Thực hiện chưa nghiêm chỉ đạo của TP

Trước đó Báo Thanh tra có loạt phản ánh về tình trạng vi phạm đất đai, xây dựng diễn biến phức tạp, nghiêm trọng tại xã Kim Lan, huyện Gia Lâm gây bức xúc trong nhân dân, phát sinh đơn thư tố cáo sai phạm lên UBND TP.

Tháng 12/2016, Chủ tịch UBND TP đã ban hành Kết luận số 70/KL-UBND nội dung tố cáo của công dân, trong đó giao Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm tổ chức thực hiện các biện pháp xử lý, khắc phục các vi phạm, đồng thời kiểm điểm làm rõ các sai phạm của tập thể, cá nhân cán bộ xã Kim Lan có liên quan và có hình thức kỷ luật nghiêm khắc. 

Một số sai phạm điển hình là, khu chăn nuôi là đất nông nghiệp do UBND xã Kim Lan quản lý sử dụng và đã được UBND huyện Gia Lâm phê duyệt phương án “Cải tạo, nâng cao hiệu quả sử dụng đất, phát triển kinh tế trang trại kết hợp dịch vụ tại khu chăn nuôi”. Tuy nhiên, chủ đầu tư lại xây dựng bể bơi mini nhưng UBND xã Kim Lan không kiên quyết xử lý, không có quyết định đình chỉ thi công, vi phạm Nghị định số 180 của Chính phủ.

Khu vực sau trạm y tế là đất nông nghiệp do UBND xã quản lý, sử dụng và đã được UBND huyện Gia Lâm phê duyệt phương án xây dựng mô hình, sản xuất hoa, cây cảnh, cây lâm nghiệp đô thị. Tuy nhiên, khu đất trên bị “biến tướng” thành địa điểm xây dựng khu nhà kính để sản xuất gốm sứ nhưng xã Kim Lan không xử lý theo quy định của pháp luật.

leftcenterrightdel
Vi phạm về đất đai, xây dựng tại xã Kim Lan gây bức xúc trong nhân dân, phát sinh đơn thư tố cáo lên TP . Ảnh: Thanh Hoa

Khu trạm bơm có nguồn gốc là đất chuyên dùng, do UBND xã Kim Lan quản lý sử dụng. Trong khi, UBND huyện Gia Lâm có văn bản gửi UBND TP và khi chưa có ý kiến của UBND TP thì UBND xã Kim Lan đã tự ý ký Hợp đồng số 01/HĐTĐ ngày 7/1/2010 với Công ty Tất Thắng về việc cho thuê đất khu trạm bơm là vi phạm quy định. Bên cạnh đó, UBND xã Kim Lan đã để cho đơn vị xây dựng nhà xưởng kiên cố nhưng không lập hồ sơ vi phạm trật tự xây dựng, vi phạm Nghị định 180 của Chính phủ.

Tại khu Bãi non là đất bờ sông Hồng do xã quản lý, UBND xã tự ý ký hợp đồng cho doanh nghiệp thuê. Về việc này, Chủ tịch UBND TP có kết luận UBND xã Kim Lan “coi thường kỷ cương pháp luật”.

Sau 4 năm Kết luận số 70/KL-UBND được ban hành, vi phạm về đất đai, xây dựng vẫn chưa được xử lý triệt để theo quy định pháp luật. Theo ghi nhận của phóng viên, một số công trình xây dựng vi phạm trên các khu vực đất nêu trên vẫn tồn tại. UBND xã cho biết đã thanh lý hợp đồng cho thuê trái quy định, tuy nhiên việc xử lý có biểu hiện hình thức do thực tế các khu vực đất này vẫn do các cá nhân, tổ chức đang quản lý, sử dụng.

“Xẻ thịt” cả đường đi làm xưởng bê tông

Bên cạnh những vi phạm còn tồn tại nêu trên, công dân cũng phản ánh tình trạng vi phạm về đất đai, xây dựng có quy mô lớn ở xã Kim Lan chưa được được xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Đơn cử, theo phản ánh, khu vực tuyến nhánh thuộc Đường Chiến lược 179 đi ra bến đò Khuyến Lương trước đây bỗng bị “xẻ thịt” không thương tiếc để làm xưởng sản xuất cọc bê tông. Khu vực đất được dựng nhà xưởng, tập kết vật liệu xây dựng lên tới hàng nghìn mét vuông.

leftcenterrightdel
UBND huyện Gia Lâm cần sớm chỉ đạo kiểm tra việc "xẻ thịt" đường đi để xây dựng nhà xưởng, tập kết vật liệu. Ảnh: Thanh Hoa

Đáng chú ý, hoạt động sản xuất diễn ra rầm rộ có dấu hiệu gây ô nhiễm môi trường làm rơi vãi bê tông thừa, rác thải, tạo khói bụi và chảy nước thải ra ngoài môi trường ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân và hoạt động sản xuất nông nghiệp khu vực xung quanh. Tuy nhiên, nhiều người dân cho biết là không hề thấy cơ quan có thẩm quyền xuất hiện để kiểm tra, xử lý theo quy định.

Bà Nguyễn Thị Huệ, Chủ tịch UBND xã Kim Lan cho biết, gần đây mới phát hiện có xưởng sản xuất cọc bê tông tại khu vực này, cụ thể là khoảng 2 năm. UBND không tiến hành kiểm tra. UBND xã cũng không có giấy phép hoạt động hoặc bất kỳ giấy tờ nào về khu vực hàng nghìn mét vuông làm nhà xưởng sản xuất bê tông và tập kết vật liệu xây dựng nêu trên. Lý do không kiểm tra là khi trao đổi (bằng miệng – không có văn bản) thì công ty được giao quản lý nói cho sản xuất nhờ nên thôi.

Chủ tịch UBND xã Kim Lan cũng cho biết, không nắm được nguồn gốc đất nêu trên do không có hồ sơ, chỉ biết trước đây là tuyến nhánh Đường Chiến lược 179 đi ra bến đò Khuyến Lương. Sau khi tuyến nhánh ít được sử dụng thì nhà xưởng sản xuất cọc bê tông, bãi tập kết vật liệu xây dựng nêu trên xuất hiện.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.
Thanh Hoa