô con và 12 xe ô tô khách. Ông Lê Gia Hưng cho biết việc trông giữ trên là do ông tự đứng ra có thu phí và không có giấy phép. Tổ công tác yêu cầu ông Lê Gia Hưng dừng ngay việc tổ chức trông giữ phương tiện và thông báo cho chủ phương tiện di chuyển ngay ra khỏi phần đất giáp bờ Bắc sông Tô Lịch, khu đô thị Pháp Vân - Tứ Hiệp.

Tổ công tác cũng đề nghị Đội TTGT quận Hoàng Mai xử lý vi phạm theo quy định. Đề nghị Công an phường giám sát chặt việc thực hiện của ông Lê Gia Hưng.

Phóng viên đã liên hệ với ông Ngô Quốc Cường, Đội trưởng Đội TTGT Hoàng Mai để đề nghị cung cấp thông tin xử lý vi phạm này thì được ông Cường cho biết, đội đã đề nghị TTGT Sở ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bãi xe này theo quy định.

Khi được đề nghị cung cấp quyết định xử phạt thì ông Cường từ chối không cung cấp.

Ngày 16/2/2020, theo quan sát của phóng viên Báo Thanh tra, tại điểm trông giữ xe địa chỉ đối diện NƠ 23 khu đô thị Pháp Vân - Tứ Hiệp, phường Hoàng Liệt vẫn có khoảng 12 chiếc xe ô tô khách loại 45 chỗ, trên xe đều có bảng là xe Quân Trung và gần 20 chiếc xe ô tô 7 chỗ ngồi hiệu Toyota Innova cùng 1 container, 1 bốt trông bằng tôn cùng nhiều xe máy tại khu vực này.

Thậm chí, có một chiếc xe 45 chỗ được đỗ ngay dưới lòng đường ngay gần bến xe buýt trong khu đô thị Pháp Vân - Tứ Hiệp.

Một câu hỏi được đặt ra là: Từ năm 2018, phía cơ quan chức năng của quận Hoàng Mai cũng như phường Hoàng Liệt đã phát hiện ra việc bãi đỗ xe của Cty Quân Trung tại đây không hề có giấy phép hoạt động và đã nhiều lần có biên bản xử lý, nhưng tại sao nó vẫn ngang nhiên hoạt động trong nhiều năm qua?

Việc ngang nhiên hoạt động trông giữ xe không có giấy phép, chắc chắn Nhà nước sẽ không thu được một đồng nào từ bãi xe này. Trong khi phía tổ chức trông xe trái phép được hưởng lợi số tiền không hề nhỏ.

Thậm chí, nhiều lúc đơn vị này còn tổ chức trông xe xuống cả lòng đường, nơi mà Nhà nước phải bỏ tiền ra đầu tư từ nguồn thuế của người dân.

Đề nghị UBND TP Hà Nội sớm vào cuộc chỉ đạo xử lý nghiêm vấn đề, tránh thất thu thuế cho ngân sách Nhà nước, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Dưới đây là một số hình ảnh mà Báo Thanh tra ghi lại trong nhiều ngày tại bãi xe không phép này:

Ghi nhận của Báo Thanh tra ngày 16/2/2020 về hiện trạng vi phạm mà Cty Quân Trung phải bị xử lý từ năm 2018 nhưng vẫn ngang nhiên tồn tại
Bãi xe như thế này nhưng các cơ quan chức năng gần như "bất lực"
Thậm chí đỗ cả dưới lòng đường ngay chỗ đỗ của xe buýt
 
Nhiều lần đơn vị này trông giữ xe dưới phần đường Nhà nước bỏ tiền ra đầu tư dành cho người tham gia giao thông qua khu vực này
Ngoài các phương tiện xe ô tô có gắn biển tên của Cty Quân Trung thì còn có các ô tô không gắn tên đơn vị này
Hàng chục chiếc xe chắn hết phần đường người tham gia giao thông như này đang thách thức dư luận
Chỉ cần một phương tiện ô tô dừng đỗ tại đường Trần Thủ Độ cách đó mấy trăm mét lập tức bị lực lượng TTGT, CSGT xử lý lỗi dừng đỗ và có đủ biện pháp mạnh đối với chủ xe ngay tức thì.

Bài, ảnh: Nam Dũng