Chất vấn Tư lệnh ngành Thông tin Truyền thông sáng ngày 8/11, đại biểu (ĐB) Đỗ Đức Hồng Hà (đoàn Hà Nội) nêu tình trạng phá hoại nền tảng tư tưởng của Đảng xảy ra nhiều, phức tạp hơn về đối tượng, độc hại hơn về nội dung, đa dạng hơn về phương thức và tinh vi hơn về thủ đoạn.

Phát hiện 46 trang mạo danh lãnh đạo Đảng, Nhà nước

“Đề nghị Bộ trưởng cho biết khó khăn, yếu kém của Bộ, ngành và trách nhiệm của Bộ trưởng trong việc đưa ra các giải pháp ngăn chặn tình trạng nêu trên", ông Hà chất vấn.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho hay, Bộ có một lực lượng để giải quyết các trang mạng mạo danh lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đưa thông tin gây hoang mang dư luận.

"Hai tháng qua, Bộ đã làm rất mạnh, gỡ 207 trang web mạo danh, trong đó có 46 trang liên quan đến tên của các lãnh đạo Đảng, Nhà nước", Bộ trưởng nói và cho biết, Bộ Thông tin Truyền thông sắp tới sẽ làm việc với các lãnh đạo, thành viên Chính phủ, Quốc hội, lãnh đạo các địa phương, bộ ngành về vấn đề này.

ĐB Thái Trường Giang giơ biển tranh luận

Tranh luận, ĐB Thái Trường Giang (đoàn Cà Mau) cho rằng, các trang web đã mạo danh lãnh đạo Đảng, Nhà nước là không tốt nên buộc phải gỡ bỏ. Theo ĐB, vấn đề quản lý mạng xã hội rất khó. Ông đề nghị, Bộ trưởng cho biết giải pháp cụ thể?

Xác định được mạo danh thì kiên quyết hạ

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, trang web mạo danh thực tế đọc rất ổn, nhưng rõ ràng một ai đó "nuôi" trang này, mà không rõ mục tiêu gì.

“Nhỡ đâu lúc đất nước gặp nguy hiểm, trang này đứng tên một lãnh đạo Đảng, Nhà nước mà tuyên bố Việt Nam đầu hàng thì sao? Dân tin ngay. Không phải vì phát hiện thấy trang web có thông tin sai mà hạ xuống”, ông Hùng nói.

Tư lệnh ngành Thông tin Truyền thông thông tin, Ban Bí thư đã có chỉ đạo và Ban Tuyên giáo trực tiếp chỉ đạo là phải xác định xem trang này ai đứng tên không, phải xem cơ quan nào đứng tên, hay chính đồng chí lãnh đạo nào đứng tên. Do vậy, chúng ta phải đi xác định.

“Sau khi xác định nếu mạo danh thì kiên quyết hạ”, Bộ trưởng nói và nhấn mạnh, đã mạo danh, đặc biệt là mạo danh lãnh đạo Đảng, Nhà nước, chính quyền thì rất nguy hiểm vì những người đó dân tin.

ĐB Bùi Thanh Tùng cho rằng, không chỉ riêng lãnh đạo Đảng, Nhà nước mà còn có cá nhân, doanh nghiệp, người nổi tiếng cũng bị giả mạo trên mạng.

Trả lời, ông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, Bộ Thông tin Truyền thông sẽ xây dựng một trung tâm tiếp nhận làm đầu mối xử lý thông tin.

"Đúng là bây giờ có chuyện cá nhân bị giả mạo không biết kêu ai, phản ánh đến các nền tảng xã hội cũng không phải dễ dàng. Đồng thời sắp tới chúng tôi đề nghị một số báo, nhất là báo số lượng độc giả lớn, báo điện tử để có chuyên mục tuyên truyền về việc này", ông Hùng nói.

Sẽ phải cung cấp danh tính trên mạng xã hội

ĐB Phạm Văn Hòa (đoàn Đồng Tháp) phản ánh tình trạng phát tán tài liệu, hình ảnh phản cảm trên mạng xã hội để nói xấu cán bộ. Có những bài viết không đúng sự thật, ảnh hưởng đến đời sống cá nhân.

ĐBQH Phạm Văn Hoà

“Đây là vấn đề không mới, nhưng nó diễn ra lâu rồi chưa khắp phục được”, ĐB nói và đề nghị Bộ trưởng đưa ra giải pháp khắc phục tình trạng này.

Về vấn đề này, theo Bộ trưởng Bộ thông tin Truyền thông, cái gốc vẫn là người đưa tin, thiếu trách nhiệm với xã hội. Ông Hùng cho biết, Luật An ninh mạng sắp tới yêu cầu rất nghiêm chuyện này, mỗi mạng xã hội phải cung cấp danh tính tài khoản. Khi đó những người đưa tin giả cũng phải chùn tay, rất thận trọng, vì biết rằng từ nay trở đi mình nói gì, thì khi cần cơ quan chức năng vẫn sẽ biết mình là ai.

“Còn bây giờ, mọi người vẫn tin rằng, ai nói gì trên mạng cũng được, không ai tìm được ra tôi. Hôm qua tôi có nói chuyện với thầy Quyết (ĐB Thích Thanh Quyết), nếu như ngày mai tất cả chúng ta đều đeo mặt nạ thì không hiểu xã hội có được như ngày hôm qua không. Trên không gian mạng cũng vậy, đeo mặt nạ hết, đeo mặt nạ cũng được nhưng khi cần vẫn sẽ biết được đó là ai”, Bộ trưởng Hùng nói.

Hương Giang