Dự lễ tiễn tàu bầu cử sớm trên biển, phía lãnh đạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có ông Nguyễn Viết Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ. Phía Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân có Đại tá Nguyễn Anh Tuấn, Uỷ viên Thường vụ Đảng uỷ Quân chủng Hải quân, Tư lệnh Vùng 2 cùng cơ quan chức năng.

Thay mặt Ủy ban Bầu cử tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, ông Trần Đình Khoa, Bí thư Thành uỷ Vũng Tàu, Thường trực Ban Bầu cử thành phố Vũng Tàu đã giao nhiệm vụ, động viên và tặng hoa cho cán bộ chiến sĩ hai tàu Trường Sa 19 và Trường Sa 09. “Đây là hai chuyến tàu đặc biệt, làm nhiệm vụ đặc biệt trong hành trình đặc biệt. Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khoá XV và HĐND các cấp 2021-2016 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Phải bảo đảm mọi cán bộ chiến sĩ trên các nhà giàn DK1, tàu trực trên biển được thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình một cách trọn vẹn”, ông Khoa nhấn mạnh.

leftcenterrightdel
 Quang cảnh bầu cử sớm trước khi đi làm nhiệm vụ trên biển tại Lữ đoàn 171 Hải quân. Ảnh: Mai Thắng

Đại tá Lê Đình Việt, Tổ trưởng Tổ Bầu cử sớm trên biển cho biết, tàu Trường Sa 19 sẽ thực hiện bầu cử cho cử tri ở các nhà giàn phía Bắc và tàu trực ở đây. Tàu Trường Sa 09 sẽ thực hiện bầu cử cho cử tri các nhà giàn Phúc Nguyên, Tư Chính, Cà Mau và lực lượng tàu trực, ngư dân đánh bắt hải sản ở khu vực biển thềm lục địa phía Nam.

“Chúng tôi chia làm hai tổ nhỏ để bầu cử. Đối với cử tri vãng lai, tàu sẽ chạy đến tận nơi để cử tri bỏ phiếu. Công tác bảo mật thùng phiếu được thực hiện nghiêm ngặt. Trong điều kiện gặp sóng to gió lớn, thùng phiếu được bọc gói chống ướt. Trong trường hợp đặc biệt, sẽ được kiểm phiếu và báo cáo về đất liền theo qui định. Chúng tôi xác định đây là nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan trọng nên được tiến hành chu đáo, thận trọng, đúng luật và an toàn. Tất cả cử tri trên biển phải được thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân  của mình. Tổ bầu cử sớm trên biển sẽ phần đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ và trở về đất liền trước ngày 23/5”, ông Việt cho biết.

leftcenterrightdel
Đối chiếu thẻ cử tri và phát biếu bầu cho cử tri. Ảnh: Mai Thắng 

Trước đó, lúc 7 giờ 30 phút cùng ngày, tại hội trường Lữ đoàn 171 Vùng 2 Hải quân diễn ra khai mạc bầu cử sớm tại đất liền cho 381 cử tri là cán bộ chiến sĩ Lữ đoàn 171, Tiểu đoàn DK1, Chi đội Kiểm ngư 2.

Sau nghi thức chào cờ, những lá phiếu đầu tiên được cán bộ chiến sĩ Vùng 2 Hải quân, Vùng Cảnh sát biển 3, các chiến sĩ nhà giàn DK1, Chi đội Kiểm ngư 2 trân trọng bỏ vào hòm phiếu.

leftcenterrightdel
 Chiến sĩ trẻ Đào Đình Đại ở tàu 261 lần đầu tiên thể hiện quyền công dân của mình. Ảnh: Mai Thắng

Lần đầu tiên cầm lá phiếu đi bầu, Trung sĩ Đào Đình Đại không khỏi xúc động bồi hồi. Đại chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên tôi thực hiện quyền công dân của mình. Tôi cảm thấy vinh dự được bầu cử sớm. Tôi kỳ vọng vào các đại biểu trúng cử ĐBQH và HĐND các cấp lần này là những người ưu tú về phẩm chất năng lực, quan tâm đến đời sống vật chất, tinh thần và chính sách hậu phương quân đội”.

Cũng lần đầu tiên được thực hiện quyền bầu cử với tư cách là “cử tri áo lính”, người con Cần Thơ - binh nhất Lý Ngọc Thạnh chia sẻ trong tự hào, xúc động chen lẫn niềm vui: “Trước khi xuống tàu Trường Sa 04 đi làm nhiệm vụ ngoài nhà giàn DK1, tôi được bầu cử sớm tại đất liền. Cảm xúc lúc này của tôi vừa tự hào hãnh diện, vừa xúc động. Lần đầu được thực hiện quyền công dân, tôi cảm thấy mình có trách nhiệm lớn lao. Là người con Cần Thơ, tôi quyết tâm hoàn xuất sắc nhiệm vụ được giao”.

Lần đầu tiên bầu cử trong quân đội, Thiếu úy Nguyễn Viết Sum, ngành Thông tin ra đa tàu 261 chia sẻ: “Tôi kỳ vọng vào các đại biểu được bầu vào Quốc hội lần này sẽ là những người tiêu biểu về trí tuệ, đức và tài, đại diện cho quyền lợi của nhân dân. Có quan tâm đặc biệt đến đời sống vật chất tinh thần của cán bộ chiến sĩ trong quân đội nói chung và bộ đội biển đảo nói riêng. Tôi cảm thấy tự hào và trách nhiệm khi được bầu cử sớm. Chiều nay tàu chúng tôi sẽ ra khơi thực hiện nhiệm vụ trên thềm lục địa phía Nam. Chúng tôi sẽ quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao”.

Sáng 4/5, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có hai địa điểm bầu cử sớm là tại Lữ đoàn 171 Vùng 2 Hải quân và Xí nghiệp Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro. Tổng số cử tri bầu cử sớm là 3.122 cử tri, trong đó có 2.555 người bầu cử sớm trong bờ, 567 cử tri được bàu cử sớm trên biển. Cử tri được bầu cử sớm sáng 4/5 có 972 thuộc cán bộ chiến sĩ Lữ đoàn 171, DK1, Vùng Cảnh sát biển 3, DK1, Hải đoàn 128, 129 và công nhân Xí nghiệp Vận tải biển và Công tác lặn (thuộc Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro).

 

leftcenterrightdel
Các cử tri thực hiện gạch phiếu bầu trong ô kín. Ảnh: Mai Thắng 
leftcenterrightdel
Các bộ chiến sĩ bỏ phiếu bầu cử sớm. Ảnh: Mai Thắng 
leftcenterrightdel
Tổ công tác đóng thẻ cử tri đã bầu cử 
leftcenterrightdel
Các cử tri khai báo y tế trước khi đi biển. Ảnh: Mai Thắng 
leftcenterrightdel
 Hai tàu Trường Sa 14 và Trường Sa 09 trước giờ đi bầu cử sớm. Ảnh: Mai Thắng
leftcenterrightdel
Kiểm tra và niêm phong hòm phiếu. Ảnh: Mai Thắng 
leftcenterrightdel
 Tiễn tàu đi bầu cử sớm. Ảnh: Mai Thắng

Mai Thắng