Ngày 8/3, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona (Covid-19) họp dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo.

Bước vào chiến dịch mới

Sau khi nghe các ý kiến thảo luận, theo Phó Thủ tướng, trong cuộc chiến chống dịch bệnh Covid-19, chúng ta đã thắng chiến dịch mở màn và nhất định phải chiến thắng cả cuộc chiến này.

Thực tế, khi ca nhiễm 17 xuất hiện, Việt Nam đã chính thức bước vào giai đoạn 2 của cuộc chiến phòng, chống dịch Covid-19. Giai đoạn này sẽ khó hơn khi dịch đã lan ra hơn 100 nước. Chúng ta phải ngăn chặn dịch bệnh từ trăm ngả thay vì một vài ngả như trước đây.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, chúng ta đã lường trước mọi tình huống, có kịch bản sẵn sàng ứng phó với tình huống, ngay cả khi có hàng ngàn ca nhiễm. Cho nên, những ngày tới đây nếu có vài chục, vài trăm ca nhiễm cũng không có gì bất ngờ.

“Điều quan trọng nhất là chúng ta phải tiếp tục kiên trì thực hiện nghiêm nguyên tắc chống dịch, là ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch. Khi virus đã vào Việt Nam thì việc phát hiện sớm để ngăn chặn vô cùng quan trọng”, Phó Thủ tướng nói.

Theo đó, những ngày tới phải tiếp tục đề cao kỷ cương, trách nhiệm, thực hiện thật nghiêm chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia…

Phó Thủ tướng nêu rõ, chúng ta đã có chỉ đạo bằng văn bản yêu cầu mọi cơ sở khám chữa bệnh tổ chức cách ly người bệnh ngay từ khi đến khám nếu có các biểu hiện như sốt, ho, nhưng mấy ngày qua đã có bệnh viện không thực hiện.

Do vậy, phải làm rõ trách nhiệm thuộc về cấp nào, thuộc về ai để xử lý nghiêm theo quy định. Cùng với đó, có các hướng dẫn chính xác, đơn giản, dễ hiểu nhất giúp người dân hiểu rõ về dịch bệnh, những việc cần làm, những việc không được làm để chống dịch,…

Kiến nghị tạm dừng miễn thị thực với các nước EU và Anh

Cũng theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng, cần tiếp tục thực hiện thật tốt công tác điều trị, bảo đảm bất cứ ai bị nhiễm Covid-19 cũng được chữa khỏi. “Dù có nhiều ca nhiễm, dù virus Covid-19 có đáng sợ như thế nào, chúng ta cũng sẽ chiến thắng”, Phó Thủ tướng nói.

Về nhập cảnh, Ban Chỉ đạo quốc gia đã thảo luận và thống nhất kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ tạm dừng miễn thị thực đơn phương với các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) và Anh.

Với những nước ngoài EU có trên 500 ca nhiễm hoặc có trên 50 ca nhiễm tăng trong một ngày cũng đề nghị tạm dừng; từ chối cấp thị thực cho người nước ngoài vào Việt Nam nếu có các triệu chứng, yếu tố dịch tễ theo quy định.

Phó Thủ tướng đề nghị tăng cường các biện pháp ngăn chặn, khuyến cáo người Việt Nam hạn chế tối đa người Việt Nam đi ra nước ngoài hoặc qua nước đã có người nhiễm Covid-19, chỉ đi khi thực sự cần thiết và phải được trang bị đầy đủ kiến thức để đảm bảo trước lúc đi, khi ở nước ngoài, sau khi về Việt Nam phải được đảm bảo an toàn.

Cần triển khai khai báo y tế với mọi người Việt Nam. Theo Phó Thủ tướng, đây không chỉ là trách nhiệm chống dịch theo quy định mà còn là hành động cụ thể để mọi người Việt Nam chung sức, đồng lòng, toàn dân chống dịch. Các thông tin khai báo phải được quản lý chặt chẽ, chỉ phục vụ chống dịch, không sử dụng vào mục đích khác.

Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam, các nhà mạng, các đơn vị công nghệ thông tin được yêu cầu khẩn trương hoàn thiện phương án tổ chức, các công cụ công nghệ để chậm nhất là từ sáng 10/3 thực hiện khai báo sức khoẻ toàn dân trên toàn quốc.

Phó Thủ tướng tin tưởng, nếu toàn dân đồng lòng chống dịch nhất định chúng ta sẽ chiến thắng dịch bệnh Covid-19 như dân tộc Việt Nam đã nhiều lần chiến thắng.

9 người nước ngoài mắc Covid-19 cùng chuyến bay với bệnh nhân thứ 17

Tính đến 19h30 ngày 8/3, tại Việt Nam có 30 ca nhiễm Covid -19. Riêng trong ngày 8/3, Việt Nam phát hiện 9 ca nhiễm mới là người nước ngoài cùng chuyến bay với bệnh nhân thứ 17.

Ngoài 16 ca đã được điều trị khỏi hoàn toàn, 14 ca còn lại đang được điều trị, cách ly, tình trạng sức khoẻ ổn định, gồm:

- 01 phụ nữ, 26 tuổi tại Hà Nội đi thăm chị gái tại Anh và qua Italy, Pháp và trở về Hà Nội ngày 2/3/2020 (bệnh nhân số 17).

- 01 nam giới, 27 tuổi, quê Thái Bình đến Daegu (Hàn Quốc) và trở về Việt Nam ngày 4/3/2020 (bệnh nhân 18)

- 02 người tiếp xúc gần với  bệnh nhân bệnh nhân17 đã xác định nhiễm Covid -19 ngày 6/3 (bệnh nhân 19, bệnh nhân20).

- 01 nam giới, 61 tuổi ở Hà Nội, là người ngồi gần hàng ghế trên chuyến bay với bệnh nhân 17 (bệnh nhân 21).

- 08 người là hành khách nước ngoài bay trên chuyến bay với BN17 từ Anh về Việt Nam (bệnh nhân 22, bệnh nhân 23, bệnh nhân 24, bệnh nhân 25, bệnh nhân 26, bệnh nhân 27, bệnh nhân 28, bệnh nhân 29).

Hương Giang