Sáng 11/6, QH đã biểu quyết cho ý kiến về việc rút nội dung biểu quyết thông qua Dự án Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc.

Theo Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu đây là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước, đã được quy định trong nhiều luật. Tuy nhiên đây là vấn đề mới phức tạp, còn nhiều ý kiến khác nhau, Uỷ ban Thường vụ (UBTV) QH thống nhất Chính phủ lùi chương trình dự án luật này để có thêm thời gian nghiên cứu, hoàn thiện.

Do đó, UBTVQH đề nghị cho phép điều chỉnh chương trình phiên bế mạc kỳ họp sáng ngày 15/6, rút nội dung biểu quyết thông qua luật và Nghị quyết về thi hành luật này.

Kết quả biểu quyết có 423 đại biểu tán thành, tương đương 85,63% đồng ý rút nội dung biểu quyết thông qua Dự án Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt và Nghị quyết về thi hành luật này.

Phát biểu sau đó, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cho hay, ngày hôm qua  ở một số địa phương đã xảy ra tình trạng một bộ phận nhân dân tụ tập đông người, có một số trường hợp quá khích làm ảnh hưởng đến cuộc sống của Nhân dân.

Theo bà Ngân, qua đây, chúng ta thấy những việc QH và ĐBQH đang bàn ở hội trường đã lan tỏa ra xã hội. Chỉ đáng tiếc, nhân dân không hiểu đúng bản chất của sự việc, có sự ngộ nhận, hiểu nhầm vấn đề nên có sự quá khích, cũng không loại trừ lòng yêu nước của người dân đã bị lợi dụng trong việc này, gây hưởng đến trật tự an toàn xã hội.

“Như chúng ta theo dõi trên đài báo, rất nhiều người dân phản ứng trước những hành động đó. Qua đây, QH kêu gọi đồng bào, nhân dân cả nước hãy bình tĩnh, tin tưởng vào sự quyết định của Đảng, Nhà nước, đặc biệt là các dự án luật QH đang thảo luận là luôn lắng nghe ý kiến của người dân”, bà Ngân nói và cho biết, bản thân bà cũng nhận được một lá thư của một ĐBQH rất tâm huyết, rất có trách nhiệm.

Chủ tịch QH nhấn mạnh, “chúng ta có nhiều hình thức. Trong hành động, phát ngôn của chúng ta đừng tạo ra thêm bất kỳ sự ngộ nhận, hiểu nhầm nào nữa. Sự ngộ nhận đó lan ra ngoài xã hội sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tình hình của đất nước”.

Kết quả biểu quyết điều chỉnh thời gian xem xét, thông qua Dự án Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt. Ảnh: HG

Trước khi QH biểu quyết, trình bày báo cáo, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Khắc Định cho biết, Dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt được Chính phủ trình Quốc hội cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 4 (tháng 10/2017). Sau đó, đã được tiếp thu, chỉnh lý để trình Quốc hội tại kỳ họp này.

Kết quả tổng hợp ý kiến các vị ĐBQH phát biểu tại phiên thảo luận tại hội trường cũng như góp ý bằng văn bản về dự án luật cho thấy, đa số ý kiến tán thành sự cần thiết ban hành, phạm vi điều chỉnh của dự thảo luật và cho rằng dự thảo luật đã được tiếp thu, chỉnh lý nghiêm túc, thể chế hóa các nghị quyết của Đảng, kết luận của Bộ Chính trị, bảo đảm phù hợp với Hiến pháp.

Tuy nhiên, đây là dự án luật mới, phức tạp, chưa có tiền lệ, nhiều quy định về cơ chế, chính sách trong dự thảo luật mang tính đột phá cả về tổ chức bộ máy và quan điểm, định hướng phát triển trong điều kiện hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng và bối cảnh tình hình quốc tế và khu vực có nhiều diễn biến phức tạp; ý kiến của ĐBQH, các cán bộ lão thành, chuyên gia, nhà khoa học và cử tri về một số nội dung của dự án luật còn khác nhau.

“Trên cơ sở nghiêm túc tiếp thu ý kiến của các vị ĐBQH, các tầng lớp nhân dân và cử tri, UBTVQH đã thận trọng, cân nhắc nhiều mặt và thống nhất với Chính phủ chỉnh lý quy định của dự thảo luật về thời hạn sử dụng đất để sản xuất kinh doanh áp dụng theo quy định của Luật Đất đai hiện hành, không quy định trường hợp đặc biệt kéo dài đến 99 năm”, ông Định nói.

UBTVQH cũng thống nhất với Chính phủ đề nghị QH cho điều chỉnh thời gian thông qua dự án luật này từ Kỳ họp thứ 5 sang Kỳ họp thứ 6 (tháng 10/2018) để có thêm thời gian nghiên cứu, tiếp thu tối đa các ý kiến xác đáng của các vị ĐBQH, các cán bộ lão thành, chuyên gia, nhà khoa học và nhân dân, hoàn thiện dự thảo luật, bảo đảm xây dựng thành công ba đặc khu Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc, giữ vững an ninh quốc phòng và chủ quyền quốc gia.

UBTVQH đề nghị, QH giao Chính phủ chủ trì phối hợp với UBTVQH chỉ đạo tổ chức nghiên cứu, tiếp thu ý kiến, chỉnh lý dự thảo luật và hoàn chỉnh các dự thảo nghị quyết, đề án về thành lập các đặc khu, báo cáo UBTVQH cho ý kiến trước khi trình Quốc hội xem xét, thông qua tại kỳ họp thứ 6.

Đồng thời, chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương có liên quan quản lý chặt chẽ việc sử dụng đất đai tại các địa bàn dự kiến thành lập đặc khu, tích cực triển khai các công việc chuẩn bị về nguồn lực, điều kiện bảo đảm để khi luật và các nghị quyết được QH thông qua có thể thực hiện được ngay; tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, làm rõ những vấn đề được đông đảo cử tri và nhân dân quan tâm để tạo sự đồng thuận cao đối với các nội dung của Dự thảo Luật.

Dự án Luật Đặc khu gồm 6 Chương 85 Điều, dự kiến được Quốc hội biểu quyết thông qua vào 15/6.

Quá trình thảo luận, nhiều ý kiến băn khoăn về quy định cho nhà đầu tư thuê đất với thời hạn lên đến 99 năm (quy định hiện hành tối đa là 70 năm) và một số ưu đãi được cho không cần thiết.

Cũng xung quanh một số vấn đề được dư luận quan tâm trong dự luật này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã 2 lần trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội.

Ngày 4/6, Thủ tướng nói thời hạn cho thuê đất 99 năm không phải là điểm mấu chốt trong Dự Luật mà với đặc khu, điều quan trọng là tạo cơ chế, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi.

Sáng 7/6, Thủ tướng cho hay, sẽ tiếp thu các ý kiến đóng góp để để có điều chỉnh một cách hợp lý, phù hợp với nguyện vọng chính đáng của nhân dân.

"Luật là khung tạo ra môi trường pháp lý cần thiết, còn quy định thuê đất 99 năm là trường hợp đặc biệt với đầu tư vốn lớn cho cơ sở hạ tầng. Nhưng lắng nghe ý kiến bà con, của các cụ lão thành, của trí thức thì Quốc hội và Thủ tướng tiếp thu để điều chỉnh phù hợp với tình hình, cùng các giải pháp khác đảm bảo quốc gia trường tồn, độc lập, phát triển bền vững, xứng đáng với truyền thống dân tộc Việt Nam Anh hùng”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Hương Giang