Ngày 11/6, dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Bộ Chính trị họp về tình hình phòng chống dịch COVID -19.

Sau đó, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng đã ký ban hành kết luận của Bộ Chính trị về một số nhiệm vụ trọng tâm tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 và phát triển kinh tế - xã hội.

Tại kết luận này nêu rõ, thời gian qua, lãnh đạo Đảng, Nhà nước thường xuyên chỉ đạo sát sao, quyết liệt, chủ động, kịp thời thực hiện các biện pháp mạnh mẽ, quyết liệt để phòng, chống, ngăn chặn dịch bệnh.

“Đến nay, dịch bệnh tuy còn diễn biến phức tạp song cơ bản được kiểm soát. Việt Nam được đánh giá là một trong các quốc gia phòng, chống dịch hiệu quả trên thế giới”, Bộ Chính trị kết luận.

Không để dịch lan rộng, bùng phát trong cộng đồng

Đợt bùng phát dịch lần thứ tư có diễn biến rất phức tạp, quy mô lớn, mức độ lây lan nhanh nhất từ trước đến nay, gây nhiều khó khăn cho công tác phòng, chống dịch, các hoạt động sản xuất, kinh doanh, đời sống của nhân dân.

Đáng chú ý còn có biểu hiện lơ là, chủ quan, mất cảnh giác của một số cấp uỷ, chính quyền và một bộ phận người dân trong công tác phòng, chống dịch; một số cơ quan, đơn vị thể hiện sự bị động, lúng túng, thiếu bản lĩnh, ứng phó chưa kịp thời với tình hình diễn biến của dịch bệnh...

Để đạt hiệu quả cao hơn nữa trong công tác phòng, chống dịch, thực hiện thắng lợi “mục tiêu kép”, chăm lo đời sống nhân dân, Bộ Chính trị yêu cầu Ban Cán sự Đảng Chính phủ, Đảng Đoàn Quốc hội, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID -19, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể, ban, bộ, ngành, tỉnh, TP tập trung cao nhất cho công tác phòng, chống dịch COVID -19 với tinh thần "chống dịch như chống giặc".

“Chủ động các phương án, kịch bản để kịp thời ứng phó với mọi tình huống; tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, thoả mãn với những kết quả bước đầu đạt được.

Tiếp tục chỉ đạo sát sao, chặt chẽ và triển khai các giải pháp mạnh mẽ, quyết liệt, linh hoạt, hiệu quả, nhất là tại các địa phương có mật độ dân số cao, nhiều khu công nghiệp, đang xuất hiện các ổ dịch lớn để sớm ngăn chặn, đẩy lùi; không để dịch lan rộng, bùng phát trong cộng đồng”, Bộ Chính trị nêu rõ.

Xem xét cho tổ chức, cá nhân tham gia mua, cung cấp vaccine

Ban Cán sự Đảng Chính phủ phối hợp chặt chẽ với Đảng Đoàn Quốc hội tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về thể chế, cơ chế, chính sách, để hỗ trợ, duy trì, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh; không để gián đoạn sản xuất. Nghiên cứu cho thí điểm sử dụng “hộ chiếu vaccine” với khách quốc tế đến một số trung tâm du lịch có thể kiểm soát được dịch bệnh như Phú Quốc, Kiên Giang.

Đẩy mạnh các giải pháp tiêu thụ nông sản đang vào mùa thu hoạch tại các địa phương, nhất là các địa phương có dịch COVID -19 diễn biến phức tạp. Chỉ đạo kiểm soát tốt dịch bệnh trong chăn nuôi, phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý kịp thời các hiện tượng đầu cơ, tăng giá bất thường.

Khẩn trương có kế hoạch dạy, học và thi phù hợp cho từng cấp học tại từng địa phương; tiếp tục phát huy các cơ chế, chính sách, các giải pháp, các việc làm tình nghĩa để hỗ trợ có hiệu quả, thiết thực hơn đối với công nhân, người lao động, người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID -19.

Nhiệm vụ nữa là tập trung chỉ đạo, tháo gỡ những vướng mắc về mặt pháp lý huy động mọi nguồn lực, khuyến khích xã hội hoá, phát triển Quỹ Vaccine phòng, chống COVID -19, xem xét cho phép tổ chức, cá nhân đủ điều kiện theo quy định của Nhà nước tham gia vào lĩnh vực mua, cung cấp vaccine ngừa COVID -19 để đẩy nhanh việc mua và tổ chức tốt việc tiêm vaccine cho người dân.

Trong đó, tập trung cho các đối tượng ở tuyến đầu phòng, chống dịch, vùng có nguy cơ cao, người lao động trực tiếp sản xuất ở các khu công nghiệp; nghiên cứu, xem xét việc tiêm vaccine cho trẻ em.

Xử nghiêm hành vi vi phạm, chủ quan, lơ là trong chống dịch

Bộ Chính trị cũng yêu cầu sớm xây dựng, công khai chương trình, kế hoạch tiêm vắc-xin cho người dân nhằm đạt miễn dịch cộng đồng với lộ trình thời gian cụ thể. Tiếp tục xây dựng cơ chế, chính sách khuyến khích, hỗ trợ, thúc đẩy hoạt động nghiên cứu, phát triển vaccine trong nước.

Đẩy mạnh hợp tác quốc tế trong phòng, chống dịch, tiếp cận bình đẳng trong cung cấp vaccine, nhất là với đối tác, bạn bè truyền thống có tiềm lực về nghiên cứu ứng dụng y khoa trong lĩnh vực sản xuất, cung cấp vaccine.

Tiếp tục kiểm soát chặt chẽ việc nhập cảnh, đưa người về nước, có giải pháp đồng bộ, hữu hiệu về kiểm soát các tuyến biên giới, ngăn chặn tình trạng nhập cảnh trái phép. Rà soát, hoàn thiện các quy định, quy trình, hướng dẫn để nâng cao hơn nữa hiệu lực, hiệu quả phòng, chống dịch.

Bộ Chính trị lưu ý, tiếp tục động viên, biểu dương, khen thưởng kịp thời các cơ quan, đơn vị, địa phương làm tốt, những cá nhân tiêu biểu trong phòng, chống dịch. Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định, chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch; tăng cường chỉ đạo, tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch trong tình hình mới…

Trước đó, thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng biểu dương các cơ quan chức năng, đặc biệt là lực lương y, bác sỹ, quân đội, công an, đội ngũ cán bộ ở cơ sở và sự đoàn kết, ủng hộ của nhân dân… Đồng thời, đánh giá cao nhân dân đã phát huy truyền thống yêu nước, tương thân, tương ái, chung tay góp sức trong phòng, chống dịch.

“Vừa qua chúng ta đã khá nhạy bén, chủ động, có nhiều biện pháp rất quyết liệt, kịp thời, hiệu quả và có cái hay là cả hệ thống chính trị vào cuộc, toàn dân ủng hộ, đã khơi dậy tinh thần yêu nước, truyền thống thương người như thể thương thân”, Tổng Bí thư nhấn mạnh.

Theo Tổng Bí thư, hình ảnh những cụ già, em bé đi ủng hộ, các đơn vị đóng góp, Mặt trận Tổ quốc đứng ra tổ chức kêu gọi toàn dân hưởng ứng đã thể hiện tình cảm “một miếng khi đói bằng một gói khi no”... “Tất cả đem lại sức mạnh tổng hợp từ lãnh đạo, các cơ quan chuyên môn, các ngành, các cấp, toàn dân vào cuộc”. 

Hương Giang