Trong thư của các tổ chức gửi tới các hãng đã trích một báo cáo gần đây của Reuters ghi lại cách Công ty Thuốc lá Philip Morris đã sử dụng các đặc tính của giới trẻ trên Instagarm để bán sản phẩm “thuốc lá nhiệt” mới có tên IQOS.

Các nhóm đã cho biết các công ty truyền thông xã hội không thực hiện đầy đủ quy định liên quan đến “người có ảnh hưởng” trên nền tảng của họ, những người được các công ty thuốc lá thuê để quảng bá các sản phẩm nicotine.

Không có luật cụ thể nào ngăn chặn tiếp thị thuốc lá hoặc thuốc lá điện tử trực tuyến, nhưng các công ty truyền thông mạng xã hội có chính sách hạn chế nó. Các nhóm y tế cho biết trong bức thư của họ rằng việc sử dụng các tính năng trực tuyến tạo ra một “lỗ hổng” trong chính sách và cho phép “tiếp thị tràn lan” thuốc lá và các sản phẩm nicotine khác cho giới trẻ.

Instagram và các công ty mẹ của nó, Facebook, đang nghiên cứu vấn đề này “để hiểu cách mà chúng tôi có thể cải thiện”, Người phát ngôn Stephanie Otway cho biết.

Ông Otway cho biết, các nền tảng mạng xã hội hiện nay cấm quảng cáo các sản phẩm thuốc lá. Chính sách của họ yêu cầu bất kỳ những bài đăng được tài trợ của “những người có ảnh hưởng” mà có khuyến nghị mua sản phẩm thuốc lá chỉ được giới hạn cho những người trên 18 tuổi. 

Nhưng quy định đó sẽ không áp dụng cho các bài đăng của “những người có ảnh hưởng”  chỉ miêu tả các sản phẩm thuốc lá mà không nói rõ rằng mọi người nên mua chúng, ông Otway cho biết.

Ông Otway cũng cho biết, để xây dựng chính sách cho một tỷ người dùng, công ty phải vạch ra giữa quảng cáo, bài đăng quảng cáo và “ý kiến của một người nào đó”.

Elizabeth - Người phát ngôn của Twitter, cho biết, công ty cấm “quảng cáo các sản phẩm, phụ kiện và nhãn hiệu thuốc lá trên toàn thế giới”, nhưng từ chối bình luận về việc liệu “những người có ảnh hưởng” trả tiền để quảng bá các sản phẩm thuốc lá trên tài khoản của họ hay không.

Một đánh giá của Reuters về các chính sách của Twitter cho thấy lệnh cấm quảng cáo của họ không bao gồm các bài đăng tiếp thị như vậy của các cá nhân. Reuters xác định một số bài đăng trên Twitter trong hai năm qua từ “những người có ảnh hưởng” đã đăng ảnh với các thiết bị IQOS hoặc liên kết lại với các tài khoản Instagram để quảng cáo các sản phẩm. 

Twitter không bình luận về các bài đăng được xác định bởi Reuters. 

Phương Anh