Sau khi có thông tin phản ánh tại khu vực cụm cảng Km6, phường Quang Hanh có hiện tượng vận chuyển than trái phép bằng công ten nơ đến một số khu vực của Hải Phòng và Hải Dương để tập kết, tiêu thụ, sáng ngày 3/3, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Cao Tường Huy đã  ký văn bản gửi hỏa tốc đến Công an tỉnh Quảng Ninh và UBND TP Cẩm Phả yêu cầu khẩn trương kiểm tra, xác minh hiện tượng nêu trên.

Đồng thời, xác định rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan và trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị nếu để xảy ra sai phạm.

Cùng ngày, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Thắng đã chủ trì cuộc họp để chỉ đạo làm rõ thêm vụ việc này.

Căn cứ kết quả kiểm tra, xác minh, để thực hiện nghiêm sự chỉ đạo của tỉnh và Nghị quyết số 16 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh, Ban Thường vụ Thành ủy Cẩm Phả đã thực hiện điều chuyển công tác đối với Bí thư, Chủ tịch UBND phường Quang Hanh là Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy làm Phó Thủ trưởng Cơ quan Tổ chức - Nội vụ TP; chỉ đạo Công an TP Cẩm Phả hạ cấp phân loại và đề nghị Công an tỉnh điều chuyển công tác đối với Trưởng Công an và cảnh sát khu vực phường Quang Hanh…

Đồng thời, TP Cẩm Phả cũng đã chỉ đạo các lực lượng chức năng, chính quyền các phường tiến hành kiểm tra, xóa bỏ tất cả cảng bến, kho bãi trái phép, nhất là tại cụm cảng Km6, phường Quang Hanh.

Lập 5 chốt kiểm soát (gồm 4 chốt trên bộ và 1 chốt trên biển) hoạt động 24/24h để kiểm tra tất cả các xe chở than ra vào những khu vực xung yếu.

Làm việc với các đơn vị sản xuất than thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than khoáng sản, Tổng Công ty Đông Bắc tăng cường các biện pháp quản lý trong ranh giới mỏ; phấn đấu trong tháng 4 hoàn thành lắp đặt 31 camera giám sát ở các vị trí có nguy cơ tập kết, vận chuyển than trái phép.

Hiện nay, trên địa bàn TP Cẩm Phả có 5 cụm cảng có chức năng tập kết than và 40 đơn vị khai thác, vận chuyển, kinh doanh than thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than khoáng sản và Tổng Công ty Đông Bắc.

Ngoài ra, còn có hàng chục đơn vị ngoài ngành Than hoạt động vận chuyển, bốc xúc đất đá, kinh doanh bến cảng.

Từ tháng 5/2019 đến nay, các lực lượng chức năng TP Cẩm Phả đã kiểm tra, xử lý 98 vụ/109 đối tượng vận chuyển, tập kết, kinh doanh than trái phép. Qua đó, thu trên 10.500 tấn than các loại; xử phạt vi phạm hành chính gần 1,5 tỷ đồng; khởi tố 1 vụ/6 đối tượng.

Trọng Tài