Theo quan sát của PV Báo Thanh tra, trong buổi sáng nay Tổng Công ty Hà Thanh đã huy động nhiều lao động có mặt tại công trình để tiến hành tháo dỡ từng hạng mục quán cà phê vi phạm. Đây là động thái tích cực, tuân thủ, thực hiện đúng theo các quy định của pháp luật đối với những tồn tại, hạn chế, khuyết điểm mà Thanh tra tỉnh Thanh Hóa đã chỉ ra trong Kết luận 2793/KL-TTTH hồi tháng 12/2021.

Thực hiện kết luận này, ngày 28/4/2022, ông Nguyễn Văn Hùng, Phó Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa đã ký Quyết định số 4164/QĐ-KPHQ buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với Tổng Công ty Hà Thanh. Theo đó, đơn vị này phải thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả do đã có hành vi vi phạm xây dựng không đúng quy hoạch được duyệt.

Năm 2019, Tổng Công ty Hà Thanh đã xây dựng, đưa vào sử dụng nhà 1 tầng, diện tích 140m2 sử dụng cấu kiện lắp ghép phía đường Võ Nguyên Giáp. Hiện tại công trình đang sử dụng làm quán cà phê, hạng mục này không có trong tổng mặt bằng do Sở Xây dựng tỉnh Thanh Hoá cấp, vi phạm chỉ giới xây dựng, không đúng quy hoạch xây dựng được duyệt.

leftcenterrightdel
 Các hạng mục công trình đang từng bước được tháo dỡ theo quyết định của TP Thanh Hóa. Ảnh: VT

Việc tháo dỡ công trình vi phạm là động thái tích cực của doanh nghiệp, sửa sai những việc làm chưa đúng, tránh ồn ào, bức xúc trong nhân dân.

Trước đó, ngày 8/4/2022, UBND TP Thanh Hóa cũng đã ban hành 3 quyết định về việc buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với Trung tâm Thương mại tổng hợp và Showroom ôtô Ford Thanh Hóa; Công ty CP Đầu tư Thương mại và Du lịch Hoàng Sơn (Công ty Hoàng Sơn) và Trung tâm Dịch vụ Thương mại Tổng hợp và Showroom ôtô của Công ty TNHH ATS.

Đối với Công ty Hoàng Sơn, buộc tháo dỡ nhà xe 1 tầng, diện tích 435 m2, cột thép, mái tôn và nhà bảo vệ 1 tầng, diện tích 16 m2, tường gạch, mái tôn có chỉ giới xây dựng so với đường Võ Nguyên Giáp là 0 m; nhà 1 tầng, khung thép, tường gạch, mái tôn tại vị trí nhà T thuộc khối thương mại hỗn hợp 2  (G +T) theo tổng mặt bằng quy hoạch đã đầu tư với diện tích 800 m2, chỉ giới xây dựng đối với đường Võ Nguyên Giáp là 0 m, hiện tại đang sử dụng làm nhà kho xưởng sản xuất đồ gỗ; khu nhà hàng ăn uống, tầng cao 1 tầng vị trí nhà A - khối thương mại hỗn hợp 12 tầng có chỉ giới xây dựng đối với đường Võ Nguyên Giáp và đường CSEDP là 0 m.

Đối với Công ty TNHH Thương mại Ôtô Thanh Hóa, UBND TP Thanh Hóa buộc phá dỡ 3 hạng mục công trình nhà tạm, mái lợp tôn, dựng cột sắt có diện tích 400 m2 không đúng quy hoạch xây dựng được duyệt, giấy phép xây dựng được cấp dẫn tới chỉ giới xây dựng so với đường CEPDS có thực tế thi công là 0 m, sai với tổng mặt bằng và giấy phép xây dựng được duyệt là 10 m.

leftcenterrightdel
Công trình vi phạm đã được Thanh tra tỉnh Thanh Hóa chỉ ra tại Tổng Công ty Đầu tư Xây dựng Hà Thanh đã tự nguyện tháo dỡ. Ảnh: VT 

Đối với Công ty TNHH ATS, buộc phá dỡ phần công trình xây dựng không có trong mặt bằng quy hoạch, hồ sơ thiết kế và bản vẽ thi công được cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt gồm: Xưởng sửa chữa ôtô 1 tầng mái tôn diện tích xây dựng 178 m2 không đúng so với quy hoạch và giấy phép xây dựng được cấp; 1 trạm biến áp xây dựng sai so với vị trí quy hoạch và giấy phép xây dựng được cấp; 1 nhà mái tôn, cột sắt diện tích 274 m2, tường gạch mái tôn có diện tích 308m2 không có trong mặt bằng quy hoạch.

Các quyết định yêu cầu, trong vòng 10 ngày các công ty trên phải thực hiện biện pháp khắc phục, nếu quá hạn không tự nguyện chấp hành sẽ bị cưỡng chế theo quy định.

Cả 3 đơn vị này đều đã được Thanh tra tỉnh Thanh Hóa chỉ ra những tồn tại, hạn chế, đồng thời kiến nghị các biện pháp khắc phục cùng thời điểm với Tổng Công ty Hà Thanh.

Tuy nhiên, quyết định của UBND TP Thanh Hóa đã ban hành quá 20 ngày (buộc tháo dỡ trong vòng 10 ngày) nhưng theo ghi nhận của phóng viên, đến nay cả 3 công trình trên vẫn không khắc phục, tháo dỡ phần vi phạm. Trong đó, Công ty Hoàng Sơn chỉ mới tháo dỡ khu nhà cho thuê làm xưởng gỗ, còn khu ẩm thực ăn uống, nhà xe, nhà bảo vệ vẫn chưa tháo dỡ.

Văn Thanh