Sau hai ngày rưỡi làm việc khẩn trương, nghiêm túc, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã hoàn thành chương trình phiên họp thứ 43.

“Kết thúc phiên họp này, đề nghị Chính phủ, Thường trực các Ủy ban của Quốc hội và các cơ quan, tổ chức hữu quan triển khai các kết luận của từng nội dung để thực hiện các bước tiếp theo, nhất là nghiên cứu, tiếp thu, chỉnh lý 7 dự án luật trình Quốc hội tại kỳ họp tới”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói.

Đại biểu Quốc hội chuyên trách sẽ họp trực tuyến

Theo bà Ngân, dự kiến đầu tháng 4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ tổ chức hội nghị đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách nhưng không họp tập trung mà tiến hành họp trực tuyến thông qua phần mềm được cài đặt trên máy tính bảng (IPAD) đã trang bị cho đại biểu Quốc hội

Để tổ chức hội nghị thành công, Chủ tịch Quốc hội đề nghị, các cơ quan khẩn trương hoàn thiện, sớm gửi tài liệu của 5 dự án luật sẽ được thảo luận tại hội nghị để đại biểu Quốc hội có thời gian nghiên cứu, chuẩn bị nội dung tham gia được chất lượng.

Văn phòng Quốc hội cần chuẩn bị tốt các điều kiện bảo đảm về trang thiết bị, đường truyền… và kịp thời hướng dẫn về cách thức tham gia. “Tôi sẽ kiểm tra trước khi hội nghị tiến hành”, bà Ngân cho biết.

Phiên họp 44 cũng sẽ được tổ chức trong tháng 4, dự kiến khá nhiều nội dung cần các cơ quan tích cực chuẩn bị.

Theo Chủ tịch Quốc hội, vừa qua, Chính phủ đã đề nghị bổ sung một số nội dung tại kỳ họp 9. Vì vậy, bà đề nghị, các cơ quan của Quốc hội phối hợp chặt chẽ với các cơ quan của Chính phủ xem xét kỹ lưỡng về tính cấp thiết và khả năng chuẩn bị trong bối cảnh tình hình dịch bệnh hiện nay để Ủy ban Thường vụ Quốc hội có cơ sở xem xét, quyết định việc bổ sung hay rút gọn chương trình làm việc tại kỳ họp tới.

Covid-19 đã có biểu hiện lây lan cộng đồng trong nước

Đề cập đến tình hình dịch Covid -19, Chủ tịch Quốc hội cho hay, những ngày gần đây, tiếp tục có những diễn biến phức tạp.

“Nếu đầu tháng 4 còn diễn biến phức tạp thế này thì Uỷ ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét thảo luận quyết định thời gian tổ chức kỳ họp Quốc hội”, bà Ngân nhấn mạnh, hiện chúng ta đang kiểm soát tốt, nhưng đã có biểu hiện lây lan cộng đồng trong nước.

Do đó, theo bà Ngân, cần thực hiện tốt các quy định pháp luật, theo dõi và chấp hành đúng các chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch bệnh Covid-19, các khuyến cáo của ngành Y tế; hạn chế ra đường, tuân thủ việc không tập trung đông người, phải đeo khẩu trang nơi công cộng.

“Tôi thấy, các TP ở một số nước tâm dịch người ta vắng vẻ nhưng Hà Nội còn khá đông đúc, sáng ra đường thỉnh thoảng xe đi chậm vì vẫn còn đông”, Chủ tịch Quốc hội nói và một lần nữa kêu gọi hạn chế tụ tập đông người.

Cùng với đó, Chủ tịch Quốc hội lưu ý, tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong bộ máy Nhà nước, không để công việc đình trệ. “Tất cả công việc phải tiến hành trôi chảy theo kế hoạch, có điều chỉnh nhưng thay đổi phương thức làm việc”, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Hội đồng Dân tộc, các Uỷ ban của Quốc hội quán triệt tinh thần này để tổ chức công việc, họp trực tuyến; đồng thời nhấn mạnh, “đừng nghĩ tháng 5 tới có họp Quốc hội được hay không mà phải nghĩ họp được để thực hiện công việc theo kế hoạch đề ra”.

Bức xúc của người dân phải giải quyết

Bên cạnh phòng chống dịch, theo Chủ tịch Quốc hội, cần thực hiện những giải pháp phù hợp để ổn định kinh tế - xã hội, nhất là thúc đẩy sản xuất kinh doanh, giải ngân vốn đầu tư, giải quyết vấn đề xâm nhập mặn, hạn mặn, thiếu nước ngọt cho sinh hoạt và sản xuất của nhân dân đồng bằng sông Cửu Long, bảo đảm đời sống cho nhân dân.

“Chưa bao giờ thấy tình hình khó khăn như thế. Chính lúc này sự đồng lòng, đoàn kết toàn dân, vào cuộc của cả hệ thống chính trị rất quan trọng. Chúng ta sẽ tiếp tục vượt khó khăn để bảo đảm đất nước ổn định, nhất là phải chăm lo đời sống nhân dân”, bà Ngân nhấn mạnh.

Từ đó, Chủ tịch Quốc hội đề nghị, các cơ quan Quốc hội theo dõi nắm tình hình, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan Chính phủ để có những đề xuất kịp thời, hỗ trợ Chính phủ trong việc thực hiện nhiệm vụ kép, vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế - xã hội.

Bà Ngân cũng đề nghị, bộ phận tiếp xúc giải quyết đơn thư của dân tiếp tục làm việc, không để đình trệ, bức xúc của người dân không được giải quyết kịp thời.

“Thông tin, đơn thư gửi tới phải kịp thời xử lý theo đúng quy định về chuyển đơn, thông báo trả lời, giải quyết theo thẩm quyền, không để ách tắc”, Chủ tịch Quốc hội phát biểu bế mạc phiên họp.

Hương Giang