Theo Công văn 1322 do Phó Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng Lương Nguyễn Minh Triết ký chiều ngày 3/12, thì từ đầu tháng 11/2021 đến nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TP diễn biến phức tạp, có nguy cơ bùng phát đợt dịch mới. Một số địa phương, đơn vị và người dân có sự chủ quan, lơi lỏng trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Ngoài sự chủ quan lơ là, việc thực hiện các biện pháp truy vết, khoanh vùng, xét nghiệm, cách ly chưa thật sự tốt, còn tình trạng bỏ sót F1 và chậm xử lý các ổ dịch; có sự lúng túng trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong các cơ sở sản xuất, nhất là khi phát hiện ca F0; công tác phối hợp, trách nhiệm của các cơ quan quản lý Nhà nước liên quan đối với việc xử lý ổ dịch còn chưa tốt; vẫn còn một số người dân chưa tiêm hoặc không đồng ý tiêm vắc xin phòng Covid-19…

Tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn TP tuy được kiểm soát nhưng vẫn diễn biến phức tạp, khó lường, nhất là khi thế giới đã ghi nhận biến chủng mới Omicron của vi rút SARS-CoV-2; có nguy cơ bùng phát đợt dịch mới.

Vì vậy, Thường trực Thành ủy đề nghị các cơ quan, địa phương, đơn vị tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 một cách quyết liệt, chủ động hơn, trong đó chú trọng thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm sau:

Tập trung quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc, quyết liệt, chủ động và linh hoạt các chủ trương, chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch Covid-19, nhất là Quyết định số 3779/QĐ-UBND ngày 25/11/2021 của UBND TP về quy định tạm thời các biện pháp “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”; với các phương châm, quan điểm: Phòng, chống dịch là nhiệm vụ thường xuyên, lâu dài; tiếp tục coi phòng, chống dịch là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu, bảo vệ sức khoẻ và an toàn tính mạng của người dân là trên hết, trước hết; phát huy vai trò của người dân là trung tâm, là chủ thể trong phòng, chống dịch; an toàn mới sản xuất, sản xuất phải an toàn.

Tiếp tục phát huy sức mạnh, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và người dân trên địa bàn TP trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Thực hiện tốt 3 trụ cột trong công tác phòng, chống dịch gồm: Cách ly nhanh nhất, hẹp nhất, nghiêm ngặt nhất có thể; có mục tiêu và lộ trình để có giải pháp phù hợp, hiệu quả, sớm kết thúc cách ly, phong tỏa. Xét nghiệm thần tốc, nhanh hơn tốc độ lây lan của dịch, đảm bảo khoa học, hợp lý, hiệu quả, tiết kiệm theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Điều trị tích cực từ sớm, từ xa, ngay tại cơ sở, góp phần giảm chuyển nặng, giảm tử vong.

Chính quyền và các cơ quan chức năng đoàn thể cần đẩy mạnh công tác truyền thông, tuyên truyền người dân, tổ chức nâng cao ý thức tuân thủ nghiêm các quy định về “5K”, trong đó yêu cầu phải nghiêm túc thực hiện khai báo và quét mã QRCode.

Tiếp tục đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng Covid-19. Rà soát, tạo điều kiện và tăng cường tuyên truyền, vận động, đề nghị các đối tượng chưa tiêm vắc xin phòng trên địa bàn đăng ký và sớm được tiêm vắc xin. Tiếp tục nâng cao năng lực cho y tế cơ sở, đảm bảo công tác cấp cứu, điều trị, hạn chế tử vong theo quy định.

Chỉ đạo rà soát, khảo sát, tiếp tục thực hiện các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, người dân, nhất là các đối tượng yếu thế để có điều kiện phục hồi, ổn định sản xuất, sinh hoạt sau dịch bệnh.

Q. Thân. N.Phê