Vừa qua, Hà Nội công bố danh sách 26 D.A và TP Hồ Chí Minh 77 D.A đang thế chấp tại NH. Đây là những con số quá khiêm tốn bởi Hà Nội có 300 D.A và TP Hồ Chí Minh có 585 D.A đang thế chấp NH. Công bố trên gây bức xúc cho những DN “bị lộ” và gây lo lắng cho nhiều DN chưa “bị lộ”.

Về nguyên tắc vay vốn, DN có D.A khả thi thì “cắm” được ở NH để vay. Vấn đề cơ bản nhất là tiền vay phải đầu tư vào D.A chứ không chảy ra ngoài luồng. Tiến độ hoàn thành của D.A tương xứng với lộ trình nộp tiền các đợt của người mua nhà. Khoản tiền này DN phải trả theo từng đợt cho NH, cho đến khi thu hết tiền từ người mua để trả hết nợ đồng nghĩa với việc D.A được rút ra khỏi NH để tiếp tục thực hiện các bước cấp quyền sở hữu cho người mua nhà.

Minh bạch thông tin về DN vay vốn là điều tốt cho thị trường BĐS. Khách hàng biết được “sức khỏe” của chủ đầu tư đang ở loại nào để có thể lựa chọn mua nhà trong các D.A khả thi, tránh được rủi ro.

Người mua nhà có quyền yêu cầu DN cung cấp bằng chứng xác thực giải chấp NH trước khi tiến hành giao dịch. Nếu DN chưa giải chấp thì yêu cầu họ lập biên bản thỏa thuận cam kết thời điểm rút tài sản thế chấp về. Khi đã nhận nhà hoặc căn hộ nhưng phát hiện D.A đang bị thế chấp thì phải báo cáo ngay với phường, quận để hai cơ quan này có phương án phối hợp với cơ quan chức năng xử lý.

Việc hai thành phố lớn công khai 103 D.A thế chấp NH đã gây bất bình trong cộng đồng DN BĐS. Tâm lý của người mua nhà dè dặt, e ngại, lo lắng khi đã “trao niềm tin” cho các chủ đầu tư này.

Với DN, chữ tín vô cùng quan trọng. Không hài lòng với cách công bố trên, TS Phạm Sỹ Liêm, Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam đặt câu hỏi: Tiêu chí nào để công bố? Trong khi pháp luật không cấm DN vay vốn NH, đặc biệt các DN BĐS thì nhu cầu vay lớn. Công bố thì phải công bố hết, để đảm bảo công bằng đồng thời chỉ rõ D.A nào thế chấp đang có nợ xấu, hoặc chỉ bảo lãnh cho người mua.

Một số chuyên gia kinh tế cho rằng: Con số công bố của hai thành phố lớn chỉ là một phần “xét nghiệm các chỉ số sức khỏe” của DN, còn nhiều chỉ số “sức khỏe” khác cần được công bố như: Cấp phép xây dựng, chủ quyền đất đai, đăng ký giao dịch đảm bảo, vấn đề nộp thuế bán sản phẩm… Muốn vậy, cơ quan quản lý Nhà nước cần có trang thông tin về nội dung này để DN và người mua nhà tra cứu, tìm hiểu. Ngoài Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, các địa phương khác cũng phải minh bạch thông tin.

Cũng có những câu hỏi được nêu ra: Sẽ có nhiều DN không muốn công khai thông tin D.A bị thế chấp. Tuy nhiên, chính điều này lại “gậy ông đập lưng ông” bởi tạo ra sự nghi ngờ cho khách hàng.

Hầu hết các DN BĐS đều vay tiền, cho nên không có chuyện khi minh bạch thông tin sẽ làm cho thị trường BĐS trầm lắng. Ngược lại, tính minh bạch sẽ góp phần làm cho thị trường BĐS sôi động trở lại, sự rủi ro sẽ giảm thiểu đáng kể. Đó là lý do để nhiều người có tiền sẽ chọn BĐS là kênh đầu tư bởi nó sẽ hấp dẫn hơn so với đầu tư vào vàng, chứng khoán hoặc ngoại tệ.

Nhiều người dân trên địa bàn Hà Nội lo lắng: Mình mua nhà ở các D.A đang bị thế chấp liệu quyền sở hữu có được trao tận tay? Giải thích về vấn đề này, ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội khẳng định: Không có tình trạng người mua nhà không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vì chủ đầu tư đi thế chấp D.A. Ông Nghĩa cho biết thêm: Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội hoàn toàn kiểm soát được vấn đề này. Người dân mua nhà đã an tâm phần nào khi được biết từ ngày 25/7, đoàn thanh tra liên ngành của Sở bắt đầu tổ chức thanh tra các D.A phát triển nhà trên địa bàn TP. Trên cơ sở kết luận của thanh tra, Sở sẽ có những phương án phối hợp với các cơ quan chức năng giải quyết khúc mắc đảm bảo quyền lợi của người mua nhà. Như vậy, đã rõ: Người mua nhà sẽ yên tâm.

Thế Lữ