Chiều nay 10/6, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đến thăm và làm việc tại Học viện Quân y. 

Vaccine là “vũ khí” quyết định để chấm dịch bệnh

Tại đây, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao nỗ lực và những thành tựu mà Học viện Quân y đạt được trong suốt 72 năm xây dựng và trưởng thành. 

Đặc biệt, trong công tác phòng, chống dịch COVID -19, Học viện đã triển khai đồng bộ, toàn diện nhiều giải pháp quyết liệt, hữu hiệu, với quan điểm chỉ đạo “trong bất luận tình huống nào, Quân đội cũng phải sẵn sàng đi đầu phòng, chống dịch COVID -19”.

Học viện Quân y đã nghiên cứu, chế tạo thành công bộ sinh phẩm xét nghiệm phát hiện chủng vi rút corona mới (SARS-CoV-2) bằng phương pháp realtime RT-PCR, được sử dụng tại hơn 100 cơ sở y tế trong cả nước và xuất khẩu sang 18 quốc gia trên thế giới. 

Tiếp tục nghiên cứu, chế tạo thành công bộ kít xét nghiệm Amphabio PCR với khả năng xét nghiệm nhanh, số lượng lớn cùng lúc, đang được sử dụng hiệu quả tại tỉnh Bắc Giang. 

leftcenterrightdel
 Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, trong giai đoạn hiện nay, vaccine là “vũ khí” quan trọng, là vấn đề chiến lược, quyết định để chấm dứt và chiến thắng dịch bệnh

Không chỉ thế, Học viện đã điều động lực lượng lên đường làm nhiệm vụ hỗ trợ công tác phòng, chống dịch tại Quảng Nam, Bắc Giang, Bắc Ninh; cử lực lượng giúp đỡ nước bạn Lào phòng, chống dịch có hiệu quả…

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao khi Học viện Quân y đã được Bộ Y tế tin tưởng giao triển khai thử nghiệm lâm sàng vaccine từ tháng 12/2020 và đều đang sinh kháng thể. Hiện Học viện đang chuẩn bị tiến hành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 (bắt đầu từ 6/2021) sẽ được tiến hành đa trung tâm, trên 13.000 người tình nguyện đủ 18 tuổi trở lên, có sử dụng vaccine Nanocovax với liều 25 µg và giả dược.

Theo ông Vương Đình Huệ, trong giai đoạn hiện nay, vaccine là “vũ khí” quan trọng, là vấn đề chiến lược, quyết định để chấm dứt và chiến thắng dịch bệnh. 

3 lưu ý khi nghiên cứu và tận dụng sản xuất vaccine đại trà

Nhắc lại Đại hội XIII của Đảng đã đề ra nhiệm vụ trọng tâm là tập trung kiểm soát đại dịch COVID -19, tiêm chủng đại trà vaccine COVID -19 cho cộng đồng, Chủ tịch Quốc hội  yêu cầu, Học viện Quân y phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành liên quan khẩn trương đẩy nhanh triển khai thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 vaccine Nanocovax phòng COVID -19 để sớm có vaccine phòng bệnh cho cộng đồng.

“Nếu không có vaccine vượt trội về chất lượng, giá thành và số lượng cung ứng sẽ rơi vào bẫy cơ hội. Một số sản phẩm vaccine đã ra đời, đưa vào lưu hành ở các quốc gia, cùng với kiểm nghiệm ngặt nghèo của hệ thống y tế các nước, của WHO phê chuẩn”, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nói.

leftcenterrightdel
 Chủ tịch Quốc hội lưu ý 3 vấn đề khi nghiên cứu và tận dụng sản xuất vaccine đại trà

Theo ông Vương Đình Huệ, hiện nay có loại vaccine đã bộc lộ sự lạc hậu về tác dụng so với biến chủng mới; xuất hiện các kịch bản độc quyền sản xuất, áp đặt giá cả và số lượng, nhưng cũng xuất hiện cơ hội chuyển giao công nghệ theo hướng chia sẻ nhân đạo. 

Từ đó, ông lưu ý 3 vấn đề khi nghiên cứu và tận dụng sản xuất vaccine đại trà. “Một là vaccine thì cần phải có vượt trội thời gian kháng thể số ngày ngắn nhất thì càng tốt. Thứ hai là giảm thiểu tác dụng phụ thấp nhất, đặc biệt với người có bệnh nền và thể trạng yếu. Thứ ba là có khả năng đề kháng và thích ứng với các biến thể mới của vi rút”, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ. 

Cũng tại buổi làm việc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gợi mở, Học viện cần có một chương trình nghiên cứu khoa học cấp Nhà nước và phê duyệt theo tình trạng khẩn cấp, để nghiên cứu, thử nghiệm sản xuất vaccine bệnh truyền nhiễm ở người. 

Ông đề nghị, Bộ Quốc phòng chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng tạo điều kiện giúp và chỉ đạo Học viện Quân y triển khai đẩy nhanh Dự án “Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển vaccine phòng bệnh truyền nhiễm ở người” theo chủ trương của Chính phủ.

Trước đó, chiều cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tham quan phòng thí nghiệm nghiên cứu, sản xuất vaccine tại tòa nhà Trung tâm Nghiên cứu Y dược học quân sự, thuộc Học viện Quân y.

Hương Giang