Toàn tỉnh Khánh Hòa có 13 người được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV (trong đó có 3 người được Trung ương giới thiệu), để bầu lấy 7 đại biểu; 84 người được giới thiệu ứng cử đại biểu hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh, để bầu lấy 52 đại biểu; 479 người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND huyện, để bầu lấy 290 đại biểu; 5.387 người được ứng cử đại biểu HĐND xã (trong đó có 10 trường hợp tự ứng cử) để bầu lấy 3.211 đại biểu.

Theo ghi nhận của phóng viên, ngày 15/5, công tác chuẩn bị bầu cử tại huyện miền núi Khánh Vĩnh đã tương đối hoàn tất, mọi công tác chuẩn bị được các cấp chính quyền và nhân dân hưởng ứng triển khai đúng quy định. Trao đổi với bà Lê Thị Kim Hoa, Trưởng phòng Nội vụ, Ủy viên Thường trực Ủy ban Bầu cử (UBBC) huyện Khánh Vĩnh, chúng tôi được biết, toàn huyện có 6 đơn vị bầu cử cấp huyện, 65 đơn vị bầu cử cấp xã. Số đại biểu HĐND huyện được bầu là 30 người. Số đại biểu HĐND cấp xã được bầu là 266 người. Đến nay, 14/14 địa phương thực hiện niêm yết danh sách cử tri đúng thời gian quy định. Toàn huyện có 25.729 cử tri (13.036 cử tri nữ và 12.693 cử tri nam). Các địa phương đang tiếp tục rà soát danh sách cử tri, hướng dẫn việc lập danh sách cử tri khi đi bỏ phiếu nơi khác và các trường hợp phát sinh khác liên quan đến danh sách cử tri.

leftcenterrightdel
 Các cử tri tìm hiểu về thông tin bầu cử tại Khánh Hòa. Ảnh: Thanh Hòa
 

“Huyện Khánh Vĩnh có 65 đơn vị bầu cử tại các xã với 65 thùng phiếu bầu cố định đã được chuẫn bị sẵn sàng. Các phiếu bầu cũng đã được gửi về các xã để phát cho cử tri. Ngoài các thùng phiếu cố định thì UBBC huyện còn chuẩn bị 65 thùng phiếu rời cho 65 đơn vị bầu cử sẵn sàng đưa đến tận thôn, buôn khó khăn trong việc đi lại để cử tri bỏ phiếu. Bên cạnh việc trực tiếp đi vận động bầu cử, thì hàng ngày, Phòng Văn hóa thông tin phối hợp các địa phương, Phòng Dân tộc huyện tuyên truyền công tác bầu cử trên đài phát thanh bằng tiếng Việt và tiếng đồng bào dân tộc, để nhân dân và cử tri kịp thời nắm bắt. Bên cạnh đó, UBBC huyện cũng yêu cầu các đơn vị bầu cử phải tuân thủ các điều kiện phòng, chống dịch như đeo khẩu trang, giữ khoảng cách và khử khuẩn theo quy định”, bà Lê Thị Kim Hoa nói.

Theo UBBC tỉnh Khánh Hòa: Tại huyện đảo Trường Sa, sẽ tổ chức bầu cử sớm tại 20 khu vực bỏ phiếu ở các điểm đảo thuộc thị trấn Trường Sa, xã Sinh Tồn, xã Song Tử Tây vào ngày 16/5. Riêng khu vực bỏ phiếu thuộc đảo Trường Sa lớn, thị trấn Trường Sa và 3 khu vực bỏ phiếu còn lại thuộc huyện Trường Sa nằm trên đất liền vẫn tiến hành bầu cử theo đúng thời gian quy định là ngày 23/5.

CTV Thanh Hòa