Sau 3 ngày làm việc tích cực, trách nhiệm, chiều ngày 6/6, QH đã hoàn thành các nội dung phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5. Chủ tịch QH cho biết, các phiên chất vấn đã có hơn 250 lượt ĐBQH chất vấn và tranh luận.

Dân chủ, sôi nổi

QH đã chất vấn các nội dung liên quan đến bốn lĩnh vực: Giao thông và vận tải; tài nguyên và môi trường; lao động, thương binh và xã hội, giáo dục và đào tạo.

Các Bộ trưởng: Nguyễn Văn Thể, Trần Hồng Hà, Đào Ngọc Dung, Phùng Xuân Nhạ đã trực tiếp trả lời chất vấn của các ĐBQH.

Các Phó Thủ tướng: Vương Đình Huệ, Vũ Đức Đam, Trịnh Đình Dũng và các Bộ trưởng: Tài chính, Công an, Nội vụ, Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng Viện KSND Tối cao đã tham gia báo cáo, giải trình làm rõ thêm những vấn đề liên quan đến nội dung chất vấn.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã thay mặt Chính phủ để báo cáo, giải trình, cập nhật thêm tình hình kinh tế - xã hội tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2018, một số vấn đề thuộc trách nhiệm chung của Chính phủ, những nội dung liên quan đến 4 nhóm vấn đề chất vấn và trực tiếp trả lời chất vấn của ĐBQH.

Theo Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân, các nhóm vấn đề được QH lựa chọn chất vấn đều là những vấn đề kinh tế - xã hội lớn, quan trọng, bức xúc được đông đảo các vị ĐBQH, cử tri cũng như dư luận xã hội và nhân dân cả nước quan tâm.

“Các phiên chất vấn diễn ra trong không khí dân chủ, sôi nổi, thẳng thắn và trách nhiệm. Việc đổi mới một bước cách thức chất vấn, hỏi ngắn, đáp gọn tại kỳ họp lần này đã có kết quả tích cực, được các ĐBQH và cử tri đồng tình, đánh giá cao”, Chủ tịch QH nêu.

Các vị ĐBQH thể hiện tâm huyết, tinh thần trách nhiệm, nghiêm túc, cơ bản chất vấn ngắn gọn, rõ ràng, bám sát nhóm vấn đề và tích cực tranh luận để làm rõ thêm nội dung chất vấn…

Ghi nhận sự nghiêm túc, cầu thị của các thành viên Chính phủ

Còn các thành viên của Chính phủ, Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng Viện KSND Tối cao đã nắm chắc tình hình, thực trạng ngành, lĩnh vực phụ trách, đã trả lời thẳng thắn, giải trình rõ nhiều vấn đề ĐB nêu thuộc phạm vi, trách nhiệm của mình và cam kết khắc phục những hạn chế, bất cập để nâng cao hiệu lực, hiệu quả điều hành, tăng cường kỷ luật, kỷ cương quyết tâm tạo sự chuyển biến trong thời gian tới.

“QH ghi nhận sự nghiêm túc, cầu thị, tinh thần trách nhiệm của các thành viên Chính phủ, của các ngành trong việc trả lời chất vấn, trong sự chỉ đạo, điều hành, khắc phục được những tồn tại, hạn chế, đã kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để thúc đẩy phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao đời sống nhân dân, bảo đảm công bằng xã hội”, Chủ tịch QH nhấn mạnh.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn nhiều vấn đề nổi lên. Một số nội dung đã được QH chất vấn, giám sát nhưng chuyển biến còn chậm, chưa đạt yêu cầu như mong đợi. Do vậy, cần có quyết tâm cao hơn, giải pháp đột phá hơn để tạo sự chuyển biến thiết thực, hiệu quả trong thời gian tới, đáp ứng kỳ vọng của cử tri và nhân dân.

Cũng theo Chủ tịch QH, qua hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn cho thấy QH, các ĐBQH không chỉ nêu ra những hạn chế, bất cập mà còn thể hiện trách nhiệm đồng hành, chung tay, sát cánh cùng Chính phủ, với các bộ ngành, địa phương trong việc triển khai các chủ trương, chính sách, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, vì sự phát triển của đất nước và hạnh phúc của nhân dân.

Trong những vấn đề QH, cử tri yêu cầu có nội dung liên quan đến công tác quản lý, điều hành có thể chấn chỉnh, triển khai ngay, nhưng cũng có những nội dung liên quan đến nhiều ngành, lĩnh vực cần xem xét, sửa đổi chính sách pháp luật để triển khai một cách đồng bộ mới có hiệu quả.

Sau kỳ họp này, Ủy ban Thường vụ QH sẽ chuẩn bị dự thảo Nghị quyết về chất vấn tại kỳ họp thứ 5 để trình QH xem xét thông qua vào cuối kỳ họp, làm cơ sở cho việc giám sát triển khai thực hiện.

Chủ tịch QH đề nghị, Chính phủ, các bộ, ngành nghiên cứu tiếp thu đầy đủ, nghiêm túc ý kiến của ĐBQH, ý kiến của cử tri và nhân dân gửi đến các kỳ họp. Thực hiện các giải pháp có hiệu quả, đẩy mạnh hơn nữa tiến độ thực hiện và khắc phục những hạn chế, yếu kém đã được nêu đối với từng lĩnh vực để báo cáo QH tại các kỳ họp sau.

Hương Giang