Tại phiên họp báo Chính phủ chiều 3/11, báo chí đặt câu hỏi, năm 2006, Thanh tra Chính phủ đã có kết luận rõ những vi phạm trong quản lý đất rừng tại Sóc Sơn. Song đến nay, việc thực hiện kết luận thanh tra chưa triệt để, nhiều công trình vi phạm vẫn tồn tại ngang nhiên. "Thời gian tới, Thanh tra Chính phủ có giải pháp gì để đốc thúc Hà Nội thực hiện nghiêm kết luận thanh tra, xử lý vi phạm”.

Trả lời báo chí, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam cho hay, từ đó đến nay, Hà Nội đã chỉ đạo rất quyết liệt việc thực hiện kết luận thanh tra.

“Đến nay nhiều nội dung đã được Hà Nội thực hiện. Nhưng còn một số nội dung nữa, Hà Nội xử lý chưa kiên quyết, triệt để mà báo chí đã nêu. Đặc biệt là xử lý công trình xây dựng, nhà hàng, khu vui chơi giải trí... chưa triệt để”, ông Bùi Ngọc Lam nói.

Chính vì thế, TP Hà Nội mới ban hành quyết định tiến hành thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng đất rừng và trật tự xây dựng tại xã Minh Trí và xã Minh Phú, huyện Sóc Sơn.

Phó Tổng Thanh tra đánh giá, việc này nhằm phát hiện những vi phạm để chấn chỉnh; đồng thời cũng là kiểm tra đôn đốc việc chấp hành của TP với huyện trong việc thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ.

“Khi Hà Nội có báo cáo, Thanh tra Chính phủ sẽ kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện. Cần thiết, Thanh tra Chính phủ sẽ có đề xuất, kiến nghị với Hà Nội để xử lý sao cho nghiêm minh theo quy định của pháp luật”.

Vậy tại sao đã 12 năm những vi phạm vẫn chưa được xử lý triệt để? Phó Tổng Thanh tra nhấn định, đó cũng là 1 tồn tại trong việc thực hiện kết luận thanh tra của các cơ quan chức năng TP Hà Nội.

“Dù thế nào đi nữa pháp luật cũng phải được thực hiện. Những sai phạm phải được xử lý”, ông Bùi Ngọc Lam nhấn mạnh một lần nữa, “sau khi Hà Nội ban hành kết luận thanh tra, Thanh tra Chính phủ sẽ có đánh giá toàn diện việc thực hiện kết luận thanh tra”.

Hương Giang